Gia Lai: Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai can thiệp tim mạch thành công

- Thứ Hai, 09/01/2023, 14:35 - Chia sẻ

Đầu năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận, triển khai can thiệp tim mạch thành công, bước khởi đầu này mang lại niềm vui cho ngành y tế tỉnh và khu vực Tây Nguyên.

Phối hợp, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên

Từ năm 2016 đến nay, thông qua chương trình phối hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai là Bệnh viện vệ tinh tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện vệ tinh Ung bướu và Y học hạt nhân của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Theo đó, 2 bệnh viện tuyến trên sẽ tham gia hỗ trợ, đào tạo chuyên môn đồng thời chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng hiệu quả trong khám, điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tim mạch, ung bướu cho phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Việc phối hợp, chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bệnh viện tuyến tỉnh, đặc biệt là nhân dân khu vực Tây Nguyên trong can thiệp, điều trị kịp thời; giảm chi phí điều trị… Kết quả của việc phối hợp trên là sự hình thành Khoa Tim mạch, Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thành lập 2018.

Gia Lai: Triển khai can thiệp tim mạch tin vui cho người bệnh  -0
Các bác sĩ chuẩn bị cho ca can thiệp tim mạch đầu tiên tại tỉnh Gia Lai với sự hỗ trợ chuyên môn từ đội ngũ Bệnh viện Tim Hà Nội

Để đáp ứng yêu cầu khám, điều trị chuyên sâu về khoa tim mạch, ung bướu, tỉnh Gia Lai đã đầu tư cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh các trang, thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực đảm bảo hoạt động xuyên suốt. Mới đây, hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại tiếp tục được trang bị. Gia Lai là tỉnh thứ 3 trong khu vực Tây Nguyên được đầu tư hệ thống máy DSA, thiết bị này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ khi phẫu thuật nội soi tim mạch lồng ngực ít xâm lấn.

Chương trình phối hợp giữa bệnh viện tuyến trên và địa phương góp phần đào tạo nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm từng bước sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân là bước đi thầm lặng mà đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh Gia Lai đã thực hiện trong nhiều năm qua.

Theo đánh giá Sở Y tế Gia Lai, trong năm 2022, ngành đã triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ phương tiện vật tư, hóa chất, nhân lực để tập trung xử lý dịch bệnh. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác khám - chữa bệnh, cấp cứu; đẩy mạnh công tác kết hợp quân - dân y, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh.

Nỗ lực mang niềm vui đến người bệnh

Ngoài công tác đào tạo nhân lực và chuẩn bị trang thiết bị, mới đây đoàn công tác do Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, TS. BS Hoàng Văn dẫn đầu đã đến Gia Lai để chuyển giao kỹ thuật chụp, can thiệp động mạch vành cho đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Ngay trong đợt đầu “cầm tay, chỉ việc”, đoàn bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đã nhận thấy e kíp bác sĩ tại Gia Lai hoàn thành nhiệm vụ khi tiếp cận với thiết bị mới để chẩn đoán, can thiệp xâm lấn giúp bệnh nhân sớm phục hồi thể trạng bình thường.

Gia Lai: Triển khai can thiệp tim mạch tin vui cho người bệnh  -0
Đoàn bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đến Gia Lai để chuyển giao kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến tỉnh

Là bệnh nhân đầu tiên được chụp mạch vành ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và can thiệp kịp thời giúp người thân vượt “cửa tử” an toàn, vui mừng khi chồng mình đã khỏe mạnh sau phẫu thuật, bà Kiều Thị Kim Nhanh (thôn 1, xã An Phú, TP. Pleiku) nói: “Chồng tôi bị bệnh tim nhiều năm nay, thường xuyên nhập viện điều trị. Mới đây, ông trở mệt, khó thở nên nhập viện cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán phải can thiệp tim mạch và chỉ định chuyển tuyến trên. Rất may có bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đang chuyển giao kỹ thuật và triển khai can thiệp tim mạch tại Gia Lai nên chồng tôi đã được điều trị kịp thời".

Trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, bác sĩ CKII Trần Kế Toán cho biết: “Sau 5 năm triển khai đề tài, chúng tôi đã rất nỗ lực. Bệnh viện đã đào tạo được 1 ê kíp gồm 8 bác sĩ cùng với hệ thống máy DSA mới lắp đặt hoàn chỉnh và các thiết bị tiên tiến khác sẽ đáp ứng chuyên khoa can thiệp tim mạch trong thời gian tới”.

Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Hoàng Văn vui mừng nói: Trong 6 năm qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã chuyển giao rất nhiều kỹ thuật trong lĩnh vực điều trị tim mạch cho tỉnh Gia Lai như về cấp cứu tim mạch, các gói siêu âm, điện tim, hỗ trợ khám-chữa bệnh từ xa… Về cơ bản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã triển khai tốt điều trị nội khoa tim mạch cho người dân. Dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bệnh viện Tim Hà Nội, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã tiến hành chụp mạch vành cho 6 ca và can thiệp 1 ca đặt stent động mạch vành thành công.

Song song với việc tiếp cận, đào tạo nhân lực với các bệnh viện tuyến Trung ương, thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã ký kết với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định hướng dẫn ê kíp y, bác sĩ chụp mạch vành bằng hệ thống máy DSA. Trên cơ sở ký kết, Gia Lai sẽ cử cán bộ đến thực hành tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ở 3 lĩnh vực mũi nhọn gồm: Can thiệp tim mạch; Điều trị xạ trị các bệnh lý ung bướu; Can thiệp mạch máu não và ngoại vi và tiếp tục phối hợp trong lĩnh vực ung bướu, can thiệp mạch máu não.

Gia Lai: Triển khai can thiệp tim mạch tin vui cho người bệnh  -0
Từ cầm tay chỉ việc, đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa tim mạnh tỉnh Gia Lai sẽ sớm thành thục để chủ động can thiệp các ca bệnh trong thời gian đến

Về định hướng của ngành Y tế tỉnh Gia Lai trong thời gian đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch cho hay: Ngành Y tế tỉnh sẽ tập trung xây dựng đề án phát triển y tế; trong đó định hướng chung tập trung các mục tiêu như: Đầu tư, nâng cấp  các bệnh viện công lập; xây dựng Trung tâm Huyết học và Truyền máu; xây dựng bệnh viện vùng An Khê, Ayun Pa; củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Bên cạnh đó, ngành còn tập trung quy hoạch mạng lưới y tế, quy hoạch về các chuyên khoa: Tim mạch, Ngoại chấn thương, Ung bướu, Truyền máu và Huyết học… xây dựng các bệnh viện vệ tinh các chuyên khoa để giúp người dân tại tỉnh thuận lợi trong khám chữa bệnh, giảm chi phí điều trị.

Cùng với sự đầu tư nâng cấp hệ thống y tế công lập, tại Gia Lai đang có nhiều bệnh viện tư nhân hình thành với nhiều chuyên ngành, đồng thời có bệnh viện quy mô lớn đang dần hoàn thiện. Đây là tin vui cho nhân dân, người bệnh trong vùng có thêm sự lựa chọn để kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Quang Huy
#