Bắc Giang: Chính thức bắt đầu tuần lễ du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn”

- Thứ Năm, 24/11/2022, 14:48 - Chia sẻ

Sau tối khai mạc chương trình “Về miền quả ngọt Lục Ngạn” năm 2022, tuần lễ du lịch Lục Ngạn chính thức diễn ra từ ngày 22 - 27/11 với chuỗi các hoạt động văn hóa văn nghệ, trưng bày sản phẩm tại trung tâm huyện và các tour tham quan trải nghiệm các vườn cây, làng nghề, các sản phẩm đặc sản của địa phương.

Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn” năm 2022 được tổ chức vào tối 22/11 tại quảng trường trung tâm huyện Lục Ngạn. Tham dự có đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo nhiều sở ngành của tỉnh. Đại diện lãnh đạo huyện Lục Ngạn có đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND, Trưởng ban tổ chức chương trình du lịch về miền quả ngọt Lục Ngạn; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Chính thức bắt đầu tuần lễ du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn”

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam phát biểu khai mạc chương trình tuần lễ du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn”.

Phát biểu khai mạc, đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Lục Ngạn là huyện miền núi với 8 dân tộc chính sống đan xen ở 322 thôn, tổ dân phố, tạo nên sự giao thoa, giàu bản sắc văn hóa. Nơi đây còn lưu giữ, bảo tồn và phát huy được nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Những lễ hội, phiên chợ vùng cao, các làn điệu dân ca… được duy trì, tổ chức, trở thành món ăn tinh thần của mỗi người dân nơi đây và là nét đặc sắc, hấp dẫn, thu hút du khách. 

Toàn huyện có 226 di tích đình, đền, chùa, miếu, nghè; trong đó có 42 di tích được xếp hạng. Nhiều di tích cổ kính mang nét văn hóa đặc trưng, có giá trị về lịch sử, kiến trúc, tín ngưỡng.

Cùng với những giá trị, nét đẹp về văn hóa, Lục Ngạn có nhiều thắng cảnh đẹp, tiêu biểu phải kể đến hồ Cấm Sơn với diện tích mặt nước hơn 2.600 ha, quanh hồ là những dãy núi cao bao bọc, các khu rừng nguyên sinh, vùng lòng hồ có nhiều đảo nhỏ trùng điệp tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. 

Chính thức bắt đầu tuần lễ du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn”
Những vườn cam bưởi trĩu quả, đẹp như tranh vẽ tại thủ phủ trái cây Lục Ngạn.

Hồ Khuôn Thần được ví như một nàng công chúa, với diện tích khoảng 240 ha, khung cảnh thơ mộng, với nhiều đảo nhỏ xen giữa các rừng thông. Khu di tích quốc gia chùa Am Vãi nằm trên định núi cao, giữa khu rừng nguyên sinh tạo nên sự linh thiêng, tĩnh lặng, thư thái. Suối Đấy, suối Cặm tại các xã vùng cao hoang sơ, đầy bí ẩn.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Lục Ngạn về thổ nhưỡng, khí hậu, cùng với sự cần cù, ham học hỏi, sáng tạo của người dân đã giúp Lục Ngạn trở thành một trong những vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với nhiều loại quả được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Trong chu kỳ một năm, Lục Ngạn có đủ cả bốn mùa hoa thơm quả ngọt và các sản vật đặc trưng để thu hút khách du lịch. Mùa Xuân, du khách được thưởng thức các loại táo và cam V2 chín vàng đậm vị, được đắm mình trong hương thơm của bạt ngàn hoa vải, hoa cam, hoa bưởi, hoa đào, hoa mận, hoa mơ, được trải nghiệm mùa mật ong ngọt ngào say đắm, được hòa mình trong câu hát Soong hao xốn xang khắp phiên chợ tình đậm đà bản sắc vùng cao. Mùa Hạ, khi chim tu hú gọi bầy, là lúc thủ phủ Lục Ngạn ngập tràn trong sắc đỏ của những dòng sông vải thiều chảy đi khắp bốn phương. Sang Thu là đến mùa nhãn, na, nho, hồng, ổi…, thứ quả nào mùa này cũng trở nên ngon ngọt nhất bởi được đắm mình trong làn gió heo may. Mùa Đông, khi mặt hồ Cấm Sơn xanh trong như ngọc, cây trên rừng dần thay tấm áo vàng, chính là lúc mùa cam bưởi Lục Ngạn rộn ràng bước vào ngày hội đón chào du khách gần xa.

Với những tiềm năng, lợi thế đó, Lục Ngạn xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, từng bước đưa du lịch trở thành ngành chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện. Để đạt được mục tiêu đó, Lục Ngạn đã ban hành nhiều đề án, kế hoạch, có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới, tạo nên những dấu ấn riêng và sự thay đổi tích cực trong phát triển du lịch cộng đồng thời gian qua.

Mùa vải chín năm nay, huyện đã tổ chức thành công Chương trình du lịch “Hương sắc mùa Hè Lục Ngạn” năm 2022. Chương trình đã tạo được sự đồng thuận, đánh giá cao, hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân; thu hút gần 100 nghìn lượt khách đến từ cả 3 miền Bắc, Trung Nam và du khách quốc tế đến với Lục Ngạn; tạo ấn tượng, sự hấp dẫn riêng của du lịch Lục Ngạn.

Chính thức bắt đầu tuần lễ du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn”
Các đại biểu thăm quan những gian hàng trái cây đặc sắc tại quảng trường trung tâm huyện Lục Ngạn.

Để nối tiếp thành công đó và tạo nên chuỗi các sự kiện, hoạt động về du lịch trong cả năm, phát huy tốt lợi thế “Lục Ngạn - Điểm đến bốn mùa”, trong mùa Thu Đông này, huyện tổ chức Chương trình du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn” nhằm tuyên truyền, quảng bá, thu hút du khách đến với mùa cam, bưởi; mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm, khám phá mới về vùng đất và con người Lục Ngạn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: Lục Ngạn là địa phương đầu tiên trong tỉnh tổ chức được các chương trình du lịch theo mùa bảo đảm phù hợp với thực tế, hấp dẫn, khác biệt. Qua đó, đã tạo tiếng vang lớn, được nhiều du khách biết và đến với Lục Ngạn, vừa góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, vừa tiêu thụ sản phẩm nông sản, đặc trưng của địa phương.

Chính thức bắt đầu tuần lễ du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn”
Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo huyện Lục Ngạn trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia chương trình.

Để du lịch Lục Ngạn ngày càng phát triển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị thời gian tới, huyện cần xác định rõ những sản phẩm du lịch thế mạnh để xây dựng, bảo đảm hoàn chỉnh, mang đặc trưng riêng của địa phương; gắn kết được nhiều loại hình du lịch trên địa bàn huyện như: Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp, du lịch văn hóa - tâm linh và liên kết chuỗi du lịch với các địa phương lân cận. Chú trọng công tác tuyên truyền quảng bá bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung đa dạng.

Điểm nhấn của chương trình là Tuần Văn hóa - Du lịch diễn ra từ ngày 22- 27/11. Cùng với đó là chuỗi các hoạt động văn hóa văn nghệ, trưng bày sản phẩm tại trung tâm huyện và các điểm du lịch. Lục Ngạn cũng chọn các hợp tác xã du lịch để đưa du khách tới tham quan trải nghiệm các vườn cây, làng nghề, các sản phẩm đặc sản của huyện.

        

Lê Tú
#