Hà Nội - Quảng Châu: Phát triển toàn diện các lĩnh vực hợp tác giữa hai địa phương

- Thứ Ba, 02/04/2024, 17:30 - Chia sẻ

Sáng 2.4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì cuộc tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) do Bí thư Thành ủy Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng dẫn đầu.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Bí thư Thành ủy Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng cho biết, chuyến thăm lần này nhằm thực hiện nhận thức chung giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo cấp cao Việt Nam; hiện thực hóa định hướng hợp tác giữa thành phố Quảng Châu và Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội - Quảng Châu: Phát triển toàn diện các lĩnh vực hợp tác giữa hai địa phương -0
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Bí thư Thành ủy Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng. Ảnh: ITN

Đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa Trung Quốc và Việt Nam, Bí thư Thành ủy Quảng Châu bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, cũng như sự gần gũi, những nét tương đồng về lối sống, văn hóa giữa người dân Quảng Châu và Hà Nội.

Chia sẻ khái quát về những thành tựu phát triển của thành phố Quảng Châu thời gian qua, Bí thư Thành ủy Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng cho biết, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 đạt 4,9%, đã vượt mốc 3.000 tỷ nhân dân tệ, kỳ vọng năm 2024 có thể vượt mốc 5%. Bí thư Thành ủy Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng cho rằng, Thủ đô Hà Nội có nhiều kinh nghiệm trong phát triển kinh tế mà thành phố Quảng Châu có thể học hỏi, đặc biệt công tác hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Cho rằng Hà Nội và Quảng Châu có nhiều điểm tương đồng, đều là động lực phát triển mạnh mẽ của khu vực, hoàn toàn có thể hỗ trợ lẫn nhau, đồng chí Quách Vĩnh Hàng cho biết, Quảng Châu có thế mạnh về nông nghiệp, xe ô tô năng lượng mới (NEV), môi trường… Hai bên cần thúc đẩy hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, hướng tới tương lai tươi sáng hơn.

Bí thư Thành ủy Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng cũng đề xuất hai bên tiếp tục trao đổi đoàn đại biểu các cấp, các ngành, khối doanh nghiệp… để thúc đẩy hiểu biết chung, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng, đồng thời bày tỏ mong muốn lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch của thành phố Hà Nội tại Quảng Châu tới đây sẽ trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác hai bên.

Cảm ơn những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Quảng Châu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, thành công của chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10.2022 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 12.2023 đã mang đến động lực và nguồn cổ vũ lớn lao cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Hà Nội - Quảng Châu: Phát triển toàn diện các lĩnh vực hợp tác giữa hai địa phương -0
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội và Trường Đại học Bách khoa Hoa Nam, thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhất trí hai bên cần hiện thực hóa nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước, hai thành phố, tiếp tục đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Đồng chí cũng khẳng định, Thành ủy Hà Nội luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác toàn diện, thực chất giữa Hà Nội và các địa phương của Trung Quốc, trong đó có thành phố Quảng Châu.

Cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc cũng như Quảng Châu đã dành sự quan tâm đến những di tích cách mạng của Việt Nam, trong đó có di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây không chỉ là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng với thế hệ trẻ mà còn là biểu tượng của tình hữu nghị gắn kết lâu đời giữa hai Đảng, hai nước và Nhân dân hai nước.

Về quan hệ Hà Nội - Quảng Châu, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đồng tình với quan điểm cần phát triển toàn diện các lĩnh vực hợp tác giữa hai địa phương, cho rằng hoạt động trao đổi đoàn cần tăng cường và đa thành phần, qua đó tạo điều kiện cho hai bên học tập, trao đổi lẫn nhau.

Cho rằng hai bên có nhiều thế mạnh có thể hợp tác, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, với tốc độ phát triển nhanh, Hà Nội hiện đối mặt với một số vấn đề cấp bách như xử lý nước thải, giải quyết tình trạng khói bụi ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông, quy hoạch và triển khai hệ thống hạ tầng đô thị, hoàn thiện hệ thống đường sắt đô thị…; đồng thời nhấn mạnh, đây là những lĩnh vực các nhà đầu tư Trung Quốc có thể xem xét tham gia hợp tác.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng quan hệ Hà Nội - Quảng Châu sẽ tiếp tục phát triển rực rỡ, đóng góp tích cực vào mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Trung Quốc.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bí thư Thành ủy Quảng Châu Quách Vĩnh Hàng cùng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội và Trường Đại học Bách khoa Hoa Nam (Quảng Châu, Trung Quốc).

Văn Anh
#