THÁI NGUYÊN

Công nghiệp bứt phá sau đại dịch

- 07:51, 10/05/2022 - PHAN PHƯƠNG

4 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt trên 10,7 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước có sự bứt phá rõ rệt, nổi bật là một số sản phẩm thế mạnh của tỉnh như kim loại màu, tinh quặng kim loại màu, sản phẩm từ sắt thép và may mặc.

Sản phẩm kim loại và may mặc chiếm ưu thế

Theo Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên, thời gian gần đây, mặc dù so với kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là rất nhỏ, song nội ngành kinh tế trong nước cho thấy những chuyển biến mạnh mẽ. giá trị xuất khẩu của khu vực trong nước 4 tháng qua đạt khoảng 212 triệu USD, tăng tới 43,6% so với cùng kỳ. Trong khi một số sản phẩm xuất khẩu của khu vực FDI đạt thấp hoặc giảm so với cùng kỳ, nhất là sản phẩm điện thoại thông minh giảm 14,2%, thì các mặt hàng nội địa xuất khẩu là kim loại màu tăng tới 86%, sắt thép tăng trên 51%, may mặc tăng hơn 17%, giấy các loại tăng trên 10%.

Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Thái Nguyên Trần Quang cho biết, sở dĩ một số mặt hàng nội địa có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước là bởi tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu gần đây không còn đáng ngại như trước, hoạt động thương mại giữa các nước được mở rộng và kết nối trở lại. Theo đó, các sản phẩm chủ lực của tỉnh là may mặc, kim loại màu, sắt thép đã lấy lại được các đơn hàng lớn từ thị trường khó tính ngay từ đầu năm và hàng may mặc đang chiếm ưu thế và có cơ hội lập kỷ lục xuất khẩu trong năm nay.

Thái Nguyên hiện có khoảng 10 doanh nghiệp may xuất khẩu (một số là doanh nghiệp FDI), trong đó đứng đầu là Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNg, tiếp đến là các đơn vị: Công ty CP Đầu tư và Phát triển TDT, Công ty CP May xuất khẩu Phú Lương, Công ty CP May Thành Hưng… Theo chuyên gia đánh giá, những tháng đầu năm nay, may xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã khởi sắc trở lại nhờ chuỗi sản xuất phục hồi.

t7-3.jpg -0
Công ty May Thành Hưng đầu tư thêm thiết bị cắt tự động giúp tăng năng suất

Phấn đấu tiếp tục lọt tốp đầu cả nước

Trong quý I và tháng đầu quý II năm 2022, hầu hết các đơn vị may mặc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đều có những đơn hàng xuất khẩu lớn sang các thị trường tiềm năng là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU. Nhiều đơn hàng được ký đến hết quý III năm nay giúp các doanh nghiệp, người lao động yên tâm sản xuất. Đơn cử như, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, với 19 chi nhánh, trên 270 dây chuyền sản xuất cùng khoảng 15.000 lao động, Công ty đang vận hành hết công suất để đáp ứng tiến độ bàn giao các đơn hàng, doanh thu tháng sau luôn tăng từ 10 - 15% so với tháng trước.

Cùng với may xuất khẩu, sản phẩm kim loại màu, quặng kim loại màu và sắt thép cũng tăng đột biến do thị trường thế giới ổn định trở lại, các doanh nghiệp nội ngành nỗ lực khắc phục khó khăn, thay đổi cơ cấu sản xuất và bảo đảm các yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm này 4 tháng qua đạt trên 121 triệu USD. riêng Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo trong 4 tháng năm 2022, đã sản xuất được 8,6 nghìn tấn vonfram và sản phẩm của vonfram, tăng 74,1% so với cùng kỳ. Tuy tăng mạnh song để đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên 30 tỷ uSD đề ra trong năm 2022 (tăng 9% so với năm 2021), Thái Nguyên vẫn phải tập trung vào khu vực xuất khẩu FDI, bởi khu vực này đang giữ tới 98% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Tính đến nay, khu vực FDI đã đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10,5 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ khai thác mạnh các sản phẩm như: máy tính bảng, tai nghe, camera truyền hình, điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử, phụ tùng khác…

Được biết, năm 2021, giá trị xuất khẩu của Thái Nguyên đã lần thứ hai vươn lên top 4 cả nước, bỏ xa nhiều tỉnh, thành phố khác trên bảng xếp hạng. Hy vọng với sự bứt phá của khu vực kinh tế trong nước và sự ổn định của khu vực FDI, giá trị xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh tiếp tục lọt top đầu cả nước trong năm 2022.

PHAN PHƯƠNG