Hội đàm về tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Salavan – Lào

- Chủ Nhật, 15/05/2022, 14:07 - Chia sẻ

Thiếu tướng Phu Văn khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan vô cũng biết ơn sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam đã góp phần rất lớn giúp đất nước Lào giành được độc lập.

Hội đàm về tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Salavan – Lào -0
Quang cảnh buổi hội đàm

Nhân chuyến sang đón các hài cốt liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Lào về nước, sáng ngày 15.5, Đoàn công tác Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế do Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại tá Hoàng Văn Nhân làm trưởng đoàn đã đến thăm và hội đàm với Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan - Lào về công tác tìm kiếm, khảo sát, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ mùa khô 2021 – 2022.

Trong không khí đoàn kết, thắm tình hữu nghị của hai tỉnh, hai dân tộc, hai bên đã đánh giá những thuận lợi, khó khăn và kết quả tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước trong những năm qua và trong mùa khô 2021 – 2022. Đại tá Hoàng Văn Nhân chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả của Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan, cấp ủy, chính quyền các cấp và bà con dân bản các bộ tộc Lào trong công tác tìm kiếm, quy tập các hài cốt liệt sĩ. Sự giúp đỡ đó đã góp phần quan trọng giúp Đội 192 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh chiến trường Lào trong những năm qua. Riêng trong mùa khô 2021 – 2022, mặc dù công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nguồn tin về mộ liệt sĩ khan hiếm, lại nằm ở các vị trí vùng sâu xa, hẻo lánh ít có người qua lại song với sự phối hợp, giúp đỡ của cấp ủy chính quyền và nhân dân 2 tỉnh, Đội 192 đã tìm kiếm, cất bốc và quy  tập được 16 hài cốt liệt sĩ.

Để công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ mùa khô 2022 – 2023 và những năm tiếp theo đạt kết quả tốt, Đại tá Hoàng Văn Nhân mong muốn trong thời gian tới, Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan – Lào tiếp tục tạo điều kiện, giúp đỡ Đội 192 hoàn thành tốt công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Chỉ huy trưởng Chính trị, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan, Lào, Thiếu tướng Phu Văn  - PhimMaChanh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng bộ, chính quyền nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua đã luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Salavan đặc biệt là trong thời gian xảy ra dịch Covid – 19. Thiếu tướng Phu Văn khẳng định Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Xalavan vô cũng biết ơn sự hy sinh cao cả của bộ đội Việt Nam đã góp phần rất lớn giúp đất nước Lào giành được độc lập, vì vậy việc phối hợp để tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền cũng như nhân dân của tỉnh Salavan.

Tại hội đàm, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ CHQS tỉnh Salavan đã cùng thống nhất và cùng nhau ký kết về việc phối hợp, trao đổi hợp tác trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. 

Cũng trong dịp này, Ban chỉ đạo 515 tỉnh đã gửi hỗ trợ Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan 30 triệu đồng. Bộ CHQS tỉnh trao tặng Bộ CHQS tỉnh Salavan 1 bộ máy camera, 2 bộ máy tính tổng trị giá hơn 150 triệu đồng...

QUANG ĐẠO – ĐĂNG HẬU