Huyện Anh Sơn, Nghệ An:

Đón tiếp chu đáo khách viếng thăm Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào

- 18:08, 04/08/2022

Theo thống kê của UBND huyện Anh Sơn, Nghệ An, trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27.7 năm nay, có hơn 650 đoàn đã đến viếng thăm nghĩa trang quốc tế Việt – Lào. Tất cả đều được Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các cơ quan, đoàn thể tại địa phương đón tiếp chu đáo, nghĩa tình…

Thắp sáng 11 nghìn ngọn nến tri ân

Năm 2022 là năm có nhiều lễ kỷ niệm chẵn năm như kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2022), kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5.9.1962 – 5.9.2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18.7.1977 – 18.7.2022). Vì vậy, năm nay nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt- Lào cũng vinh dự được đón tiếp nhiều hơn đồng bào và du khách trong, ngoài tỉnh đến thăm viếng, thắp hương cho các anh hùng, liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây.

Hòa chung không khi tri ân, biết ơn và nghĩa tình, từ ngày 22 - 24.7, Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội do Chủ tịch Nguyễn Văn Mười làm Trưởng đoàn vừa có chuyến về nguồn tại tỉnh Nghệ An. Sau khi thăm viếng Nghĩa trang quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An), tri ân các đối tượng chính sách, thăm lại các khu di tích lịch sử, đoàn đã dâng hoa báo công lên Bác tại Khu tưởng niệm Kim Liên và giao lưu với Hội Cựu chiến binh địa phương…

Đón tiếp chu đáo khách viếng thăm Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương
dâng hương tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội Nguyễn Văn Mười cho biết: Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào được xây dựng trên diện tích gần 7 ha thuộc tổ dân phố 3, thị trấn Anh Sơn, là nơi yên nghỉ của gần 11.000 anh hùng liệt sỹ là bộ đội, chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam quê quán từ 47 tỉnh, thành trong cả nước, đã hy sinh trong khi làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc và tình hữu nghị Việt - Lào thủy chung son sắt.

Được biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình thường niên “Khúc quân hành” do Hội phối hợp với Tạp chí Người Hà Nội tổ chức hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, kỷ niệm 11 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội (2011 - 2022) và thiết thực tiến tới Đại hội lần thứ III Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Đặc biệt, trong đêm ngày 22.7, với sự hỗ trợ của hàng trăm cựu chiến binh và người dân địa phương, đoàn đã thắp lên gần 11.000 ngọn nến tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Bên cạnh đó, đoàn dành tặng 200 suất quà (mỗi suất quà trị giá 1,3 triệu đồng) các gia đình chính sách, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 3 nhà tình nghĩa (trị giá 150 triệu đồng) cho gia đình thương binh Trần Đình Khôi, Phan Quốc Tính, Bùi Hữu Nhuần (thuộc các xã Bình Sơn, Tam Sơn và Đỉnh Sơn); tặng sổ tiết kiệm cho mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Thỉ và Nguyễn Thị Sinh (xã Vĩnh Sơn và xã Đỉnh Sơn), mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng.

Đón tiếp chu đáo khách viếng thăm Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0
Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội tặng nhà tình nghĩa đến Cựu chiến binh nghèo huyện Anh Sơn

Chia sẻ bên lề chuỗi sự kiện, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cơ quan Văn phòng Quốc hội Hoàng Nam Hải khẳng định, quyết tâm thắp sáng gần 11 nghìn ngọn nến nhận được sự thống nhất rất cao trong ban tổ chức chương trình. Điều đáng chia sẻ, nhân rộng, đó là khi đoàn và Hội Cựu chiến binh huyện Anh Sơn phối hợp thắp nến, rất nhiều đồng bào, khách đang viếng thăm Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào đã tình nguyện hỗ trợ, cùng tham gia. Nhờ đó, chỉ sau 3 giờ đồng hồ (từ 19h đến 22h), gần 11 nghìn ngọn nến đã được thắp lên tri ân những anh hùng vị quốc vong thân.

Tại huyện, đoàn cũng có buổi giao lưu với Hội Cựu chiến binh huyện, thông tin về tình hình hoạt động của Hội trong những năm qua và trao đổi nhiều kinh nghiệm về tổ chức Hội.

Đón tiếp đồng bào chu đáo, nghĩa tình

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, quần chúng nhân dân Anh Sơn đã thay mặt cho đồng bào cả nước chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang để ghi nhớ công ơn trời biển của các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự trường tồn của dân tộc. Đã thành thông lệ, năm nay huyện Anh Sơn tiếp tục tổ chức lễ hội Uống nước nhớ nguồn với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Anh Sơn Lê Văn Trí thông tin thêm, riêng trong dịp tháng 7 có hơn 650 đoàn với 47.280 lượt người đến thăm viếng, thắp hương phần mộ các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt Lào. Trong đó có 4 đoàn quốc tế, 34 đoàn cấp trung ương, 85 đoàn các tỉnh bạn, 83 đoàn thuộc tỉnh Nghệ An, 315 đoàn các huyện bạn… Để đảm bảo công tác đón tiếp, hướng dẫn, phục vụ người dân và du khách đến thăm viếng, thắp hương, Ban quản lý nghĩa trang Quốc tế Việt Lào đã triển khai nhiệm vụ cho từng bộ phận, cắt cử các cán bộ, nhân viên trực 24/24h, tổ chức tốt nghi lễ phục vụ các đoàn đến viếng chu đáo, ân cần, dọn dẹp vệ sinh các khu, lô mộ phần đảm bảo xanh, sạch, đẹp, ấm áp.

Đón tiếp chu đáo khách viếng thăm Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào -0

Đặc biệt huyện Anh Sơn vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đoàn công tác của Trung ương, lãnh đạo tỉnh và du khách khắp cả nước về dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt- Lào và và thăm tặng quà các gia đình chính sách.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Quyền khẳng định, việc địa phương được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Nghệ An chọn làm điểm tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bản hùng ca bất diệt” nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là một vinh dự lớn. Sự thành công của chương trình là minh chứng cho tấm lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Anh Sơn với công ơn trời biển nêu trên.

Lê Tùng