Quảng Trị:

Xây dựng kịch bản ứng phó thiên tai tại vùng thi công dự án điện gió

- 05:25, 16/09/2021
Trên cơ sở dự báo, tỉnh Quảng Trị xây dựng phương án ứng phó với kịch bản rủi ro thiên tai năm 2021 là cấp độ 3. Đây là cấp độ lớn nhất đối với loại hình lũ quét, sạt lở đất, tương đương với mưa lũ lịch sử năm 2020 tại tỉnh này.
Một khu vực xây dựng dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa có nguy cơ sạt lở lớn trong mùa mưa bão
Nguồn: ITN

Dự án điện gió nguy cơ gây ra lũ, sạt lở đất

Nhận định từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 9 - 11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có khoảng 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, nhiều cơn bão sẽ đổ bộ địa bàn tỉnh Quảng Trị, tập trung từ tháng 9 - 11. Trên cơ sở dự báo này, tỉnh Quảng Trị xây dựng phương án ứng phó với kịch bản rủi ro thiên tai năm 2021 là cấp độ 3. Đây là cấp độ lớn nhất đối với loại hình lũ quét, sạt lở đất, tương đương với mưa lũ lịch sử năm 2020 tại tỉnh này.

Theo đó, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét trong mùa mưa lũ 2021 gồm 30 xã; nguy cơ ảnh hưởng sạt, lở đất đồi 27 xã, thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ. Đối với vùng có nguy cơ từ các dự án điện gió, trong 31 dự án được phê duyệt, đã có 2 dự án đi vào hoạt động, còn lại 29 dự án thì có đến 26 dự án đang triển khai thi công, đều thuộc địa bàn huyện Hướng Hóa có nguy cơ làm mất ổn định mái dốc, thay đổi địa hình, cản trở khả năng tiêu thoát nước mặt, hệ thống thoát nước tại các công trình. Các bãi thải có nguy cơ sạt, trượt cao gây tắc nghẽn dòng chảy, có khả năng gây ra các tình huống lũ ống, lũ quét, sạt lở.

Cụ thể, tại huyện Hướng Hóa có 12 thôn/6 xã với 147 hộ/670 nhân khẩu; huyện Đakrông có 16 hộ với 72 nhân khẩu có nguy cơ chịu ảnh hưởng của lũ quét do sinh sống dọc suối Kreng (xã Hướng Hiệp). Hiện khu vực này nhiều đoạn bị bồi lấp, thu hẹp dòng chảy do trong quá trình thanh thải đất, đá làm đường thi công dự án điện gió Hướng Linh 1 từ năm 2016 và đưa vào vận hành.

Di dời 4.000 hộ dân đến nơi an toàn

Để đối phó khi có tình huống khẩn cấp với mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 3 xảy ra với các loại hình thiên tai, tỉnh Quảng Trị tính toán tổng số hộ dân các huyện trên cần sơ tán, di dời đến nơi an toàn gần 4.000 hộ và gần 16.000 người. Lực lượng tham gia ứng phó chủ yếu tại chỗ của các địa phương, đơn vị đóng trên địa bàn xã, huyện, nòng cốt là lực lượng xung kích, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện. Lực lượng của tỉnh chuẩn bị khi cần thiết để điều động hỗ trợ gần 3.500 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, phát triển điện gió là chủ trương lớn của tỉnh để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nội dung này được đưa vào nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tuy nhiên, các chủ đầu tư dự án điện gió cần nghiêm túc thực hiện đúng các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường của dự án đã được phê duyệt. Đẩy nhanh tiến độ thi công và có phương án tổ chức sản xuất bảo đảm an toàn trước và trong thiên tai. Cần có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời các bãi thải có nguy cơ sạt lở đất, gia cố bảo đảm ổn định đề phòng sạt, lở trước mùa mưa bão. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường. Sau khi công trình điện gió đi vào vận hành, chủ đầu tư có trách nhiệm phục hồi nguyên trạng diện tích sử dụng tạm thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động các phương án ứng phó thiên tai, tình trạng sạt lở đất, lũ quét năm 2021, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản. Xem an toàn tính mạng của người dân là hàng đầu, trên hết. Về lâu dài, phải rà soát, xây dựng các khu tái định cư để di dời dân ở những vùng có nguy cơ ảnh hưởng cao đến nơi bảo đảm an toàn. Đối với các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét do tác động của các dự án điện gió thì chủ đầu tư phải phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, phương án bố trí sắp xếp ổn định dân cư an toàn trước thiên tai, đồng thời hỗ trợ kinh phí bồi thường cho người dân đến nơi ở mới an toàn.

Tâm Anh