Đồng Nai: Giảm số ca tử vong là mục tiêu hàng đầu

- 16:22, 02/12/2021
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sáng 2.12, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, chấp nhận số ca mắc mới có thể tăng cao, nhưng giảm số ca tử vong vẫn là mục tiêu số 1. Xã, phường nào, huyện, thành phố nào nếu để F0 tử vong tại nhà phải xem xét lại.

Hỗ trợ kịp thời các trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, từ đầu tuần đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 68 ca tử vong do Covid-19, trong đó có 10 ca tử vong tại nhà. Để giảm bớt áp lực cho các địa phương có đông F0 cách ly tại nhà và các doanh nghiệp thiếu hụt lao động, Sở Y tế sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản giảm thời gian cách ly đối với F0, F1; cũng như tiến hành giải tán dần các Bệnh viện dã chiến trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung để cách ly các trường hợp F0, F1, không đủ điều kiện tại nhà. Từ đó hỗ trợ những trường hợp này được điều trị kịp thời, tránh trường hợp người dân tử vong tại nhà do không được hỗ trợ kịp thời.

Bộ Y tế vừa có quyết định phân bổ 2 triệu viên thuốc điều trị Covid-19 Avigan 200mg do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế hỗ trợ. Trong đó, tỉnh Đồng Nai được cấp 70 nghìn viên thuốc. Sở Y tế sẽ xem xét để phân bổ thuốc đến các cơ sở điều trị Covid-19 phù hợp.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn lưu ý, thời gian qua F0 tăng nhanh, số ca tử vong cũng tăng, dẫn đến mục tiêu kéo giảm số ca tử vong mà tỉnh đã đề ra là chưa đạt. Trong số các ca tử vong có những trường hợp chưa tiêm vaccine, chưa tiêm đủ vaccine. Sở Y tế cần rà soát lại những người chưa tiêm vaccine, tiêm chưa đủ liều tập trung ở địa phương nào để có hướng xử lý. Thực tế cho thấy các trạm y tế lưu động hoạt động chưa tốt, một phần vì quá tải F0 nên nhiều người dân chưa được hỗ trợ kịp thời, dẫn đến bức xúc trong nhân dân.

Thông báo nội dung chỉ đạo tại các cuộc họp của Chính phủ mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đề nghị, các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đó là tăng cường tuyên truyền theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm trong phòng chống dịch; nâng cao năng lực y tế cơ sở; tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng để khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời. Triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong tỏa. 
Các địa phương phải quan tâm bảo đảm công tác tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ xa, hoặc đến tận nhà để hỗ trợ người dân là F0 đang cách ly tại nhà. UBND tỉnh sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc thiết lập một số khu cách ly tập trung tại từng cụm huyện để tiếp nhận các trường hợp F0, F1 không đủ điều kiện cách ly tại nhà. 

Không để F0 tử vong tại nhà

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, thời điểm Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, tỉnh Đồng Nai đã phủ mũi 2 đạt 80%, còn 300 bệnh nhân đang điều trị ở tầng 3. Đến nay, toàn tỉnh có 791 ca tử vong, còn 294 bệnh nhân đang nằm ở tầng 3 của tháp điều trị. Như vậy, dự báo sẽ tiếp tục còn có ca tử vong do Covid-19 trong những ngày tới.

Về số ca mắc mới do Covid-19, trong ngày 1.12 ghi nhận 7.783 ca test nhanh dương tính, hơn 500 ca xét nghiệm PCR dương tính, không loại trừ khả năng còn những ca test nhanh dương tính trong cộng đồng mà không báo cáo với chính quyền địa phương. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Chúng ta chấp nhận số ca mắc mới có thể tăng cao, nhưng giảm số ca tử vong vẫn là mục tiêu số 1”.

Theo đó, lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở phải dứt khoát không để F0 tử vong tại nhà. Xã, phường nào, huyện, thành phố nào nếu để F0 tử vong tại nhà phải xem xét lại. Muốn làm được như vậy thì y tế lưu động, đội phản ứng nhanh phải nỗ lực; tuyên truyền, hỗ trợ cho người dân. Giao UBND tỉnh kiểm soát chỉ số F0 tử vong tại nhà, xem xét trách nhiệm lãnh đạo địa phương nào để bệnh nhân Covid-19 tử vong tại nhà và ca tử vong chưa được tiêm vaccine. Y tế lưu động, đội phản ứng nhanh cần tăng cường hỗ trợ dân, không thể thoái thác trách nhiệm này, phải xem cứu người là quan trọng.

Với 4 chỉ đạo của Chính phủ, đề nghị Ban chỉ đạo các cấp thực hiện nghiêm túc. Phải tăng cường hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở, huy động cộng đồng tham gia. Những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà phải đưa vào cách ly tập trung, phải hình thành các khu cách ly chuyên dụng, kết hợp liên huyện để tránh tốn kém và phát huy hiệu quả. Tỉnh ủy giao UBND tỉnh và Sở Y tế tham mưu để ban hành văn bản rút ngắn thời gian cách ly tại nhà đối với F0, F1 sát với tình hình thực tế và bảo đảm nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Nhật Phương