Kon Tum sẽ tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 vào đầu tháng 2 tới

- Thứ Bảy, 07/01/2023, 16:43 - Chia sẻ

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 sẽ diễn ra tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum vào đầu tháng 2.2023. Tại đây toàn bộ sâm khi mua sẽ được kiểm định chất lượng bằng công nghệ ADN.

Thông tin từ UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông diễn ra từ ngày 6 đến ngày 8-2. Phiên chợ có nhiều nội dung liên quan đến chiến lược phát triển, bảo vệ sản phẩm, chất lượng sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu thế mạnh của huyện Tu Mơ Rông gắn với du lịch; cuộc thi và bán đấu giá sâm chất lượng cao, lâu năm. Dự kiến, phiên chợ có 50 gian hàng trưng bày sản phẩm và khu vực tư vấn việc làm.

Tháng 2.2023, Kon Tum sẽ tổ chức phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần 2 -0
Người dân bản địa có thêm nhiều thu nhập từ việc chuyên trồng sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu quý khác.

Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh cho hay: Tại phiên chợ, Ban tổ chức sẽ có các chuyên gia cùng thiết bị hiện đại giúp người dân nhận diện sâm Ngọc Linh thật bằng cách quan sát hình dạng và xét nghiệm bằng công nghệ ADN.

"Thông qua chương trình lần này, huyện mong muốn sẽ dần định hình, phát triển tiềm năng du lịch gắn với giá trị của Quốc bảo sâm Ngọc Linh từng bước nâng cao đời sống người dân Xơ Đăng và tạo động lực để thế hệ trẻ đam mê học tập, xây dựng, bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh".

Tháng 2.2023, Kon Tum sẽ tổ chức phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần 2 -0
Giống sâm quý được xem là “Quốc Bảo” của Việt Nam đang dần khẳng định chất lượng và cần được bảo vệ thương hiệu chống hàng giả, hàng nhái và lạm dụng thương hiệu trục lợi.

Hiện tại, huyện Tu Mơ Rông đã phát triển nguồn nguyên liệu với trên 2.900 ha cây dược liệu, trong đó sâm Ngọc Linh trên 1.700 ha và còn nhiều sản phẩm địa phương đạt chất lượng cao khác. Việc phát triển và định hình thương hiệu sâm Ngọc Linh trong những năm qua đã giúp nhiều hộ dân từ thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ trồng “Quốc Bảo”.

Huyện Tu Mơ Rông hiện có gần 2.000 hộ dân thoát nghèo; có khoảng 70 hộ có thu nhập khá và có của ăn, của để từ việc trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu quý khác phục vụ cho việc chế biến xuất khẩu.

Quang Huy
#