Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai đối thoại với các hộ dân thuộc diện di dời tại dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại của Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai với các hộ dân thuộc diện di dời của dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, người dân quan tâm đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng.

Đối thoại để lắng nghe những trao đổi thẳng thắn của người dân

Đồng Nai: Người dân quan tâm đến việc bồi thường, tái định cư khi thực hiện dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì buổi đối thoại với người dân có đất bị thu hồi để làm dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

Ngày 26.10, Tỉnh uỷ Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa Bí thư Tỉnh uỷ với các hộ dân thuộc diện di dời của dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cùng quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Bí thư huyện Long Thành chủ trì buổi đối thoại.

Mở đầu buổi đối thoại, thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cảm ơn sự có mặt của các hộ dân tới tham dự buổi đối thoại.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, Đồng Nai là địa phương nằm ở vị trí cửa ngõ của đô thị lớn nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, việc đầu tư, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới cho tỉnh.

Năm 2023, hàng loạt dự án trọng điểm quốc gia về giao thông đã được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Điều này góp phần tạo động lực mới để tỉnh phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư. Trong đó, dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành là dự án giao thông có quy mô lớn nhất hiện đang được triển khai trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là một trong những dự án lớn nhất của cả nước được thực hiện từ trước đến nay.

Đồng Nai: Người dân quan tâm đến việc bồi thường, tái định cư khi thực hiện dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Hàng trăm người dân cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương tại buổi đối thoại 

Theo quy hoạch, trên địa bàn tỉnh có 5 tuyến cao tốc đi qua, trong đó, có 3 tuyến đóng vai trò kết nối giao thông cho sân bay Long Thành, gồm: TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; Bến Lức - Long Thành và Biên Hòa - Vũng Tàu.

Riêng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu còn là tuyến đường có vai trò góp phần giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc, giảm thiểu tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 51; rút ngắn thời gian đi lại từ TP Biên Hòa đến TP Vũng Tàu.

Đây cũng là tuyến đường huyết mạch trong kết nối giao thông giữa các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp, hệ thống cảng biển, tạo động lực liên kết, thúc đẩy phát triển vùng Đông Nam bộ nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Dự án đã được khởi công xây dựng trong tháng 6.2023, để đảm bảo tiến độ đề ra, công tác giải phóng mặt bằng đóng vai trò rất quan trọng. Tỉnh Đồng Nai cũng xác định, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là việc làm khó, phức tạp vì ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân.

Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần có sự tập trung, vào cuộc quyết liệt. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng mong nhận được sự đồng thuận và chia sẻ khó khăn của người dân trong vùng dự án.

Đồng Nai: Người dân quan tâm đến việc bồi thường, tái định cư khi thực hiện dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan chức năng quan tâm, rà soát các chính sách để giải quyết thấu đáo, chính đáng, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người dân

Thông qua buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong muốn được lắng nghe những trao đổi thẳng thắn của các hộ dân về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để các ngành, các cấp có liên quan rà soát giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Trình bày tổng thể về tình hình triển khai dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu tại buổi đối thoại với các hộ dân trong vùng dự án, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, dự án đã được khởi công xây dựng vào tháng 6.2023, tuy nhiên, diện tích mặt bằng thi công hiện còn rất thiếu.

Để thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất hơn 289ha trên địa bàn TP Biên Hòa và huyện Long Thành với 3,4 nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có hơn 2,4 nghìn hộ dân thuộc diện bố trí tái định cư.

Bốn nhóm vấn đề lớn người dân quan tâm

Đồng Nai: Người dân quan tâm đến việc bồi thường, tái định cư khi thực hiện dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Chị Nguyễn Thị Dầu (ngụ KP Vườn Dừa, phường Phước Tân, TP Biên Hoà) trình bày tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Qua công tác nắm bắt tình hình, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổng hợp 4 nhóm vấn đề lớn mà các hộ dân trong vùng dự án dành nhiều sự quan tâm trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng gồm: giá đất và các chính sách về bồi thường, hỗ trợ; chính sách hỗ trợ di dời, đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm khi chuyển đến nơi ở mới; quy hoạch, xây dựng; các vấn đề về văn hoá, xã hội phục vụ đời sống khi chuyển đến nơi ở mới.

