Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh

Đổi mới, đồng hành cùng doanh nghiệp để Hậu Giang cất cánh!

- 15:45, 20/05/2022

18 năm kể từ sau ngày tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã không ngừng phấn đấu, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học, bạn bè quốc tế, kiều bào, các tôn giáo, đạt nhiều thành tựu toàn diện, đưa địa phương trở thành một vùng kinh tế năng động của ĐBSCL. Năm nay, với chủ đề “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 dự kiến diễn ra vào ngày 16, 17-6 tới đây sẽ có khoảng 200-300 đại biểu. Chủ trì hội nghị gồm Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang. Phóng viên báo ĐBND đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh xung quanh sự kiện này.

- Xin ông cho biết, so với những năm trước đây, tỉnh Hậu Giang có lợi thế gì mới để thu hút các nguồn đầu tư? Tỉnh chú trọng thu hút đầu tư vào những lĩnh vực nào?

- Hiện nay Hậu Giang đã có tới 2 khu công nghiệp với tổng dịện tích 494 ha đã lấp đầy 80%. Giai đoạn 2021- 2025, Hậu Giang quy hoạch thêm 7 khu công nghiệp và một số cụm công nghiệp. Tỉnh cũng đã quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 5.200ha mới khai thác khoảng 300 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh: Đổi mới, đồng hành cùng doanh nghiệp để Hậu Giang cất cánh! -0

Khu vực ĐBSCL đang được Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm  thể hiện qua việc các tuyến đường cao tốc đang được đầu tư rất mạnh mẽ vào khu vực này. Trong khi đó, sự dịch chuyển chuỗi sản xuất có xu hướng từ các nước đổ vào Việt Nam; ở trong nước thì có sự dịch chuyển các chuỗi sản xuất từ các trung tâm, đô thị, thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… về các tỉnh, thành ĐBSCL.

Vị trí của tỉnh Hậu Giang là trung tâm của Nam Sông Hậu nên sẽ được thừa hưởng những thuận lợi đó. Hiện tại, tỉnh có các điều kiện thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Đây là thời điểm để tỉnh cất cánh. Chính vì thế, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh phối hợp với đơn vị tư vấn để xây dựng định hướng Chiến lược phát triển tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này sẽ đề ra chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong trung hạn và dài hạn của tỉnh trong giai đoạn tới.

Cùng với xây dựng định hướng chiến lược, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghị quyết về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025. Đây là nghị quyết cụ thể hóa định hướng chiến lược phát triển của tỉnh, đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của tỉnh là tập trung nguồn lực phát triển 4 trụ cột trọng tâm (công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch) để lan tỏa, tạo nguồn lực hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của tỉnh trong giai đoạn tới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Theo đó, Hậu Giang sẽ ưu tiên cho công nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch – xanh… cũng như các dự án đầu tư sử dụng ít đất, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh: Đổi mới, đồng hành cùng doanh nghiệp để Hậu Giang cất cánh! -0

- Bên cạnh đột phá về hạ tầng thì cộng đồng doanh nghiệp còn quan tâm đến vấn đề cải cách hành chính bởi cả cách hành chính thể hiện quyết tâm, sự cầu thị đưa Hậu Giang vươn lên, phát triển nhanh, bền vững. Vậy tỉnh Hậu Giang đã có chuyển động gì trong vấn đề này, thưa ông?

- Chính quyền tỉnh Hậu Giang luôn sáng tạo, chủ động trong việc xây dựng chính sách, đề ra các giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra lợi nhuận và hướng đến tăng trưởng bền vững. Với quan điểm, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Hậu Giang và khẩu hiệu hành động của tỉnh là “2 nhanh” và “3 tốt”, đó là “nhanh giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư” và “cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt”.

Đối với nhà đầu tư, tỉnh cam kết luôn luôn đồng hành với doanh nghiệp đến với Hậu Giang với khẩu hiệu “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. Được cụ thể hóa thông qua việc tỉnh Hậu Giang đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư. Trong đó, Bí thư Tỉnh ủy là Trưởng ban và Chủ tịch UBND tỉnh là Phó Trưởng ban Thường trực. Qua đó kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư; tổng hợp, tư vấn, hướng dẫn, cung cấp và thông tin về thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh nhanh chóng, chính xác, thống nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, chúng tôi xem việc cải cách hành chính là vô cùng quan trọng. Theo đó, tỉnh Hậu Giang luôn quyết liệt thực hiện, song vẫn chưa hài lòng. Đến nay, tỉnh Hậu Giang không có khái niệm nghỉ thứ 7 hay chủ nhật. Doanh nghiệp không biết thì chính quyền hướng dẫn và thậm chí làm luôn nhiều khâu mà doanh nghiệp còn bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, tỉnh Hậu Giang cũng luôn tổ chức những cuộc họp do UBND tỉnh chủ trì, lắng nghe và thống nhất nhiều vấn đề nóng cần giải quyết trong ngày. Tôi luôn nhắc anh em là chúng ta phải thấy rằng tỉnh chúng ta là một tỉnh nghèo, muốn vươn lên thì phải đồng lòng. Muốn phát triển nhanh thì những hạn chế, cái cũ thì chúng ta phải bỏ. Trong đó, cải cách hành chính sẽ song hành cùng với chuyển đổi số nhằm mang lại hiệu quả cao.

- Xin ông cho biết, bên cạnh thuận lợi thì tỉnh còn gặp khó khăn gì và lãnh đạo tỉnh đã và đang làm gì để khắc phục những khó khăn đó?

- Những năm qua, Hậu Giang đã có những bước chuyển mình, phát triển vượt bậc trên các mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội luôn ở mức cao. Đặc biệt, trong năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Hậu Giang là tỉnh có mức tăng trưởng cao, đứng thứ hai khu vực ĐBSCL.

Tuy nhiên trong thu hút đầu tư vẫn còn gặp một số khó khăn như các doanh nghiệp còn quan ngại sau đại dịch Covid 19 và khó khăn về nguồn vốn. Tỉnh Hậu Giang là một thị trường mới và đang phát triển, các doanh nghiệp còn đang trong thời gian đánh giá, lên kế hoạch. Tình trạng di dân trên địa bàn tỉnh sang các thành phố lớn để làm việc có tỷ lệ rất cao làm cho nguồn nhân lực của tỉnh  ngày càng khan hiếm.

Trước những khó khăn đó, chúng tôi xác định đội ngũ lãnh đạo phải đổi mới thực sự chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ doanh nghiệp, giữ vững sự đoàn kết, dân chủ, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; thi đua phấn đấu biến khó khăn, thách thức thành hành động, thành động lực để vươn lên tạo thành sức mạnh tổng hợp, đưa Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững hơn trong thời gian tới.

Riêng với cá nhân tôi thì để vượt qua khó khăn cần niềm say mê với công việc. Tôi luôn có niềm say mê và cố gắng làm việc hết sức mình để hoàn thành công tác nhiệm vụ được giao và cố gắng đạt được những thành tích ngoài sự mong đợi. Thứ hai, là tinh thần ham học hỏi. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp trong các dự án kế hoạch, học tập từ các tỉnh thành trong cả nước, xem cách mà họ phát triển để lấy bài học kinh nghiệm phát triển cho tỉnh Hậu Giang. Đồng thời, chúng tôi luôn luôn chú trọng công tác đào tạo nhân lực, trọng dụng nhân tài nhằm tăng cường nguồn nhân lực cao cho thu hút đầu tư giai đoạn tới.

- Xin cảm ơn ông!

Hoàng Anh ( thực hiện)