Bệnh viện Trung ương Huế có thêm hệ thống máy chụp cộng từ 1.5T Signa Explorer

- 15:32, 12/05/2022

Sau một thời gian hoạt động “thử nghiệm”, ngày 12.5, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Lễ khai trương máy chụp cộng từ 1.5T Signa Explorer.

Hệ thống MRI SIGNA Explorer AIR IQ tại Bệnh viện Trung ương Huế là thế hệ mới được công ty GE giới thiệu ra thị trường năm 2021 với giá trị chẩn đoán cao cấp bằng cách ứng dụng những thành tựu mới nhất của trí tuệ nhân tạo học sâu (A.I Deep Learning). Không những thế, hệ thống MRI tại Bệnh viện Trung ương Huế còn được trang bị nhiều phần mềm hiện đại nhất giúp tăng phạm vi chẩn đoán, độ chính xác cao với thời gian nhanh nhất, đáp ứng đầy đủ các thăm khám “chuyên sâu”.

Bệnh viện Trung ương Huế có thêm hệ thống máy chụp cộng từ 1.5T Signa Explorer -0
Lễ khai trương thống máy chụp cộng từ 1.5T Signa Explorer

Một số tính năng nổi trội của hệ thống MRI này là: bên cạnh việc xác định hình ảnh bất thường của sọ não, u não, hệ thống còn trang bị các công nghệ chụp tiên tiến chưa từng có trên máy MRI thế hệ trước như định lượng tưới máu não, chụp thành mạch máu, chụp đánh giá hệ mạch máu não mà không cần phải tiêm thuốc đối quang từ mang lại kết quả chẩn đoán chính xác mà vẫn đảm bảo thời gian “vàng” điều trị cho bệnh nhân. Đối với lĩnh vực ung thư, đây là phương pháp hiện đại và có hiệu quả cao trong chẩn đoán.

Đặc biệt máy MRI SIGNA Explorer AIR IQ tại Bệnh viện Trung ương Huế được trang bị phần cứng và phần mềm hiện đại nhất giúp chẩn đoán, sàng lọc ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Đối với lĩnh vực tim mạch, đây được xem là phương pháp chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tim mạch hiện đại nhất hiện nay: đánh giá các bệnh lý cơ tim như bệnh viêm cơ tim (hậu Covid-19), cơ tim phì đại, bệnh cơ tim nhiễm bột, bệnh cơ tim nhiễm sắt, bệnh u hạt …Bên cạnh đó, hệ thống MRI này có thể chụp toàn thân nhằm tầm soát phát hiện các tổn thương u có kích thước nhỏ và sàng lọc ung thư ở giai đoạn sớm;…

Trong phát biểu khai mạc tại Lễ khai trường, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, GS.TS Phạm Như Hiệp đã nêu bật vai trò của MRI trong việc chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh. Đặc biệt, lĩnh vực đột quỵ, đã có nhiều bước tiến “ngoạn mục” trong việc xác định sớm tổn thương não, kết hợp ứng dụng các kĩ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trong hồi sức, cấp cứu và can thệp mạch não tại Bệnh viện Trung ương Huế sẽ giảm thiểu tỉ lệ tử vong, đem lại khả năng hồi phục cao nhất cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, MRI cũng hiệu quả trong việc đánh giá tổn thương mạch máu, tầm soát ung thư toàn thân…

Tham dự Lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình chúc mừng, ghi nhận và biểu dương những thành công to lớn của Bệnh viện Trung ương Huế trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực y học trên toàn quốc và khu vực. Phó Chủ tịch mong muốn thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, máy móc trang thiết bị hiện đại, triển khai các kỹ thuật y học cao cấp ngang tầm khu vực và quốc tế “Phát triển Bệnh viện Trung ương Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế” theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10.12.2019 của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bệnh viện Trung ương Huế có thêm hệ thống máy chụp cộng từ 1.5T Signa Explorer -0
Hệ thống MRI SIGNA Explorer AIR IQ tại Bệnh viện Trung ương Huế là thế hệ mới được công ty GE giới thiệu ra thị trường năm 2021

Song song đó, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học “Cập nhật công nghệ và ứng dụng cộng hưởng từ" với chủ đề lần này chú trọng đến lĩnh vực ung thư, mạch máu và đột quỵ. Trong đó, GS Basri Johan Jeet Abdullah đến từ Malaysia báo cáo trực tuyến với đề tài “Sàng lọc ung thư và di căn xương”, bên cạnh đó, còn có các bài báo cáo của khoa Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế về ứng dụng hình ảnh cộng hưởng từ trong ung thư trực tràng, ung thư vú, đột quỵ và cộng hưởng từ dòng chảy 4D. Đây là kết quả ban đầu về việc ứng dụng hình ảnh máy cộng hưởng từ này khi triển khai “thử nghiệm” tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tham gia Hội thảo này có hơn 400 bác sĩ đa khoa và chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, ung thư, đột quỵ,…đến từ các trường Đại học Y Dược, bệnh viện trong khu vực miền Trung- Tây Nguyên và tỉnh Thừa Thiên Huế, và hơn 100 sinh viên y khoa đến từ trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

ĐĂNG HẬU