Cà Mau

Chuyển đổi số - lấy người dùng làm trung tâm

- Thứ Tư, 21/09/2022, 06:44

Ngày 19.9 mới đây, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn triển khai kế hoạch Tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2022 với các hoạt động đổi mới, sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, sát thực theo chủ đề: “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ”.

Chuyển đổi số với 3 trụ cột

Nhiều năm qua, tỉnh Cà Mau luôn luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Trong đó, tỉnh quyết tâm hiện thực hóa chương trình chuyển đổi số với 3 trụ cột là xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số một cách thực chất.

Chuyển đổi số được kỳ vọng là giải pháp giúp cơ quan, doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản trị nội bộ, mở ra những cơ hội mới ở phạm vi toàn cầu. Theo ông Hồ Chí Linh, Giám đốc Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau, thanh toán trực tuyến là chìa khóa quan trọng cho bài toán làm thế nào để đưa kinh tế số, xã hội số đến với người dân. Nền tảng này cần được phát triển nhanh, phổ biến rộng rãi.

Hiện nay, toàn tỉnh đã cung cấp 92 dịch vụ công mức độ 3; 254 thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công mức độ 4. Tất cả các dịch vụ công ở mức độ này đều đã tích hợp, kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia, đồng thời các dịch vụ thanh toán trực tuyến cũng được tích hợp tạo nên hệ thống hoàn chỉnh.

Hội nghị về chuyển đổi số của tỉnh Cà Mau.
Hội nghị về chuyển đổi số của tỉnh Cà Mau

Xu thế tất yếu

Ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau cho biết: Cà Mau đã đạt được những kết quả tích cực về phát triển hạ tầng số như 100% xã, phường, thị trấn đã có cáp quang tới trung tâm xã; 100% trường học, bệnh viện trong tỉnh có kết nối Internet băng rộng; tỷ lệ dân số được phủ sóng di động đạt 100%. Tất cả các cơ quan nhà nước đã được trang bị hệ thống mạng cục bộ (LAN), kết nối internet tốc độ cao. Trung tâm dữ liệu chính và Trung tâm dữ liệu dự phòng của tỉnh tiếp tục được đầu tư, bổ sung thiết bị để nâng cao năng lực hoạt động…

Về phát triển dữ liệu, hiện Cà Mau có khoảng 142 phần mềm, hệ thống thông tin đang được sử dụng và khai thác tại các cơ quan, đơn vị nhà nước. Trong đó, trên 60 phần mềm, hệ thống thông tin do địa phương triển khai. Cà Mau cũng đang chuẩn bị các điều kiện và gấp rút đầu tư Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC).

Đặc biệt, Cà Mau còn triển khai ứng dụng CaMau-G làm đại diện cho các hệ thống phần mềm Chính quyền điện tử của tỉnh Cà Mau. Từ đây, nhằm tập trung về một đầu mối cài đặt một lần để sử dụng nhiều dịch vụ số, hướng tới phục vụ đa dạng người dùng, tăng trải nghiệm của người dân, doanh nghiệp trên môi trường số. Với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động, Cà Mau xác định việc đẩy mạnh chuyển đổi số tạo ra những động lực tăng trưởng mới, góp phần thúc đẩy giá trị đổi mới sáng tạo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Chuyển đổi số là chuyển từ ứng dụng công nghệ sang chuyển đổi cách làm việc, từ cách làm đơn thuần sang cách làm toàn diện, từ máy tính riêng lẻ lên điện toán đám mây, từ đầu tư sang thuê, từ sản phẩm sang dịch vụ.

Với quyết tâm thay đổi tư duy và hành động, Tỉnh ủy Cà Mau đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; UBND tỉnh đã ban hành Đề án thực hiện chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Triển khai kế hoạch này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt nhấn mạnh: “Tỉnh xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm trong thay đổi phương thức lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị, động lực phát triển kinh tế - xã hội”. Theo đó, đề án đặt mục tiêu, chuyển đổi số phải tận dụng tối đa sự tiến bộ, sáng tạo của công nghệ số để bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đến năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành số hóa các lĩnh vực kinh tế - xã hội; đến năm 2030, chuyển đổi số căn bản, toàn diện hoạt động của các cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, doanh nghiệp và người dân, biến kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% GRDP của tỉnh. Kinh tế số và xã hội số phát triển hài hòa, ổn định và bền vững; phấn đấu Cà Mau là một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công của cả nước với phương châm chuyển đổi số mang lại giá trị cho người dùng nên phải lấy người dùng làm trung tâm.

Hiền Dung