Đồng Nai: Đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 vaccine

- 14:20, 29/10/2021
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sáng 29.10, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai Hồ Thanh Sơn đã nhấn mạnh, cần khẩn trương đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hơn 2,6 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, toàn tỉnh có hơn 2,6 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó có hơn 1,4 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vaccine, đạt 58,5%. Số vaccine còn lại hiện là 274.836 liều. Kết quả đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP sau 1 tuần cho thấy, tỉnh Đồng Nai vẫn xếp ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình). Nguyên nhân là do tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 cho người từ 65 tuổi trở lên tại các huyện, thành phố chưa đạt theo tiêu chí. Một số địa phương thống kê tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 80% nhưng thời gian tiêm mũi 2 chưa đủ 14 ngày.

Toàn  cảnh  cuộc  họp
Toàn cảnh cuộc họp

Ở quy mô huyện, thành phố, chỉ có duy nhất TP. Long Khánh được xếp ở cấp độ 1 (bình thường mới), còn lại 10 huyện, thành phố đều xếp ở cấp độ 2. Ở quy mô cấp xã, phường, không ghi nhận đơn vị nào ở cấp 4, song có đến 11 xã, phường ở cấp độ 3 (tăng 8 xã, phường so với tuần trước). Số xã, phường ở cấp độ 2 là 58 (tăng 16 xã, phường). Số xã, phường ở cấp độ 1 giảm 24 đơn vị, còn 101 xã, phường.

Tính đến nay toàn tỉnh Đồng Nai đã chi trả hỗ trợ số tiền hơn 1.517 tỷ đồng/hơn 1.751 tỷ đồng đã phê duyệt. Trong đó, có hơn 8,9 nghìn đơn vị sử dụng lao động; hơn 833,3 nghìn người lao động, hơn 11,3 nghìn hộ kinh doanh. Đồng thời, tỉnh Đồng Nai đang đứng thứ 4 cả nước về cài đặt ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống dịch và Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, theo đại diện Sở Thông tin – Truyền thông, trong giai đoạn bình thường mới, các địa phương cần đẩy mạnh sử dụng, thực hiện quét mã QR để kịp thời truy vết khi có ca F0 trong cộng đồng.

Tập trung nhân lực tiêm vaccine

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng đề nghị, các địa phương phải tăng tốc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 68, đặc biệt là quan tâm đến chi trả cho người lao động khó khăn. Cùng với đó, cần tăng tốc tiến độ tiêm vaccine mũi 2; những nơi nào thiếu nhân lực thì Sở Y tế tăng cường để đẩy nhanh tốc độ tiêm. Kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em thực hiện từ 16 - 17 tuổi trước, sau đó hạ dần độ tuổi xuống đến 12 tuổi.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

UBND tỉnh giao Sở Thông tin – Truyền thông sớm hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá thi đua ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch để trình Ban chỉ đạo tỉnh ban hành trong tuần sau. Bên cạnh đó, phải tăng cường xử phạt những trường hợp không thực hiện quét mã QR theo quy định.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh, những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 mới và những ca mắc trong cộng đồng đang có xu hướng tăng. Số xã, phường cấp độ 2, độ 3 cũng tăng. Đề nghị Sở Y tế có văn bản tham mưu UBND tỉnh có phương án xử lý các tình huống phát sinh dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tỉnh ủy cũng đề nghị Sở Y tế tăng cường tập huấn cho các trạm y tế xã, phường càng sớm càng tốt để nâng cao tay nghề cho bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên trạm y tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài ra, cần khẩn trương đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Từ nay đến hết tuần này phải tiêm hết hơn 200 nghìn liều vaccine còn lại, không được để tồn vaccine.

Nhật Phương