Hà Nội: Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

- 16:38, 11/05/2022

Ngày 11.5, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Daewoo và Lotte Hà Nội trước ngày khai mạc SEA Games 31, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà làm trưởng đoàn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

 Theo đó, danh sách lưu trú tại khách sạn Daewoo tổng cộng gồm 283 đại biểu và vận động viên của 8 nước tham gia thi đấu (Việt Nam, Brunei, Thái Lan, Lào, Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia). Qua thực tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), khu vực bếp và phòng ăn tại khách sạn có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chuyên dùng phục vụ ăn uống.  

Hà Nội: Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31 -0
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Daewoo

Còn tại khách sạn Lotte Hà Nội có 150 đại biểu và vận động viên của 7 nước tham gia thi đấu (Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia) đăng ký lưu tú. Hiện tại, khách sạn đã đón 78 đại biểu và vận động viên lưu trú tại đây.

Quá trình kiểm tra tại khách sạn Daewoo, khách sạn đã  bố trí riêng biệt các khu vực như nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến, ra đồ theo nguyên tắc một chiều; Ghi chép sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.Khách sạn đã bố trí khu vực ăn riêng cho các đại biểu và vận động viên tham dự, đồng thời khách sạn có đầy đủ hồ sơ, hợp đồng nguồn gốc mua nguyên liệu thực phẩm. Nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức ATTP, khám sức định kỳ theo quy định; có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động khi tham gia chế biến thực phẩm. Qua kiểm tra bằng test xét nghiệm nhanh, tinh bột trên bát đĩa và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật của một số loại rau đều đảm bảo an toàn thực phẩm.

Còn tại khách sạn Lotte Hà Nội, tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp và phòng ăn có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chuyên dùng phục vụ ăn uống tại khách sạn. Khách sạn đã bố trí riêng biệt các khu vực như nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến, ra đồ theo nguyên tắc một chiều. Khách sạn cũng ghi chép sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Tuy nhiên, khách sạn Lotte chưa bố trí khu vực ăn riêng cho các đại biểu và vận động viên tham dự Ngoài ra, khách sạn đã có đầy đủ hồ sơ, hợp đồng nguồn gốc mua nguyên liệu thực phẩm.

Qua kiểm tra bằng test xét nghiệm nhanh tinh bột trên bát đĩa và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật của một số loại rau đều đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực tế kiểm tra ATTP tại cả hai khách sạn, đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã lưu ý nhắc nhở các khách sạn yêu cầu các đại biểu và vận động viên lưu trú tại khách sạn không mang thức ăn, đồ uống ở nơi khác vào. Nếu tự ý mang thức ăn, đồ uống vào khách sạn và ra ngoài khách sạn ăn phải báo với lễ tân và ký cam kết đảm bảo ATTP với khách sạn. Đặc biệt, khách sạn cần bố trí khu vực ăn riêng cho các đại biểu và vận động viên tham dự để đảm bảo công tác ATTP và phòng chống dịch.

Chú trọng công tác y tế

Hai khách sạn đều đảm bảo phối hợp tốt với 2 bệnh viện (BV) là BV Đa khoa Đống Đa và BV Đa khoa Đông Anh sẵn sàng nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị, hóa chất và duy trì liên lạc 24/24 giờ, đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ SEA Games 31 một cách tốt nhất.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khách sạn Lotte cần thống nhất đầu mối phối hợp giữa lực lượng y tế và quản lý khách sạn đáp ứng công tác y tế nói chung. Đồng thời Trưởng đoàn cũng đề nghị khách sạn tăng cường kiểm soát về công tác ATTP.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, nhìn chung 2 khách sạn đã đáp ứng được những yêu cầu của Ban tổ chức và ngành Y tế như công tác đáp ứng y tế về phòng, chống dịch bệnh, công tác cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh và ATTP.

Giám đốc Sở Y đề nghị các khách sạn tích cực thực hiện những điều kiện và yêu cầu của Ban tổ chức, tạo điều kiện tối đa cho nhân viên y tế phục vụ tại khách sạn trong đợt SEA Games 31.

Văn Anh