Hơn 2 tỷ USD cam kết đầu tư vào đồng bằng sông Cửu Long

- 16:23, 18/06/2022

ĐBND - Nhóm 6 ngân hàng phát triển thống nhất danh mục dự án phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 - 2025, với tổng mức khoảng 2,2 tỷ USD, gồm nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài.

Hơn 2 tỷ USD cam kết đầu tư vào vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: MPI
Hơn 2 tỷ USD cam kết đầu tư vào vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: MPI

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết trước thềm Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 2030, diễn ra vào ngày 21.6 tới tại TP. Cần Thơ.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị, với sự tham dự của các ban, bộ, ngành, các địa phương trong vùng, TP. Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đối tác phát triển cùng các chuyên gia.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc thống nhất nhận thức ở tất cả các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của vùng và liên kết vùng; liên kết vùng phải trở thành tư duy chủ đạo dẫn dắt sự phát triển toàn vùng và từng địa phương trong vùng.

Qua đó, giúp tổ chức thực hiện có hiệu lực, hiệu quả Nghị quyết 13–NQ/TW của Bộ Chính trị và Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28.2.2022.

Đồng thời, tranh thủ có hiệu quả sự ủng hộ, hợp tác, đồng hành của các bạn bè, đối tác quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2050 trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước; là nơi đáng sống đối với người dân, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư.

Theo dự kiến, hội nghị sẽ công bố Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; định hướng triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, hội nghị thống nhất triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Công bố cam kết tài trợ của nhóm 6 ngân hàng phát triển thống nhất danh mục dự án phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 sử dụng nguồn vốn ODA và vay ưu đãi các nhà tài trợ nước ngoài với mức vốn cam kết vào khoảng 2,2 tỷ USD.

Hội nghị cũng tiến hành xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các đối tác phát triển trong việc đồng hành cùng Chính phủ triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng về phát triển vùng, liên kết vùng.

Trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ tổ chức triển lãm ảnh ảnh “Đồng bằng sông Cửu Long - Khát vọng phát triển”.

Triển lãm trưng bày hơn 120 tác phẩm nghệ thuật, được tuyển chọn từ các cuộc thi ảnh và của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, giới thiệu tôn vinh vẻ đẹp của vùng đất và con người khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khắc họa những nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần với những giá trị đậm đà bản sắc dân tộc của đồng bào trong vùng.

Đăc biệt, triển lãm còn trưng bày bản đồ quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long để doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu các cơ hội đầu tư trong vùng.

Đ. Thanh