Chị Nguyễn Thị Dầu (ngụ KP Vườn Dừa, phường Phước Tân, TP Biên Hoà) bày tỏ, gia đình chị là những công nhân lao động xa quê đến Đồng Nai lập nghiệp, hoàn cảnh rất khó khăn, phải tích góp nhiều năm, vay mượn người thân mới mua được đất xây nhà ở phường Phước Tân, nay nhà nước thu hồi đất để làm dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu nên người dân cũng đồng thuận với chủ trương của nhà nước.

Người dân có đất bị thu hồi mong muốn được bố trí tái định cư và được bố trí gần nơi ở cũ để tiện đi làm, con cái đi học.

Đồng Nai: Người dân quan tâm đến việc bồi thường, tái định cư khi thực hiện dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Có 4 nhóm vấn đề lớn mà các hộ dân trong vùng dự án dành nhiều sự quan tâm trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng

Còn ông Nguyễn Văn Quyết (ngụ Tổ 9, KP Vườn Dừa, phường Phước Tân, TP Biên Hoà) mong muốn được đền bù đất thu hồi đúng với giá thị trường, để người dân có thể mua được nhà ở nơi khác, sớm ổn định cuộc sống.

Đối với những hộ dân mua đất bằng giấy tay, xây dựng nhà không phép thì cũng mong muốn được hỗ trợ tái định cư và nếu được cấp tái định cư thì sẽ bố trí ở đâu và mức đóng chi phí ra sao?

Ông Vũ Ngọc Anh (ngụ phường Tam Phước, TP Biên Hoà) nói rằng người dân sẵn sàng thay đổi chỗ ở, bàn giao đất cho nhà nước làm dự án vì sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, người dân mong muốn được công bố quy hoạch rộng rãi, phương án đền bù, hỗ trợ cho người dân. Và nhà nước phải đảm bảo được chỗ ở mới của người dân phải bằng hoặc tốt hơn chỗ cũ.

Đồng Nai: Người dân quan tâm đến việc bồi thường, tái định cư khi thực hiện dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Người dân quan tâm đến giá đất và các chính sách về bồi thường, hỗ trợ; chính sách hỗ trợ di dời, đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm khi chuyển đến nơi ở mới; quy hoạch, xây dựng; các vấn đề về văn hoá, xã hội phục vụ đời sống khi chuyển đến nơi ở mới

Trước những vấn đề mà người dân quan tâm và mong muốn, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan chức năng quan tâm, rà soát các chính sách để giải quyết thấu đáo, chính đáng, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Khẳng định các hộ dân đã có sự hy sinh lớn lao, nhường đất để triển khai dự án phục vụ cho sự phát triển của quốc gia, của tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai: Người dân quan tâm đến việc bồi thường, tái định cư khi thực hiện dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Người dân xem bản đồ hướng tuyến của dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các đơn vị có liên quan phải thực hiện nhanh việc kiểm đếm, nhanh chóng, chính xác và đúng quy định pháp luật. Đội ngũ kiểm đếm tăng tốc, làm thêm giờ, tăng thêm nhân lực để kiểm đếm cho người dân.

Xây dựng khung giá đền bù, bồi thường tốt nhất cho người dân. Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng khung giá tốt nhất thì nhà nước có thể tốn kém ngân sách hơn, nhưng không sao, nhà nước tốn kém mà hợp lòng dân thì cần phải làm.

Bên cạnh đó, sớm bố trí tái định cư cho người dân, các khu tái định cư đảm bảo các quy định được phê duyệt, hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội phải tốt hơn, đường sá khang trang để cho người dân có nơi an cư tốt để lập nghiệp.

Đồng Nai: Người dân quan tâm đến việc bồi thường, tái định cư khi thực hiện dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu
Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai yêu cầu cơ quan chức năng, các đơn vị có liên quan đến việc thực hiện dự án phải quan tâm đến những mong muốn, nguyện vọng của người dân

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai đề nghị phải minh bạch, công khai thông tin về quy hoạch dự án, các khu vực tái định cư cũng như chính sách rõ ràng, thực thi một cách nghiêm túc.

Đồng thời, có phương án chuyển đổi trường học cho các cháu học sinh, tạo điều kiện cho các cháu học sinh chuyển về trường học nơi ở mới. Đối với các hộ dân đang tạm cư chờ xây dựng nhà ở nơi tái định cư, thì cần phải hỗ trợ chuyển trường cho các cháu học sinh của các hộ này.

