Bảo đảm công tác tiêm chủng an toàn, hiệu quả

- Thứ Hai, 21/11/2022, 05:56 - Chia sẻ

Hội nghị giao đánh giá hoạt động công tác y tế 9 tháng đầu năm 2022 do Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng tổ chức vừa qua đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2022. Cùng với đó, tiếp tục triển khai các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo diễn biến mới; Tập trung nguồn lực thực hiện công tác tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn và phân bổ vaccine của Bộ Y tế. 

Tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 

Quán triệt đầy đủ các quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng và Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tiếp tục nâng cao chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có yêu cầu giám đốc các đơn vị tổ chức thực hiện kịp thời đầy đủ các nội dung theo đúng thẩm quyền và quy định.

Đẩy nhanh tiến độ Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho ở Lâm Đồng
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Lâm Đồng

Đến ngày 20.10, toàn tỉnh đã tiếp nhận 4.142.538 liều vaccine và đã triển khai tiêm được 4.171.688 liều vaccine phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 100,7%. Hiện nay, toàn tỉnh còn 164.743 mũi chưa tiêm; trong đó: Đối tượng từ 18 tuổi chưa tiêm mũi 3 là 40.682 người, chưa tiêm mũi 4 là 90.424 người; đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi chưa tiêm mũi 3 là 11.051 người và trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine là 22.566 người. 

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, trong tháng 10 và tháng 11.2022, dự kiến Bộ Y tế sẽ tiếp tục cấp cho tỉnh 59.363 liều vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và người từ 12 tuổi trở lên. Cũng theo thống kê của Sở Y tế tỉnh, mặc dù đã triển khai việc tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người từ 18 tuổi trở lên tuy nhiên hiện nay mới đạt 72,2% thấp hơn tỷ lệ chung của toàn quốc là 79,5%. Số lượng vaccine được cấp từ Bộ Y tế đợt này là rất lớn chính vì vậy ngành y tế cần phải đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trên toàn tỉnh nhằm đảm bảo tiến độ tiêm theo đúng quy định.

Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân đi tiêm; tiếp tục tiến hành đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp để rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.Cùng với đó, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận với phương án tiêm chủng, bảo đảm an toàn, sức khoẻ của chính người dân.

Kịp thời có giải pháp ứng phó với dịch bệnh

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh để kịp thời tham mưu các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên địa bàn và triển khai nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đồng bộ 3 trụ cột chống dịch là xét nghiệm, cách ly, điều trị; thực hiện nghiêm 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát, tổng hợp các đối tượng cần tiêm vaccine theo từng nhóm tuổi gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và Sở Y tế tỉnh để đăng ký số lượng, tiếp nhận vaccine phân bổ của Bộ Y tế, có kế hoạch sử dụng an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện đầy đủ các chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về mua sắm, đấu thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho Nhân dân; thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh và nâng cao sự hài lòng của người bệnh ở các tuyến. Phát triển các kỹ thuật y khoa chuyên sâu; phát huy lợi thế y học cổ truyền, kết hợp chặt chẽ y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, nâng cao sức khỏe.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức rà soát, thống kê các trường hợp mắc Covid-19 nhập lên hệ thống quản lý mã ca bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tiêp tục tổ chức rà soát, kiện toàn đội ngũ, đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư và triển khai các dự án đầu tư hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng sử dụng nguồn vốn từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Văn Anh