Gia Lai sâu nặng nghĩa tình

- Chủ Nhật, 22/05/2022, 12:51 - Chia sẻ

Mùa này, khắp nẻo đường Gia Lai sắc trời dịu dàng bảng lảng mây trắng, mướt màu xanh non tơ của những cánh đồng chè, café, hồ tiêu. Sáng sáng, nắng nhẹ trải dài về khắp lối, vàng ươm trên mọi ngả đường như sợi dây nối kết dẫn dụ, trôi trong veo cùng ký ức xanh thẳm. Những vùng đất của Gia Lai mà chúng tôi đi qua, như một chiếc thang từng bậc, từng bậc đưa đến những xúc cảm mạnh mẽ về một vùng đất đang chuyển mình cất cánh.

Đi qua những miền xanh

Có dịp đi thực tế cùng các cán bộ của HĐND tỉnh, dấu chân đi qua những miệt xanh thẳm của tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận thật rõ ràng sự chuyển mình của vùng đất cổ xưa, từ “thuở bình minh” của loài người đã có mặt những tộc người cổ đến chinh phục và khai phá miền đất cao nguyên hùng vĩ. Nhớ lại chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên khi ôn lại truyền thống 90 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Gia Lai, hơn 35 năm sau ngày giải phóng đất nước, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, vận dụng sáng tạo đường lối, linh hoạt nắm bắt thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh, tích cực hợp tác, kêu gọi đầu tư phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân hàng năm giai đoạn 2015-2020 đạt 7,55%. Đặc biệt, giai đoạn 2016-2020 có 515 dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 832.925 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần số dự án và tăng 36 lần về vốn so với giai đoạn 2011-2015. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 21.598 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm 7,02%; năm 2021 đạt 7.881 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 580 triệu USD, tăng bình quân giai đoạn 2016-2020 là 14,38%/năm, năm 2021 đạt 610 triệu USD.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, Gia Lai đang dần có những hướng đi phù hợp trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm tham gia sâu hơn vào chuỗi cung, cầu của thị trường trong nước và thế giới. Gia Lai đã hình thành nhiều vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp tập trung ứng dụng công nghệ cao. Chính vì vậy, nhớ về Gia Lai là nhớ đến những miền xanh.

Có một Gia Lai sâu nặng nghĩa tình -0
Gia Lai đã hình thành nhiều vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp tập trung ứng dụng công nghệ cao

Miền xanh mà tôi hoài nhớ là những bạt ngàn thông vun vút reo ca trong nắng ngay trên đèo An Khê-cửa ngõ nối miền xuôi và miền thượng, mênh mông của những tầng cây. Đôi lần qua đèo, du khách nhất định phải dừng xe bằng được, rồi đứng ngay đỉnh đèo mà hít căng lồng ngực cho thỏa mong nhớ ngọn gió cao nguyên trong từng nhịp thở núi rừng xanh thắm.

Nhích lên một chút khoảng giữa lưng chừng xanh ấy là đèo Mang Yang. Tuy không hiểm trở nhưng đường đèo ngoằn ngoèo uốn lượn dịu dàng như sợi tóc mây, những phồn sinh cây cối, hương sắc nồng nàn dịu ngọt từ vườn rẫy, tiếng ùa về thẳm sâu của từng mao mạch đất đỏ bazan cứ thế tuôn ra như giọt mật ngọt ngào và vấn vương. Con đường đất đỏ dẫn qua những hồ nước xanh ngắt, dẫn qua ngõ ngách từng buôn làng, đến đâu cũng hiện lên vẻ đẹp thuần chất, mộc mạc, nguyên sơ. Ngồi nơi phố huyện Mang Yang, nhẩn nha tách trà nóng hay thưởng thức vị đậm đà của ly cà phê đan quyện cũng lãng đãng sương sớm mai mới thấy phút giây bình yên, khẽ trôi xanh qua từng phiến lá nhỏ.