Lãnh đạo các địa phương phải tiếp nhận các đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến dự án, công tác bồi thường để xử lý một cách khách quan. Lắng nghe, giải thích rõ ràng cho người dân hiểu.

Ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tránh việc trục lợi, sai sót, vi phạm trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cũng mong muốn người dân có đất bị thu hồi để làm dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu phải biết kiềm chế, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình. Tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng, tác động để gây rối, cản trở công tác thực hiện dự án.

Đối với 2 địa phương là TP Biên Hoà và huyện Long Thành, Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo cần minh bạch thông tin bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư cho người dân biết. Các cơ quan có liên quan phải thực hiện việc giám sát quá trình thực hiện dự án, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Địa phương

Tuổi trẻ Công an Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
Đời sống

Tuổi trẻ Công an Đắk Nông chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", tuổi trẻ Công an tỉnh Đắk Nông đã không quản ngại nắng, mưa tích cực phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ ngày công, đồng hành cùng người dân xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà, góp phần chung tay cùng cả nước thực hiện hiệu quả chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Phú Yên tinh gọn tổ chức, bộ máy hướng đến phục vụ Nhân dân hiệu quả hơn
Hoạt động chính quyền

Phú Yên tinh gọn tổ chức, bộ máy hướng đến phục vụ Nhân dân hiệu quả hơn

Thực hiện Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tỉnh Phú Yên đang khẩn trương triển khai phương án sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Theo dự kiến, toàn tỉnh sẽ giảm từ 106 đơn vị hành chính cấp xã hiện có xuống còn 34, tương đương giảm gần 68%.

Du lịch Quảng Ninh định vị thương hiệu độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa
Trên đường phát triển

Du lịch Quảng Ninh định vị thương hiệu độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa

Để tăng tốc, bứt phá, đóng góp quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế 14% của tỉnh trong năm 2025, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ tập trung phát triển: "Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện và đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch và đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh thân thiện".

Chuẩn bị khánh thành cụm công trình đầu mối tại dự án hồ Krông Pách Thượng
Địa phương

Chuẩn bị khánh thành cụm công trình đầu mối tại dự án hồ Krông Pách Thượng

Ngày 17.4, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp để nghe các đơn vị, địa phương báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức kết nối trực tuyến lễ khánh thành cụm công trình đầu mối dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng giai đoạn 1, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

EVNSPC – 50 năm thắp sáng miền Nam: Tri ân lịch sử - Tự hào tiếp bước
Địa phương

EVNSPC – 50 năm thắp sáng miền Nam: Tri ân lịch sử - Tự hào tiếp bước

Tròn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Tổng công ty Điện lực miền Nam không chỉ thắp sáng hàng triệu mái nhà mà còn lan tỏa tinh thần phụng sự vì cộng đồng. Kỷ niệm nửa thế kỷ bằng hành động thiết thực, EVNSPC đưa hàng chục công trình điện về đích đúng dịp 30.4 và xây tặng 815 căn nhà cho hộ nghèo – tiếp nối truyền thống “đi trước mở đường”, tri ân lịch sử và vững bước tương lai.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
Địa phương

Quyết liệt phòng, chống thứ "giặc ở trong lòng”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “Tham ô, lãng phí, quan liêu là một thứ giặc ở trong lòng”. Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai quyết liệt, hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Nhiều vụ việc được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh cho thấy Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa luôn quyết tâm, quyết liệt phòng, chống thứ “giặc ở trong lòng” theo lời của Bác.

Quang cảnh buổi phát động
Trên đường phát triển

Vĩnh Long phát động Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người khuyết tật

Ngày 16.4, tại Hội trường Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người khuyết tật chính thức được phát động. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm hiện thực hóa tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, đặc biệt đối với nhóm yếu thế trong xã hội.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 thu hút hàng nghìn du khách đến với thành phố cà phê
Địa phương

TP. Buôn Ma Thuột: Tăng tốc bứt phá sau quý I

Quý I.2025 khép lại với nhiều gam màu tươi sáng trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của TP. Buôn Ma Thuột. Từ ổn định thị trường, đẩy mạnh sản xuất, đến bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh trật tự, thành phố đang thể hiện quyết tâm rõ rệt trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững.