Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

Chung tay xóa điểm "đen" ô nhiễm

- Thứ Năm, 01/12/2022, 05:59 - Chia sẻ

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Thành phố đang chịu áp lực thu gom, xử lý chất thải từ nhiều lĩnh vực như sinh hoạt, xây dựng, công nghiệp, y tế và chất thải nguy hại phát sinh từ hoạt động sản xuất. Trước bối cảnh đó, bảo đảm chất lượng môi trường cho thành phố là yếu tố rất cấp thiết và trên thực tế, nhiều quận, huyện trên địa bàn đã thực hiện tốt việc ký cam kết giữa người dân và chính quyền, nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, kênh rạch.

Vận động người dân bảo vệ môi trường

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cho thấy, mỗi ngày, phát sinh 9.000 tấn rác thải sinh hoạt, 2.500 - 3.000 tấn rác thải công nghiệp, 1.500 tấn rác thải xây dựng và hàng trăm tấn rác thải nguy hại…Vì vậy, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai nhiều chương trình, vận động người dân thành phố phân loại rác tại nguồn, giảm sử dụng túi nilon khó phân hủy và hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày, hình thành thói quen tiêu dùng xanh.

Hoạt động thu gom rác thải nhựa của người dân TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: ITN
Hoạt động thu gom rác thải nhựa của người dân TP. Hồ Chí Minh. Nguồn: ITN

Ngoài ra, hoạt động trồng cây, tạo mảng xanh cũng được Thành phố đặc biệt chú trọng, góp phần xây dựng Thành phố xanh, thân thiện môi trường; công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn cũng được bảo đảm, không để xảy ra tình trạng tồn đọng chất thải trong ngày trên địa bàn. Nhiều điểm “đen” về rác thải gây ô nhiễm môi trường được các địa phương xử lý dứt điểm. Nhiều quận, huyện thực hiện tốt việc ký cam kết giữa người dân và chính quyền trong việc thỏa thuận thời gian thu gom rác, cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, kênh rạch…

Theo tổng hợp của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh), trong 2 năm qua, Thành phố có trên 800 điểm ô nhiễm được xử lý, trong đó có hơn 200 điểm đã được chuyển hóa thành các mảng xanh phục vụ người dân. Mặc dù TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực để giảm ô nhiễm môi trường nhưng việc bỏ rác bừa bãi ở các kênh, rạch vẫn còn; các phương tiện thu gom rác vẫn chưa được chuẩn hóa một cách đồng bộ… Do đó, trong giai đoạn tiếp theo, Thành phố sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thực hiện các giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường.

Nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi

Nhằm giúp người dân hiểu và gìn giữ, thu gom, phân loại chất thải sinh hoạt tại gia đình, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhiều chương trình đã được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh. Đơn cử như chương trình “Thứ Bảy đổi rác lấy quà tích điểm xanh” do Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (Awaten) tại TP. Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Gò Vấp phối hợp tổ chức. Chương trình đang tạo được sự đồng thuận và lan tỏa sâu rộng tới các cấp chính quyền địa phương và người dân của TP. Hồ Chí Minh.

Bà Phan Thị Thúy Phượng, Phó Trưởng văn phòng đại diện Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động “đổi rác lấy quà” được triển khai thường xuyên với mong muốn, thông qua hoạt động này sẽ lan tỏa thông điệp cho người dân về việc phân loại rác thải tại nguồn, góp phần bảo vệ môi trường hôm nay và mai sau. Tại chương trình, các loại giấy vụn, sách, báo, tạp chí, chai lọ, quần áo cũ… đều được người dân thu gom và mang đến gian hàng để “đổi rác lấy quà, tích điểm xanh”, cùng nhau chung tay thu gom, phân loại và tái chế rác thải. Đơn cử như ngày 26.11, tại Chương trình “Buổi sáng thứ Bảy đổi rác lấy quà” lần thứ 3, đã thu được từ các hộ dân 283,8kg giấy các loại, 24,2kg lon nhôm, 61,9kg chai nhựa, 12,6kg túi nilon, 255,6kg quần áo cũ, 0,6kg vỏ hộp sữa, 4,9kg pin, 0,2kg bóng đèn , 9,6kg loại khác (điện tử, dụng cụ gia đình)...

Là người dân sinh sống gần UBND phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), thường xuyên tham gia và hưởng ứng với chương trình đổi rác lấy quà; ông Phạm Binh cho hay, gia đình ông thường xuyên phân loại rác, nguồn rác phân loại được đều tập trung đem đến các chương trình tái chế, góp một phần nhỏ vào công tác bảo vệ môi trường của các phường, quận trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Ông Huỳnh Anh Toàn, Đội trưởng đội vệ sinh môi trường quận Tân Phú mong muốn, mỗi người cần tích cực tham gia phân loại rác để hạn chế thấp nhất lượng rác thải ra môi trường, giữ cho môi trường xanh, sạch đẹp. Là một người trực tiếp tham gia vào công tác thu gom và xử lý rác, ông Toàn hy vọng người dân cần nâng cao ý thức phân loại rác, tích cực tham gia các hoạt động tái chế rác.

Thanh Điểu