Tận dụng cơ hội từ FTA để tiêu thụ nông sản

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 06:28 - Chia sẻ

Có thế mạnh về phát triển và chế biến các sản phẩm về nông nghiệp, Đồng Nai đã tận dụng lợi thế, mở rộng tiêu thụ nông sản thông qua các hội chợ, các hiệp định thương mại. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm cũng như giảm lệ thuộc xuất khẩu nông sản đường tiểu ngạch.

Ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ thông qua hội chợ, chợ phiên nông nghiệp

Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động xúc tiến thương mại đối với tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua, tỉnh đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn có cơ hội quảng bá sản phẩm, mở rộng hợp tác, phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần duy trì tăng trưởng nhanh, bền vững. Một trong những kênh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả đó là thông qua các hội chợ. Nhiều sản phẩm có thế mạnh của địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đạt chuẩn OCOP của tỉnh đã được tư vấn hỗ trợ từ quy trình sản xuất đến thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói, sau đó bày bán, giới thiệu tại các gian hàng hội chợ, giúp người dân được biết đến nhiều hơn, gia tăng sức tiêu thụ.

Người dân tham quan gian hàng tại Tuần lễ tôn vinh trái cây và Chợ phiên nông nghiệp đô thị Tây Nam vào tháng 6.2022. Nguồn: ITN
Người dân tham quan gian hàng tại Tuần lễ tôn vinh trái cây và Chợ phiên nông nghiệp đô thị Tây Nam vào tháng 6.2022. Nguồn: ITN

Tại huyện Vĩnh Cửu, nhằm tạo đầu ra cho nông sản của người dân, thời gian qua, UBND huyện đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia các hội nghị, hội chợ kết nối giao thương, tiêu thụ nông sản do các sở, ngành tổ chức. Qua các chương trình kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, một số HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ nông sản tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây; ký hợp đồng bao tiêu nông sản xoài, bưởi, rau giữa Công ty CP Bất động sản Thống Nhất với các HTX, tổ hợp tác. Đến nay, trên địa bàn huyện có 7 đơn vị ký hợp đồng liên kết, tiêu thụ nông sản. Hiện tại, huyện đang đẩy mạnh việc tổ chức liên kết, xây dựng dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực của huyện.

Tháng 6.2022 vừa qua, Tuần lễ tôn vinh trái cây và Chợ phiên nông nghiệp đô thị Tây Nam năm 2022 do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND TP. Long Khánh được tổ chức thành công, thu hút nhiều người dân, doanh nghiệp tham gia với 40 gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp và các mô hình du lịch sinh thái vườn trên địa bàn. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm trái cây đặc trưng của Đồng Nai, ngoài ra, còn là dịp để các chủ thể có cơ hội giao lưu, trao đổi và tìm kiếm cơ hội liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản và phát triển du lịch sinh thái vườn.

Toàn tỉnh hiện có 100% diện tích trồng mới và tái canh sử dụng giống chất lượng cao. Gần 1.700ha đạt chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và tương đương, 131 sản phẩm có nhãn hiệu hàng hóa, 108 mã số vùng trồng được cấp với diện tích trên 23.200ha cây trồng các loại như: xoài, chôm chôm, chuối, mít, thanh long… và 46 mã số nhà đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu đi các thị trường: Trung Quốc, Australia, New Zealand, Mỹ, EU…

Khác với lễ hội trái cây những năm trước, điểm nhấn khác biệt của chương trình năm nay là mở rộng trưng bày, giới thiệu sản phẩm trái cây, nông sản tiêu biểu với sự tham gia của nhiều nhà vườn đến từ các huyện, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với 40 gian hàng. Được quảng bá rộng rãi, ngay trong tối khai mạc hàng ngàn người dân TP. Long Khánh và các nơi đã đến tham quan các gian hàng và mua các loại trái cây, sản phẩm nông nghiệp. Với tinh thần giới thiệu tới người tiêu dùng và du khách các sản phẩm trái cây ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều sản phẩm là đặc sản của địa phương như các loại trái cây tươi, sản phẩm chế biến, sản phẩm OCOP đã được giới thiệu tại các gian hàng, sẵn sàng phục vụ các yêu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Cơ hội xuất khẩu nông sản từ những FTA thế hệ mới

Bên cạnh các sự kiện như tuần lễ trái cây, hội chợ, chợ phiên nông nghiệp, tỉnh Đồng Nai còn đẩy mạnh tiêu thụ nông sản thông qua những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)… Những FTA này mở ra nhiều cơ hội mới, khơi thông đầu ra cho nhiều mặt hàng nông sản tỉnh Đồng Nai. Theo đó, tỉnh chủ động nâng cao tiêu chuẩn chất lượng cho nông sản nhằm tháo gỡ những khó khăn đầu ra, xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính.

Năm 2021 vừa qua, UBND tỉnh đã phối hợp với Hiệp hội Trang trại - doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội nghị thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị nông sản - Tận dụng cơ hội xuất khẩu từ các FTA thế hệ mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi, thời gian tới, Sở NN - PTNT, Sở Công thương và các đơn vị, địa phương liên quan rà soát, có phương án phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh mở rộng đa dạng các kênh tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh kết nối giao thương, tìm hướng nâng cao công nghệ chế biến, bảo quản nông sản theo hướng hiện đại… với mục tiêu thúc đẩy liên kết các chuỗi giá trị nông sản và tận dụng, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu từ các FTA thế hệ mới.

Thảo Tâm