Gia Lai tháo gỡ khó khăn cho dự án chưa hấp dẫn nhà đầu tư

- Thứ Năm, 09/03/2023, 14:47 - Chia sẻ

Là tỉnh miền núi nằm ở vị trí cửa ngõ phía Bắc Tây Nguyên, Gia Lai có vị trí chiến lược về kinh tế, quốc phòng, an ninh, có diện tích rộng, nhân lực dồi dào, hội tụ nhiều yếu tố để thu hút đầu tư.

Phát huy tiềm năng

Trước những lợi thế đó, tập trung phát triển kinh tế tại các địa bàn quan trọng luôn được tỉnh Gia Lai quan tâm, chú trọng kêu gọi đầu tư.

Tại thị xã An Khê, trong giai đoạn 2018-2022, đã có 10 dự án đã được chấp thuận chủ trương và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với vốn đăng ký hơn 5.100 tỷ đồng, sử dụng hơn 685 ha đất. Hiện đã có 5 dự án hoàn thành đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 3.240 tỷ đồng, các dự án còn lại đang trong quá trình triển khai.

Còn tại Mang Yang, huyện đã đề xuất 26 dự án đưa vào danh mục thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn 2018-2022 và giai đoạn 2022-2025. Hiện đã có 1 dự án được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư, có 3 dự án do nhà đầu tư đề xuất (ngoài danh mục kêu gọi đầu tư) và đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 1.160 lao động địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Nhiều doanh nghiệp có hoạt động sản xuất ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế tại địa phương như: Trung tâm nghiên cứu giống cây Lộc Trời của Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời (xã Cửu An, thị xã An Khê); Nhà máy chế biến hoa quả của Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang)…

Cần đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch

Vừa qua, triển khai giám sát các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2022 tại thị xã An Khê và huyện Mang Yang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đánh giá cao công tác kêu gọi đầu tư tại các địa phương.

Gia Lai tháo gỡ khó khăn cho dự án chưa hấp dẫn nhà đầu tư  -0
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt trao đổi với đại diện Tập đoàn Lộc Trời tại thị xã An Khê (Ảnh: Hà Duy)

Báo cáo của UBND thị xã An Khê cho thấy, khó khăn chủ yếu trong công tác thu hút và thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thị xã chủ yếu liên quan đến việc vướng quy hoạch; nhiều dự án kêu gọi nhiều năm nhưng vẫn chưa có nhà đầu tư quan tâm; vướng giải phóng mặt bằng... Đại diện UBND thị xã kiến nghị để tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư, các sở, ngành cần cố gắng rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết các thủ tục lập dự án đầu tư; tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính.

Tại huyện Mang Yang, việc thu hút đầu tư chưa đạt hiệu quả như mong muốn, nguyên nhân do chưa hoàn thành quy hoạch; năng lực một số nhà đầu tư còn yếu khiến nhiều dự án đầu tư cầm chừng, kéo dài; công tác lập, điều chỉnh quy hoạch, tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư còn nhiều khó khăn; công tác giải phóng mặt bằng chưa thuận lợi...

Trước những khó khăn, kiến nghị của địa phương cùng các phân tích của các thành viên đàon công tác, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đánh giá cao thị xã An Khê đã chủ động trong công tác thu hút, kêu gọi đầu tư, chủ động đề xuất danh mục dự án căn cứ trên thế mạnh của địa phương; thành lập bộ máy thực hiện công tác tham mưu cho thị xã để nghiên cứu, đề xuất, tổ chức các hội nghị có doanh nghiệp để giới thiệu tiềm năng.

Mặt khác, thị xã An Khê cần nhanh chóng hoàn thành các quy hoạch, củng cố lại tổ tư vấn của thị xã để nghiên cứu kỹ các luật, quy định của tỉnh và quy định của địa phương để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong triển khai dự án; tiếp tục rà soát quỹ đất, kế hoạch sử dụng đất để đề xuất danh mục đầu tư phù hợp, theo hướng phát triển dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Đối với huyện Mang Yang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công tác lập quy hoạch, việc đăng ký danh mục dự án kêu gọi đầu tư, đưa dự án nào phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện, chắc dự án đó, cần tập trung tháo gỡ cho những dự án kêu gọi đã lâu nhưng không có nhà đầu tư quan tâm.

Mỹ Ngọc
#