AN TOÀN GIAO THÔNG TỈNH LONG AN

Kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe

- Chủ Nhật, 07/08/2022, 06:10

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Long An tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Đặc biệt, Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đã ra quân thực hiện chuyên đề kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Nguồn: ITN
Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Nguồn: ITN

UBND tỉnh Long An cũng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện kịp thời, hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 488/CĐTTg, ngày 3.6.2022 về việc chấp hành quy định phòng, chống tác hại của rượu, bia; tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương quan tâm quán triệt, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại cơ quan, đơn vị, địa phương; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; thực hiện nghiêm quy định người điều khiển phương tiện không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28.9.2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các quy định liên quan khác. Tăng cường đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông; tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đồng thời, thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” của Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm. Trong đó, chú trọng kiểm soát tại các tuyến, địa bàn giáp ranh; khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi; khu vực có nhiều tụ điểm, dịch vụ ăn uống, quán bar, vũ trường, nhà hàng, khu vực phức tạp về an ninh, trật tự… Mặt khác, các cấp, các ngành, đoàn thể chủ động phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lên án hành vi sử dụng chất ma túy, rượu, bia và các chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông bằng nhiều hình thức khác nhau. Qua đó, nhằm tạo sự chuyển biến, nêu cao ý thức của người tham gia giao thông và truyền tải thông điệp “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.

Vân Phi