Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào ngày 28.5

- Thứ Ba, 23/05/2023, 14:25 - Chia sẻ

Chia sẻ bên lề Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV sáng nay 23.5, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Trần Đình Gia cho biết, Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hà Tĩnh – Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” dự kiến được tổ chức từ ngày 26-28.5 tới, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh.

Hội nghị nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về định hướng phát triển của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Việc giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư, danh mục dự án đầu tư của Hà Tĩnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thông qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh. Đồng thời, nâng cao vai trò, nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch,” Phó trưởng đoàn ĐBQH Trần Đình Gia cho biết.

Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào ngày 28.5 -0
Phối cảnh Trung tâm Logistics Vũng Áng - Sơn Dương (Khu Kinh tế Vũng Áng) 

Dự kiến Chương trình chính của hội nghị dự kiến sẽ diễn ra sáng 28.5.

Hội nghị sẽ gồm các nội dung như giới thiệu thông tin tổng quan Quy hoạch tỉnh, hoạt động xúc tiến đầu tư và các dự án ưu tiên đầu tư vào Hà Tĩnh; trao quyết định Quy hoạch tỉnh; tham luận của các chuyên gia, “hiến kế” giải pháp chiến lược để Hà Tĩnh thực hiện thành công quy hoạch.

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư cũng chia sẻ ý định đầu tư vào Hà Tĩnh; trao quyết định chủ trương đầu tư và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, cam kết đầu tư với các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Được biết, ngày 8.11.2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1363/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch tỉnh hoạch định chiến lược phát triển của tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; định hướng phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng mang tính đột phá; định hướng phát triển không gian lãnh thổ, phát triển kết cấu hạ tầng; xây dựng danh mục các dự án ưu tiên đầu tư…

Mục tiêu tổng quát của quy hoạch là xây dựng tỉnh Hà Tĩnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao nhất cả nước; phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại ổn định, bền vững.

Đến năm 2050, Hà Tĩnh là tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, trở thành một cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung bộ và cả nước. Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phát triển xanh, công nghiệp sinh thái, thông minh; dịch vụ phát triển đa dạng, hiện đại; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; hệ thống đô thị hiện đại, thông minh.

Đặc biệt, lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, sức khỏe của người dân được đặt lên hàng đầu. Con người Hà Tĩnh phát triển hài hòa cả về trí tuệ, thể chất, đạo đức, bản sắc văn hóa. Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn, phát huy. Người dân có cuộc sống tốt, mức sống cao. Quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Lê Tùng
#