Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp FDI phục hồi sản xuất

- 11:33, 19/09/2021
Tại Hội nghị gặp gỡ một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Đồng Nai diễn ra ngày 18.9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, sau hơn 2 tháng chống dịch, Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác đã chuyển sang sống chung với dịch, nhưng sẽ kiểm soát chặt dịch bệnh để không ảnh hưởng lớn đến người dân và doanh nghiệp; đồng thời sẽ hỗ trợ doanh nghiệp những vấn đề chính để khôi phục, duy trì hoạt động.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị
Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị

Dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, các doanh nghiệp tại Đồng Nai vẫn cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh. Tính đến nay, Đồng Nai đã thu hút 43 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với 1.559 dự án với tổng vốn đăng ký gần 32,35 tỷ USD. Riêng 8 tháng năm 2021, thu hút vốn FDI được hơn 975 triệu USD.

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, để duy trì sản xuất, có 1.143 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”, chiếm 73,3% tổng số doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp FDI thực hiện phương án “3 tại chỗ” nhưng không thể kéo dài quá 2 tuần đã phải dừng hoạt động; số còn lại tiếp tục duy trì sản xuất cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp FDI kiến nghị về những vướng mắc liên quan đến vấn đề mở cửa để khôi phục sản xuất kinh doanh như: ưu tiên vaccine Covid-19 để tiêm cho toàn bộ người lao động mũi 1, mũi 2; vấn đề chuyên gia nhập cảnh vào Đồng Nai để làm việc trong các công ty; việc thông thương hàng hóa, đưa đón lao động trở lại nhà máy làm việc... Ngoài ra, các ý kiến còn đề nghị tỉnh tiếp tục đơn giản các thủ tục hành chính và giải quyết qua online để doanh nghiệp bớt phải đi lại; giảm thuế, tiền thuê đất...

Ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn đã cùng chung tay với tỉnh phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhiều thiết bị y tế, thực phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch ưu tiên vaccine để tiêm phòng cho doanh nghiệp và phủ rộng toàn dân và đến nay tỷ lệ đạt 76% mũi 1 cho toàn dân. Tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị Chính phủ tiếp tục ưu tiên vaccine cho Đồng Nai để tiêm cho 100% người trong độ tuổi nhằm mở cửa khôi phục lại kinh tế bình thường. Đồng thời, giao Sở Giao thông - Vận tải, Công an tỉnh hướng dẫn thông thương hàng hóa, không gây cản trở cho doanh nghiệp. Tỉnh cũng sẽ giải quyết nhanh việc nhập cảnh của các chuyên gia nước ngoài, nếu các sở ngành nào gây khó khăn, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với lãnh đạo tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho hay, tỉnh sẽ xem xét, nhanh chóng mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng vàng, cam, đỏ, để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất tốt hơn. Việc mở cửa và chấp thuận cho doanh nghiệp giải quyết số lao động đến, về phải tăng từ từ, nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh nên tỉnh mong muốn doanh nghiệp cùng chia sẻ và hợp tác.

Các doanh nghiệp FDI trao quà, thiết bị y tế cho Đồng Nai
Các doanh nghiệp FDI trao quà, thiết bị y tế cho Đồng Nai

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, sau hơn 2 tháng chống dịch, Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác đã chuyển sang sống chung với dịch, nhưng sẽ kiểm soát chặt dịch bệnh để không ảnh hưởng lớn đến người dân và doanh nghiệp. Nhà nước sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp những vấn đề chính để khôi phục, duy trì hoạt động như: vaccine để tiêm phòng cho người lao động, xử lý nhanh khi xuất hiện các F0, F1 để hạn chế lây lan...

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất cho phù hợp với tình hình mới. Nếu doanh nghiệp xuất hiện một vài ca F0 xử lý tốt, tỉnh sẽ cho khôi phục lại sản xuất bình thường. Hiện, các tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nên khi doanh nghiệp gặp khó khăn vướng mắc tại Đồng Nai, hay các tỉnh trong khu vực đều có thể liên hệ trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để được tháo gỡ kịp thời.

Nhật Phương