Đồng Nai: Hàng loạt dự án giao thông sẽ được triển khai

- Thứ Ba, 02/08/2022, 13:45

Đồng Nai nằm ở vị trí trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên tỉnh cũng là đầu mối giao thông quan trọng bậc nhất của vùng. Hiện nay, dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 đang được triển khai thực hiện. Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư các dự án giao thông phục vụ liên kết vùng và kết nối cho sân bay Long Thành rất cấp thiết.

Từ nhu cầu trên, trong thời gian tới, nhiều dự án hạ tầng giao thông do Trung ương và Đồng Nai đầu tư sẽ được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã thông qua các nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án Đường vành đai 3 - TP. Hồ Chí Minh và Đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Đây là 2 dự án giao thông lớn đi qua địa bàn tỉnh, đóng vai trò quan trọng trong liên kết vùng và kết nối giao thông cho sân bay Long Thành. Theo kế hoạch, cả 2 dự án này sẽ được khởi công trong năm 2023.

Đồng Nai: Hàng loạt dự án giao thông sẽ được triển khai -0
Tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khi hoàn thành sẽ giảm tải cho quốc lộ 51 đang quá tải nghiêm trọng. Nguồn: ITN

Cùng với 2 dự án trên, một dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng và kết nối sân bay Long Thành đi qua địa bàn tỉnh cũng đang được triển khai các thủ tục đầu tư là đường vành đai 4 - TP. Hồ Chí Minh. Tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 200km, đi qua địa bàn 5 tỉnh, thành phố: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và Long An.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, đường vành đai 4 - TP. Hồ Chí Minh là tuyến giao thông kết nối quan trọng bậc nhất của vùng Đông Nam bộ, kết nối các địa phương phát triển mạnh về công nghiệp với các cửa ngõ xuất, nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển và đường hàng không là cảng biển Cái Mép và sân bay Long Thành. Với tầm quan trọng đó, Đồng Nai đang xúc tiến để sớm triển khai thực hiện dự án. Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng đã có kế hoạch triển khai thực hiện 4 dự án giao thông nhằm kết nối các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh với sân bay Long Thành. Từ đó, phát huy hết lợi thế của sân bay Long Thành và lan tỏa động lực phát triển của “siêu” dự án này.

Ngoài các tuyến đường bộ, với mục tiêu kết nối giao thông cho sân bay Long Thành, 2 dự án đường sắt: Thủ Thiêm - Long Thành và Biên Hòa - Vũng Tàu cũng đang xây dựng phương án để triển khai thực hiện. Mới đây nhất, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Giao thông – Vận tải xem xét, tổng hợp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông – Vận tải tổ chức đầu tư xây dựng 2 tuyến đường sắt này.

Vân Phi