Hải Phòng

Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí vận tải

- Thứ Năm, 24/11/2022, 06:57 - Chia sẻ

Hải Phòng là thành phố có truyền thống công nghiệp hơn 100 năm. Trong giai đoạn hiện nay, các khu công nghiệp của thành phố đã có khoảng 450 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đầu tư khoảng 22 tỷ USD, cùng với hơn 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Đây là nền tảng quan trọng để Hải Phòng tiếp tục phát triển công nghiệp, trong đó có công nghiệp hỗ trợ.

Hải Phòng chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí vận tải
Hải Phòng chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí vận tải

Theo Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng Bùi Ngọc Hải, điểm yếu của doanh nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng nói riêng và các đơn vị liên quan nói chung là chưa xác định được doanh nghiệp cần gì đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, thị trường cung ứng như thế nào, số lượng bao nhiêu, ở đâu. Doanh nghiệp nào của thành phố có khả năng cung ứng? Đây là những cơ sở quan trọng để Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng làm cầu nối để kết nối doanh nghiệp hỗ trợ với doanh nghiệp FDI.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH đóng tàu Damen Sông Cấm Joris Van Tienen khẳng định, doanh nghiệp nước ngoài rất mong muốn chuyển giao công nghệ để doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đây là một trong những chìa khóa quan trọng giúp doanh nghiệp FDI giảm thời gian, chi phí nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài về. Thời gian qua, Công ty TNHH đóng tàu Damen Sông Cấm đã luôn chủ động, tích cực chuyển giao khoa học công nghệ của công ty đối với doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Thời gian tới, để phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí vận tải, UBND TP. Hải Phòng hướng đến việc tập trung hoàn thiện và triển khai các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh đó, triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ TP. Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư phát triển các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố. Nâng cao năng lực hỗ trợ và nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp hỗ trợ, năng lực khoa học công nghệ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Thảo Anh