Người H'mông Bắc Hà làm giàu với cây dược liệu

- Thứ Tư, 11/01/2023, 06:57 - Chia sẻ

Vùng cao Bắc Hà, Lào Cai đang vào Xuân, sắc Xuân ngập tràn các triền núi, ùa vào từng thôn, bản trù phú, len lỏi giữa những ngôi nhà xây cao tầng, nhà cấp 4 khang trang và cả những vườn dược liệu sạch của đồng bào H'mông… Đằng sau những sự chuyển biến của vùng cao biên giới ấy đều mang đậm dấu ấn của tín dụng chính sách và tín dụng nông nghiệp, nông thôn.

Khi nhận thức thay đổi…

“Bắt đầu từ suy nghĩ: làm sao để gia đình mình không nghèo? Làm sao để chị em đồng bào mình được tiến bộ như chị em ở thành phố… những người phụ nữ H'mông ở Lả Gì Thàng, xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà đã cùng nhau tìm ra câu trả lời để thành công thay đổi cuộc đời của phụ nữ H'mông trên cao nguyên trắng” - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Lả Gì Thàng - Tráng Thị Ngọc Linh bắt đầu câu chuyện.

Lả Gì Thàng có 53 hộ đồng bào H'mông với gần 300 khẩu. Năm 2021, đã có 50 chị em, đại diện cho 50 hộ gia đình trong thôn tham gia mô hình trồng cây dược liệu. Kết quả, sau một năm, các chị em đã thu về 6 tỷ đồng từ 40ha cây cát cánh và 2ha cây đương quy. Và chính Chi hội trưởng phụ nữ Tráng Thị Ngọc Linh là người tiên phong và dẫn dắt các chị em trong thôn đến với công cuộc trồng dược liệu - thay đổi cuộc đời. Chị Linh đã có 4 năm liên tiếp tham gia dự án trồng cây dược liệu. Năm 2021, gia đình chị thu lãi được 120 triệu đồng. Vụ đông xuân 2021 - 2022, gia đình chị Linh mạnh dạn trồng gần 1ha cây cát cánh và cây dược liệu đương quy, hiện chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch củ cát cánh.

Chị Linh chia sẻ, bản thân là đảng viên, là chi hội trưởng phụ nữ, nên phải gương mẫu đi đầu, làm trước, chị em mới tin và theo. Qua 4 vụ trồng thành công, chị Linh rút ra kinh nghiệm là quá trình trồng cây dược liệu phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, dần dần có kiến thức, kinh nghiệm thì mình sẽ tự làm được. Trồng dược liệu đòi hỏi đầu tư công lao động, chăm bón hơn trồng ngô lúa, song thu lãi gấp nhiều lần. “Mình tin tưởng, đây sẽ là mô hình làm kinh tế hiệu quả, đem lại nguồn thu tốt cho gia đình hội viên phụ nữ và đồng bào H'mông địa phương..." - chị Linh nói.

Chị Sùng Thị Súng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tả Van Chư rất tự hào chia sẻ, hiện nay, tất cả các hộ phụ nữ trong thôn Lả Gì Thàng đều tham gia trồng cây dược liệu; xã Tả Van Chư đã được Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện lựa chọn là vùng trọng điểm sản xuất giống cung ứng cho toàn huyện. Hướng đi này đã giúp cho chị em yên tâm lao động với thu nhập cao ngay tại quê nhà.

"Bắt đầu từ tháng 12, cán bộ huyện, xã xuống hướng dẫn thu hoạch, cán bộ trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện đến tận nhà cân mua với giá cao ổn định như trước với mức 20.000 đồng/kg củ tươi. Đến nay, mùa thu hoạch cát cánh của bà con đã chuẩn bị kết thúc; dự kiến doanh thu từ loại dược liệu này cao gấp 3 - 4 lần trồng cây ngô, lúa; nhiều gia đình sẽ có doanh thu đạt trên 100 triệu đồng” - chị Sùng Thị Súng phấn khởi khoe.

