Bắc Giang: Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động đưa đón công nhân gây mất an toàn giao thông

- Thứ Tư, 07/12/2022, 13:46 - Chia sẻ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh hoạt động đưa đón công nhân trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang tồn tại tình trạng sử dụng xe đưa đón công nhân kém chất lượng, trong quá trình lưu thông thường xuyên vi phạm giao thông như: Chở quá số người, dừng đón khách không đúng nơi quy định, phóng nhanh, vượt ẩu… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Lê Ánh Dương có văn bản chỉ đạo như sau:

Yêu cầu Sở GTVT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra công tác đăng kiểm tại các Trung tâm đăng kiểm; đặc biệt, cần có biện pháp hiệu quả để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm của Trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm trong thực thi nhiệm vụ và trách nhiệm của người đứng đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh hoạt động đưa đón công nhân trên địa bàn tỉnh.

Kiên quyết đình chỉ hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm vi phạm nghiêm trọng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời công khai đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý phản ảnh tiêu cực của các trung tâm đăng kiểm; thông báo công khai tên các Trung tâm đăng kiểm đã vi phạm quy định về đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

Quản lý chặt chẽ việc cấp phép kinh doanh vận tải; tăng cường công tác quản lý hoạt động của phương tiện, người lái thông qua thiết bị giám sát hành trình, dữ liệu camera; chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng và các cơ quan liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Chủ động, sớm tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai có hiệu quả Đề án Phát triển vận tải hành khách đưa đón công nhân giai đoạn 2021-2025 ban hành theo Quyết định số 555/QĐ-UBND ngày 27/5/2021 của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; đặc biệt cần có giải pháp để xử lý triệt để tình trạng xe chở công nhân kém chất lượng và các trường hợp xe chở công nhân vi phạm trật tự ATGT.

Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra phối hợp với Sở Giao thông vận tải tiến hành điều tra và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

Yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động sử dụng dịch vụ xe đưa đón công nhân của các đơn vị kinh doanh vận tải đủ điều kiện hoạt động theo quy định. Chủ trì, hướng dẫn giúp các doanh nghiệp có số lượng công nhân ít, cư trú rải rác ở nhiều địa bàn khác nhau (gặp khó khăn trong việc tổ chức các tuyến vận tải đưa đón công nhân) thực hiện ký hợp đồng vận tải với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện theo quy định để vận chuyển đưa đón công nhân.

Ngoài ra, UBND các huyện và thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Giang tổ chức truyên truyền, hướng dẫn các đơn vị vận tải đưa đón công nhân trên địa bàn chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải và các quy định của pháp luật có liên quan. Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng chức năng, các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải đưa đón công nhân.

Cao Kỳ - Anh Thế
#