Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều thành tựu sau 15 năm thực hiện đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới

- Thứ Năm, 16/05/2024, 11:32 - Chia sẻ

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế  (BHYT) trong tình hình mới.

Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tại phía Nam, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các Sở, ngành, Mặt trận, đoàn thể tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, đại diện các địa phương...

Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Văn Xinh cho biết, 15 năm qua (2009-2024), cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức học tập, quán triệt, triển khai, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức; tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư.

Công tác BHYT đạt được kết quả toàn diện, qua đó khẳng định Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư là chủ trương lớn của Đảng, làm thay đổi và chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ, đảng viên, các cấp, các ngành cũng như người dân trong việc thực hiện chính sách BHYT nói riêng và chính sách an sinh xã hội nói chung của đất nước. Sau 15 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách BHYT đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Xinh

Đến hết năm 2023, số người tham gia BHYT toàn tỉnh là hơn 1,1 triệu người, tăng 2,18 lần so với năm 2009; đạt độ bao phủ BHYT 93,8% dân số, tăng 1,79 lần so với năm 2009. Bình quân hàng năm, số người tham gia BHYT tăng gần 43.000 người, độ bao phủ BHYT so với dân số tăng 2,95%/năm.

Cùng với thành tựu bao phủ BHYT tăng nhanh chóng, số lượt khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT cũng tăng cao tương ứng. Giai đoạn 2009-2023, có gần 32,5 triệu lượt người KCB BHYT. Bình quân hơn 2,2 triệu lượt/năm. Đến năm 2023 là hơn 2,8 triệu lượt KCB BHYT tăng hơn 2,3 lần so với năm 2009.

Số tiền chi KCB từ quỹ BHYT giai đoạn 2009-2023 là hơn 10.000 tỷ đồng. Bình quân chi hơn 668,1 tỷ đồng/năm. Đến năm 2023 chi KCB từ quỹ BHYT là hơn 897 tỷ đồng, tăng gấp gần 7,7 lần so với năm 2009.

Song song với việc chú trọng phát triển hệ thống y tế công lập, hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh cũng được tạo điều kiện phát triển cả về quy mô và số lượng. Tổng số cơ sở KCB BHYT năm 2023 là 123 cơ sở, tăng 29 cơ sở so với năm 2009. Trong đó, có 25 cơ sở ngoài công lập cơ bản đáp ứng nhu cầu KCB BHYT của người dân.

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Hạnh

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện BHYT, KCB được đẩy mạnh, tạo thuận lợi cho người bệnh. Quỹ BHYT được tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả, đảm bảo quyền, lợi ích của người tham gia BHYT. 

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung tham luận làm rõ hơn những kết quả đạt được trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của các địa phương, cơ quan, đơn vị; việc thực hiện chính sách hỗ trợ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh…; đồng thời, chỉ rõ một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác BHYT trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thị Yến ghi nhận, biểu dương những kết quả trong triển khai thực hiện chính sách BHYT của các cấp, các ngành đã đạt được trong 15 năm qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 38-CT/TW và các chỉ đạo liên quan đến công tác BHYT. Rà soát, thống kê cụ thể số người tham gia BHYT từng địa phương, đề ra lộ trình, giải pháp tăng tỷ lệ người tham gia BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân BHYT được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội phải thường xuyên phối hợp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh, đảm bảo đầy đủ quyền lợi KCB của người tham gia BHYT.

Thạc Hiếu
#