Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023 tại Đắk Lắk

- Thứ Bảy, 11/03/2023, 11:03 - Chia sẻ

Trong chuỗi sự kiện Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, sáng 11.3, tại TP. Buôn Ma Thuột, Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023. Đây là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Tham dự hội nghị có đại diện 10 tổ chức Quốc tế và 20 tỉnh, thành phố trong nước có sự kết nối, giao thương với tỉnh Đắk Lắk. Sự kiện thu hút hơn 450 đại biểu đến từ 170 đơn vị, doanh nghiêp chuyên về lĩnh vực chế biến, cung ứng cà phê trên toàn quốc.

Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế tại Đắk Lắk -0
Hội nghị kết nối giao thương quốc tế 2023 thu hút 10 tổ chức quốc tế và 20 tỉnh, thành phố trong nước tham dự.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà thông tin: Tỉnh Đắk Lắk có thế mạnh đặc biệt về phát triển nông nghiệp với diện tích tự nhiên hơn 1,3 triệu ha xếp thứ 4 cả nước, trong đó diện tích đất nông nghiệp hơn 627.000 ha lớn nhất cả nước, quỹ đất đỏ bazan chiếm khoảng 40% diện tích với điều kiện rất thuận lợi để phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị cao như: cây cà phê, cây cao su, hồ tiêu, sầu riêng, bơ... Trong đó, diện tích cây cà phê khoảng 210.000 ha, sản lượng bình quân hơn 550.000 tấn, cao nhất cả nước với lượng cà phê xuất khẩu hơn 380.000 tấn, đạt kim ngạch hơn 800 triệu USD, chiếm hơn 21% về lượng và 20% về kim ngạch trong tỷ trọng xuất khẩu cà phê cả nước.

Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế tại Đắk Lắk -0
Các đối tác chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu cà phê Đắk Lắk – Việt Nam.

Sau hơn 100 năm du nhập vào Đắk Lắk, với những điều kiện thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, Đắk Lắk là địa phương đặc biệt thích hợp với cây cà phê là cây trồng chủ lực và mang tính đặc trưng của tỉnh Đắk Lắk. Hiện tại, Cà phê của tỉnh đã xuất khẩu đến hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thương hiệu cà phê của tỉnh đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận đăng bạ tên gọi xuất xứ cà phê Buôn Ma Thuột (nay là chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột) và được bảo hộ tại 32 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế tại Đắk Lắk -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà thông tin thế mạnh sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê với bạn bè thế giới.

Để hội nhập và theo kịp sự đổi mới của thị trường cà phê thế giới, việc kinh doanh không chỉ là câu chuyện mua bán sản phẩm mà còn là sự tôn trọng, uy tín, niềm tin dành cho nhau giữa người bán và người mua, giữa người sản xuất và người tiêu dùng. Hội nghị sẽ là cầu nối thiết thực cho các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm cà phê có cơ hội được gặp gỡ các đối tác, các nhà nhập khấu, các chuỗi cung ứng cà phê lớn trên toàn cầu từ đó thúc đẩy giao thương, mở rộng hợp tác trong tiêu thụ cà phê của tỉnh Đắk Lắk nói riêng, Việt Nam nói chung đẩy mạnh tiêu thụ góp phần hiện thực hoá đưa Buôn Ma Thuột là điểm đến của cà phê thế giới – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế tại Đắk Lắk -0
Các đoàn khách quốc tế đánh giá cao hội nghị lần này và mong muốn sẽ có nhiều hợp tác kết nối giao thương.

Tại Hội nghị có nhiều tham luận tập trung về các vấn đề đầu tư, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, phân phối sản phẩm.

Được đánh giá là đơn vị kinh doanh xuất khẩu hàng đầu Việt Nam và lớn nhất của tỉnh, Công ty TNHH MTV XNK 2-9 Đắk Lắk (Simexco DakLak) có tổng doanh số mỗi năm trên 6.000 tỷ đồng; 120.000 tấn cà phê xuất khẩu/năm, các sản phẩm công ty được chuyển đến 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong nhiều năm qua, đơn vị xây dựng, tiên phong triển khai chương trình cà phê bền vững, hiện có trên 80.000 tấn cà phê được chứng nhận các chứng nhận quốc tế với liên kết hơn 40.000 nông hộ. Hướng tới sự liên kết giảm khí thải giảm tác động xấu đến môi trường, tập trung từ số lượng sang chất lượng, cà phê Việt Nam đang được đánh giá chất lượng hàng đầu của toàn thế giới, là nước tiên phong trong xây dựng thương hiệu cà phê Robusta với vùng cà phê đặc sản kết nối hàng trăm nông hộ nông dân tham gia những cuộc thi, xúc tiến thương mại thành công với nhiều nước trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Nhật Bản, Ý.

Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế tại Đắk Lắk -0
Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV XNK 2-9 Đắk Lắk Lê Đức Huy mong muốn sẽ có sự hợp tác mở rộng kết nối, tạo ra chuỗi sản phẩm nông sản Việt Nam.

Về định hướng thời gian đến, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV XNK 2-9 Đắk Lắk Lê Đức Huy cho biết: Để chuyển dịch giá trị cà phê Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm, ngành Cà phê Việt Nam cần tập trung vào chế biến sâu, có cơ chế ưu đãi, nâng cấp về cơ sở hạ tầng kết nối giao thương, vận chuyển hàng hóa, mở rộng các khu sản xuất, chế biến trong thời gian đến. Đơn vị luôn sẵn sàng để mở rộng kết nối, tạo ra chuỗi cung ứng các mặt hàng nông sản với các đối tác trên toàn thế giới.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có những tham luận góp phần đóng góp, xây dựng thị trường cà phê Việt Nam đạt chất lượng hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu đến các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tổng Giám đốc Công ty Hàn Đào, Hàn Khẩu, Trung Quốc Hàn Đào cho hay: Công ty chúng tôi chuyên kinh doanh các mặt hàng nông sản, nhu yếu phẩm, từ khi thành lập công ty đã nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Công ty là đơn vị tiên phong trong nhập khẩu trái sầu riêng của Việt Nam để cung ứng nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Sản phẩm cà phê và sầu riêng Việt Nam được người dân Trung Quốc đánh giá cao, tại hội nghị này tôi mong rằng sự hợp tác, xúc tiến thương mại sẽ được đẩy mạnh và hiệu quả hơn.

Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế tại Đắk Lắk -0
Các đơn vị ký kết ghi nhớ và hợp tác chiến lược phát triển thương hiệu nông sản, cà phê Đắk Lắk.

Các doanh nghiệp, đơn vị chế biến cũng đưa đến hội nghị nhiều sản phẩm cà phê bột, cà phê hòa tan; hay những phương án kêu gọi đối tác hợp tác đầu tư vào chuỗi chế biến, cung ứng thị trường cà phê xuất khẩu trong thời gian đến.

Thông qua chương trình, tại hội nghị, các công ty chế biến, xuất khẩu cà phê của tỉnh Đắk Lắk đã có 9 ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác với các đối tác thuộc tập đoàn, công ty đa quốc gia.

Tin, ảnh: Quang Huy
#