Đồng Nai: Tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai

- 22:02, 12/09/2021
Ngày 12.9, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên.

Hiện, Đồng Nai đang thực hiện tiêm vaccine đợt thứ 8 nhằm tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng. Trong đợt này, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phân bổ 146.250 liều vaccine Pfizer và 161.000 liều AstraZeneca để tiêm cho nhiều đối tượng. Riêng đối với vaccine Pfizer, ngoài tiêm mũi 1, mũi 2 cho người 65 tuổi trở lên, sẽ sử dụng tiêm mũi 1 cho hơn 68.424 phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và cho con bú.

Theo quy định của Sở Y tế, tất cả phụ nữ mang thai tiêm vaccine đợt này đều được tiêm tại các cơ sở y tế có khoa sản. Tại TP. Biên Hòa, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa làm đầu mối điều phối tiêm tại các bệnh viện trong và ngoài công lập như: Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, Bệnh viện đại học Y dược Shingmark, Bệnh viện Đồng Nai 2…

Theo các bác sĩ sản khoa, phụ nữ mang thai dễ nhiễm Covid-19 và mức độ cũng nặng hơn so với những người khác do miễn dịch giảm. Khi đó, nguy cơ đông máu, chức năng hô hấp của bà mẹ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần được ưu tiên tiêm vaccine càng sớm càng tốt.

Sở Y tế đã phân bổ vaccine cụ thể cho các cơ sở y tế được phân công nhiệm vụ tiêm chủng vaccine theo tuyến. Do đó, các cơ sở tiêm chủng phải căn cứ vào số lượng vaccine và tình hình dịch tại địa phương để xây dựng kế hoạch chi tiết sử dụng vaccine; cần lưu ý bố trí sắp xếp thời gian tiêm, lượng người đến tiêm từng thời điểm, bảo đảm giãn cách, tránh tập trung đông người, bảo đảm phòng chống dịch; hạn chế tối đa hao phí vaccine.

Vân Phi