Men theo quốc lộ 14 là buôn làng của người Jrai, Bahnar nép mình khiêm tốn dẫn tôi về với miền xanh trải mướt màn. Những đồi chè ở đây trải dài, nhấp nhô bát ngát nối tiếp nhau đến tận chân trời. Nơi đây được ví là “những miền xanh trù phú” do con người kiến tạo, phân ô, chia luống thẳng tắp. Dừng chân ở đây, những muộn phiền thường nhật như được xua tan hết, chỉ còn những cảm xúc dịu êm và thư thái, yên bình và cảm nhận đầy đủ lời của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành, kinh tế phát triển, thì các lĩnh vực văn hóa-xã hội cũng có bước phát triển mới vượt bậc. Quy mô, chất lượng giáo dục tăng lên qua từng năm, trong đó giáo dục dân tộc được đặc biệt quan tâm. Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 54% trường học đạt chuẩn quốc gia. Công tác dạy nghề được quan tâm; tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn tỉnh đạt 55%. Công tác phát triển sự nghiệp y tế thu được những thành tựu quan trọng.

Có một Gia Lai sâu nặng nghĩa tình -0

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, công tác giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo, đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác dân tộc và chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đồng bộ. Đoàn kết giữa các dân tộc tiếp tục được củng cố, góp phần ngăn chặn các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc để phá hoại khối đại đoàn kết, gây mất ổn định chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai điểm sáng thu hút đầu tư Tây Nguyên

Không chỉ những ai đã từng lớn lên trên mảnh đất cao nguyên nắng gió này, đôi chân trần lấm lem bụi đỏ đi qua những mùa khô, mùa mưa thương nhớ mong Gia Lai cất cánh, trở thành điểm sáng của Tây Nguyên mà cả những người thầm yêu và thương nhớ vùng đất này cũng mong mỏi như vậy.

Gia lai có một sức thu hút đặc biệt các nhà đầu tư, ngoài sự chuyển mình mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, sức bật của các công trình đô thị, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị thì điều quý giá ấy là cái tình người sâu nặng. Ấy vậy nên, không có gì là ngạc nhiên khi những dãy ghế trong các hội nghị như Diễn đàn kết nối Tây Nguyên, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai những ngày cuối tháng 5 này luôn chật kín nhà đầu tư, doanh nhân, các nhà khoa học toàn quốc. Hàng loạt tham luận tâm huyết đã được gửi tới lãnh đạo tỉnh Gia Lai và các nhà đầu tư cũng cảm nhận được sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị của tỉnh qua lời chia sẻ chân thành của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành rằng, tỉnh mong muốn các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trao đổi, nhận diện rõ hơn những tiềm năng, lợi thế, cơ hội, môi trường và sự khác biệt khi đầu tư vào Gia Lai. Tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch với các chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ... để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Gia Lai.

Có một Gia Lai sâu nặng nghĩa tình -0

Trong hai ngày 21 và 22.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và chỉ đạo tại các sự kiện như: Hội nghị xúc tiến đầu tư Gia Lai 2022, Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập tỉnh…đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Thủ tướng đã đánh giá cao tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị quan trọng và rất có ý nghĩa, đồng thời nhấn mạnh, đây là dịp tốt để các nhà đầu tư trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy hợp tác, đầu tư kinh doanh, bền vững. Cùng với việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị tỉnh Gia Lai cần huy động cả nguồn lực bên ngoài bởi việc này sẽ hỗ trợ cho địa phương rất lớn trong việc tận dụng khoa học công nghệ, tư duy quản lý và quản trị từ bên ngoài. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác quy hoạch để tạo ra động lực mới. Đồng thời, cần phải phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế và cả hạ tầng văn hóa, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới công nghệ.

Người Tây Nguyên bao đời vất vả, mùa khô, mùa mưa về hằn thêm những nỗi lo toan. Đường thì bụi đất mù trời. Ngày thì nắng cháy. Chiều, đêm về thì lạnh tê người. Nhưng những vất vả đang được đẩy dần về miền ký ức. Về Gia Lai giờ đây có những cánh đồng điện gió hiện đại, có những miệt chè, café, cây ăn trái xanh mướt đầy sức sống, những bản làng trù phú khác xưa. Gia Lai là chân trời mới, thu hút những nhà đầu tư có ý tưởng mới, dám đột phá, dám làm dám chịu trách nhiệm. Vẫn biết còn nhiều khó khăn, nhưng những đổi mới của cả hệ thống chính trị và những nỗ lực của nhân dân tỉnh Gia Lai đang nhóm lên những niềm tin mạnh mẽ về sự thành công khi nhà đầu tư đặt chân tới mảnh đất này. Chỉ cần trong tim ta luôn cháy bỏng niềm yêu quý, thương nhớ vùng đất cao nguyên  thủy chung, sâu nặng nghĩa tình thì Gia Lai xa cũng hóa gần.

Hoàng Anh