Đồng Nai: Tiếp tục phối hợp giải quyết tốt tin báo, tố giác tội phạm

- 18:13, 04/11/2021
Ngày 4.11, Đoàn giám sát do Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Đồng Nai Tạ Quang Trường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh về công tác tiếp nhận, kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra các vụ án hình sự trên địa bàn tỉnh.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, từ tháng 1.2020 đến tháng 7.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thụ lý hơn 4,7 nghìn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Kết quả, đã giải quyết hơn 3,9 nghìn tin, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự gần 2 nghìn tin, quyết định không khởi tố vụ án hình sự hơn 1,5 nghìn tin, số còn lại đang giải quyết hoặc tạm đình chỉ giải quyết.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, đã tiếp nhận, giải quyết gần 4,8 nghìn tin báo và kết quả trong kỳ, cơ quan điều tra đã giải quyết hơn 4 nghìn tin, qua đó đã khởi tố vụ án hình sự gần 2 nghìn tin, không khởi tố hơn 1,6 nghìn tin.

Theo các cơ quan chức năng, tất cả các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được phân công điều tra viên, kiểm sát viên thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật, với tỉ lệ tiếp nhận đạt 100%. Đặc biệt, việc phối hợp giữa các cơ quan tố tụng để giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị, khởi tố đều được các cơ quan xem xét giải quyết theo đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, tin báo sau khi được tiếp nhận, tỷ lệ được giải quyết còn chưa cao; nhiều tin báo phải tạm đình chỉ điều tra. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn, công tác xác minh, xử lý tin báo gặp rất nhiều khó khăn, nhiều vụ việc phải tạm đình chỉ. Một trong những vấn đề được các thành viên đoàn giám sát đặc biệt quan tâm là việc bổ sung đội ngũ cán bộ công an cấp xã cũng như chất lượng của lực lượng này trong việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm ở địa bàn cơ sở.

Chia sẻ và ghi nhận những khó khăn, vướng mắc mà lực lượng công an các đơn vị, địa phương đã và đang phải giải quyết, cũng như đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan tố tụng của tỉnh trong việc giải quyết những khó khăn trong quá trình tiếp nhận tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố, song Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh Đồng Nai Tạ Quang Trường cũng đề nghị các cơ quan tố tụng cần tiếp tục phối hợp tốt trong việc giải quyết vấn đề này. Đặc biệt, lực lượng công an cơ sở phải hạn chế việc bỏ lọt tin báo, tránh để tin báo quá hạn, nâng chất lượng giải quyết tin báo, tố giác. Riêng đối với các loại tội phạm xâm phạm sức khỏe, tính mạng của con người, tội phạm lừa đảo... các cơ quan cũng cần có trao đổi, thống nhất để có giải pháp đấu tranh phòng ngừa có hiệu quả. Ngoài ra, Công an tỉnh cũng cần phải quan tâm đến việc đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ công an xã để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần giữ ổn định trật tự trị an tại các địa bàn cơ sở.

Vân Phi