Ảnh: Cây dược liệu cát cánh đã đem lại lợi ích kép cho đồng bào Mông Bắc Hà, Lào Cai. (Nguồn: Internet)
Cây dược liệu cát cánh đã đem lại lợi ích kép cho đồng bào Mông Bắc Hà, Lào Cai
Nguồn: Internet

Và sự trợ lực từ ngành ngân hàng

Trong câu chuyện với những hộ vay tại Phiên chợ Bắc Hà cuối tuần, chúng tôi đã thấu hiểu vì sao Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và Ngân hàng Phát triển nông nghiệp và nông thôn (Agribank) đã đứng chân một cách bền vững trong tâm thức mỗi đồng bào ở đây. Mỗi cán bộ tín dụng đều nỗ lực hết mình vì một mục tiêu duy nhất: giúp đồng bào thoát nghèo; giúp quê hương phải giàu lên, mạnh lên.

Bỗng một ngày nhìn thấy con gái chải tóc, Giám đốc Agribank Bắc Hà Tráng Thín Phấn đã phát hiện ra, con gái đã cao hơn mình, đã trổ mã thành thiếu nữ… Bởi lẽ, công việc đã khiến người phụ nữ Phù Lá Tráng Thín Phấn phải rời khỏi nhà từ tờ mờ sáng; trở về khi đã tối khuya; “cũng may, chồng em hiểu và cáng đáng hết việc nhà để em yên tâm công tác” - chị Tráng Thín Phấn chia sẻ.

Chia sẻ và ghi nhận sự cống hiến của các cán bộ tín dụng, Chủ tịch Hội LHPN xã Sùng Thị Súng cho biết, với sự ủng hộ tối đa của cả hệ thống chính trị và hai ngân hàng chủ lực là NHCSXH và Agribank, Hội LHPN xã đã tích cực vận động chị em tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, nuôi trâu vỗ béo, lợn đen, gà chạy bộ; phát triển và mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế từ vùng trọng điểm nguyên liệu sản xuất giống cây dược liệu đương quy và cát cánh.

Thông qua 2 tổ tín dụng vay vốn, Hội đứng ra nhận ủy thác tín chấp cho hội viên vay hàng tỷ đồng vốn tín dụng chính sách và vốn tín dụng nông nghiệp, nông thôn, tạo điều kiện cho gia đình hội viên phụ nữ, đặc biệt là hộ nghèo có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, toàn xã đã hình thành vùng cây ăn quả ôn đới với tổng diện tích 168ha. Trong đó, chủ yếu là mận Tả Van, Tả Hoàng Ly, mận Hậu, Lê tai nung, lê địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, Hội Phụ nữ xã Tả Van Chư đã và đang chú trọng triển khai mô hình "cả Chi hội giúp một hội viên nghèo có địa chỉ". Đến nay, có 9/9 Chi hội phụ nữ đã nhận giúp 9 hộ gia đình phụ nữ thoát nghèo thông qua việc hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng trọt.

Ông Sùng Seo Vảng, Bí thư Đảng ủy xã Tả Van Chư không giấu nổi phấn khích cho biết, thành công bước đầu trong phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của hội viên phụ nữ H'mông ở Tả Van Chư nói riêng và toàn xã nói chung, đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp bền vững của địa phương. Khi vào mùa hoa mận, hoa lê nở, Tả Van Chư đẹp mê hồn làm nao lòng nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, khách du lịch. Hay vào mùa hạ, khi những cánh đồng hoa cát cánh tím biếc nở rộ... khiến Tả Van Chư vốn hùng vĩ, nên thơ càng trở nên đẹp hơn dưới thành quả lao động của những người nông dân, phụ nữ H'mông.

“Chắc chắn, chúng tôi sẽ mau chóng hòa nhịp với đồng bào thành phố; sẽ là điểm đến thân thiện của du khách bốn phương…” - Bí thư Sùng Seo Vảng khẳng định.

Đức Kiên