Bình Dương xúc tiến thương mại đầu tư Singapore

- Thứ Sáu, 10/03/2023, 17:40 - Chia sẻ

Sáng 10.3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Chương trình xúc tiến đầu tư và thương mại với các đối tác Singapore.

Bình Dương xúc tiến thương mại đầu tư Singapore -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành phát biểu tại Chương trình

Tham dự có: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành; Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing, Singapore (SCCCI) Kho Choon Keng; Bí thư thứ nhất, phụ trách Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore Cao Xuân Thắng; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cùng đại diện các doanh nghiệp Singapore và các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành cho biết, tỉnh Bình Dương được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bình Dương xúc tiến thương mại đầu tư Singapore -0
Quang cảnh chương trình

Riêng trong 2 tháng đầu năm, tỉnh đã thu hút 338 triệu USD vốn FDI. Lũy kế đến ngày 28.2, toàn tỉnh có 4.092 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 39,73 tỷ USD. Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP. Hồ Chí Minh. Kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh năm 2022 đạt 61,5 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt gần 10 tỷ USD.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, tỉnh đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài và trở thành thành viên chính thức, đối tác đáng tin cậy của 3 tổ chức quốc tế.

Với định hướng phát triển phù hợp và bằng những nỗ lực trong việc xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương đặc biệt là dự án Khu công nghiệp Khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bình Dương đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ.

Bình Dương xúc tiến thương mại đầu tư Singapore -0
Các doanh nghiệp trao đổi tại Chương trình​​

Bình Dương cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF). Liên tục trong 5 năm 2019 - 2023, Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21) và được vinh danh TOP7 ICF, trở thành một trong 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên thế giới trong 2 năm liên tiếp 2021- 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, Bình Dương rất mong muốn nhận được sự hợp tác tích cực từ Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TP. Hồ Chí Minh và các nhà đầu tư Singapore hỗ trợ cho tỉnh trong mời gọi thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Singapore.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing Kho Choon Keng cho biết, các doanh nghiệp Singapore đánh giá rất cao sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường đầu tư của Bình Dương. Trong đó, các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã minh chứng cho sự bền chặt, dài lâu trong mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.

Tại Chương trình, các doanh nghiệp Singapore và hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã trao đổi, kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư các lĩnh vực: y tế, chăm sóc sức khỏe, vật liệu xây dựng, may mặc, chế biến gỗ và nội thất, ứng dụng quản lý giao thông thông minh, logistics…

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Singapore sẽ tiếp tục tìm hiểu cơ hội đầu tư và có kế hoạch hợp tác trong các tiềm năng, lợi thế và các lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung, các nhà đầu tư Singapore nói riêng.

Nhật Phương
#