Phổ Yên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án

- Thứ Năm, 04/04/2024, 17:10 - Chia sẻ

Xác định nguồn thu ngân sách từ những dự án khu dân cư, khu đô thị có nguồn vốn ngoài ngân sách rất lớn nên công tác giải phóng mặt bằng được TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên triển khai quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất theo kế hoạch và quy định của pháp luật.

Theo đánh giá của UBND TP. Phổ Yên, công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Giai đoạn 2021 - 2023, thành phố đã thực hiện giải phóng mặt bằng trên 200ha để các chủ đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật. Riêng 3 tháng đầu năm 2024, địa phương giải phóng mặt bằng trên 20ha, kinh phí chi trả bồi thường là trên 160 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, xác định giải phóng mặt bằng là vấn đề phức tạp, thường phát sinh khó khăn, vướng mắc vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, do đó khi triển khai các dự án khu dân cư, khu đô thị, nội dung này được thành phố quan tâm thực hiện, dựa trên 3 nguyên tắc: tuân thủ đúng quy trình; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động.

Phổ Yên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án -0
Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Tân Tiến, TP. Phổ Yên đang dần hoàn thiện. Ảnh: ITN

Địa phương tập trung cao độ giải phóng mặt bằng đối với các dự án đã lựa chọn được nhà đầu tư, nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất để đấu giá tiền sử dụng đất theo kế hoạch và quy định của pháp luật. Trên cơ sở này, ngay sau khi có quyết định đầu tư dự án, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường tăng cường phối hợp tuyên truyền để các hộ nắm được quy trình của Nhà nước, quyền lợi và nghĩa vụ phải thực hiện. Khi giao nhiệm vụ thực hiện, thành phố cũng bảo đảm phân công rõ người, rõ việc, đúng chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Phổ Yên Hà Ngọc Hòa chia sẻ, với mỗi dự án, cơ quan tham mưu phải bảo đảm tính chính xác về hồ sơ theo trình tự, từ chủ trương, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, đến ban hành thông báo thu hồi đất... Ngoài ra, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến xã, phường cũng tăng cường tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những vướng mắc về cơ chế, chính sách của Nhà nước trong thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Để các dự án khu dân cư, khu đô thị được triển khai thuận lợi, cùng với việc siết chặt công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng; UBND TP. Phổ Yên cũng thường xuyên tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ đối với từng dự án để kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chủ đầu tư. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư chấp hành tốt các quy định và phối hợp trong quá trình triển khai dự án, bố trí nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố thực hiện chi trả cho người dân theo quyết định đã phê duyệt.

Với những dự án thực hiện trong thời gian dài, thành phố khoanh vùng các phần diện tích còn vướng mắc, bàn giao trước phần đã được giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư kịp thời đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Điển hình như Dự án khu đô thị Yên Bình, nhờ chủ động, linh hoạt trong công tác giải phóng mặt bằng ở từng giai đoạn, đến nay, thành phố đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư với diện tích 66,1/73,6ha. Đối với phần diện tích 7,5ha còn lại, cơ quan chuyên môn của TP. Phổ Yên đã tiến hành kê khai, kiểm đếm được khoảng 6ha đất nông nghiệp và 0,5ha đất ở của 140 hộ dân. Hiện, địa phương đang tích cực phối hợp với chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục trình UBND tỉnh giao đất trong tháng 4.2024, làm cơ sở xác định giá đất để thu ngân sách với số tiền 499,4 tỷ đồng.

TP. Phổ Yên sẽ tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án khu dân cư, khu đô thị đang được triển khai; phấn đấu năm 2024 thu ngân sách từ tiền sử dụng đất, thuê đất đạt trên 2.800 tỷ đồng.

Phan Phương
#