Cần Thơ: Lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng chính ngạch

- Thứ Sáu, 17/03/2023, 15:55 - Chia sẻ

Ngày 17.3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cần Thơ tổ chức lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lô hàng xuất khẩu lần này là 18 tấn sầu riêng được trồng tại Cần Thơ. Doanh nghiệp xuất khẩu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn, doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty TNHH Logistic Pan Asia Thẩm Quyến, Trung Quốc.

Cần Thơ: Lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng chính ngạch -0

Theo Phó Giám đốc Hợp tác xã Sầu riêng Trường Phát, TP. Cần Thơ Trần Thiện Thanh, Hợp tác xã hiện 20 nông hộ tham gia với diện tích trồng sầu riêng khoảng 20 ha, độ tuổi cây trung bình từ 5  đến 15 năm với giống sầu riêng Ri 6, nay hợp tác xã đang phát triển thêm khoảng 10 ha. Sau khi phía Trung Quốc kiểm tra thực tế sản xuất, Hợp tác xã được đánh giá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được cấp 2 mã vùng trồng xuất sang thị trường này. Hợp tác xã Trường Phát đã thỏa thuận và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua từ bằng đến cao hơn giá thị trường trong suốt vụ.

Thành phố Cần Thơ hiện có gần 26.000 ha đất trồng cây ăn trái, trong đó sầu riêng là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng/ha, nên trong những năm gần đây diện tích trồng cây sầu riêng tăng từ 537 ha (năm 2015) lên gần 3000ha, tập trung chủ yếu tại huyện Phong Điền, Thới Lai và quận Ô Môn. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 47 vùng trồng với diện tích chưa đến 1000ha có liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu, chiếm khoảng 4% diện tích cây ăn trái. Riêng sầu riêng có 42 vùng trồng được liên kết với quy mô 850 ha, chiếm khoảng 30% diện tích.

Cần Thơ: Lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng chính ngạch -0

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ  Nguyễn Ngọc Hè khuyến nghị các địa phương hết sức quan tâm khuyến cáo của ngành nông nghiệp, vận động nhân dân không đốn chặt các loại cây ăn trái có giá trị để trồng sầu riêng. Chỉ nên trồng tập trung ở những vùng có điều kiện thuận lợi, áp dụng tốt tiêu chuẩn chất lượng, liên kết chặt với doanh nghiệp để đảm bảo an toàn, hiệu quả, cần thực hiện tốt hợp đồng; áp dụng kỹ thuật để có được sản phẩm theo yêu cầu của doanh nghiệp, chú ý thu hoạch khi trái tới tuổi, đảm bảo cách ly thuốc bảo vệ thực vật theo quy định.

Tin và ảnh: Vũ Châu
#