Đồng Nai

Xây dựng kế hoạch cụ thể từng bước phục hồi kinh tế trong tình hình mới

- 11:39, 16/09/2021
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh với các Sở, ban, ngành, địa phương sáng 16.9, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Hồ Thanh Sơn đề nghị, các huyện, các xã cũng phải xây dựng kế hoạch cụ thể từng bước phục hồi kinh tế trong tình hình mới trên từng địa bàn.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, trong ngày 15.9, toàn tỉnh ghi nhận thêm 566 ca nhiễm Covid-19 mới, giảm 27,4% so với ngày trước đó. Trong đó, chỉ có 1 ca ghi nhận trong cộng đồng (ở xã An Phước, huyện Long Thành), 121 ca trong khu phong tỏa (ghi nhận nhiều nhất tại phường Bửu Hòa, An Bình, Long Bình Tân của TP. Biên Hòa; thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch; xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, trong đó có 16 ca bệnh tại ổ dịch Quan âm tu viện phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa đã phong tỏa), 444 ca trong khu cách ly.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, sau khi thực hiện giãn cách các khu nhà trọ, số ca mắc đã giảm rất nhiều. Những ngày sắp tới, ngành y tế tập trung triển khai các biện pháp để tiếp tục kéo giảm số ca mắc ở các khu nhà trọ. Tuy nhiên, hiện vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ tại Khu công nghiệp Biên Hòa II và Khu công nghiệp Nhơn Trạch VI. Đáng lưu ý, những trường hợp này đều chuyển từ F1 sang F0. Đến nay, đã ghi nhận 61 doanh nghiệp 3 tại chỗ có ca F0 với tổng số hơn 1,7 ngàn ca. Trong đó, có hơn 1,2 nghìn trường hợp đã được điều trị khỏi, còn 512 bệnh nhân ở 28 doanh nghiệp đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đến sáng 16.9, toàn tỉnh có hơn 37,8 nghìn ca bệnh Covid-19 (hơn 17,5 ngàn bệnh nhân đã được điều trị khỏi). Đồng Nai đã tiêm gần 1,8 triệu liều vaccine cho hơn 1,7 triệu người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 74,9%. Sau khi tiêm hết 500 nghìn liều vaccine Sinopharm, tỉnh sẽ triển khai tiêm vaccine đợt 10 cho người dân. Lãnh đạo Sở Y tế cho hay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang có những chuyển biến tích cực. Người dân cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch để sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, tính đến nay, tỉnh đã chi hỗ trợ 317 tỷ đồng cho người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Từ nay đến 20.9, các địa phương tập trung thực hiện kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới. Lãnh đạo tỉnh lưu ý các địa phương cần có sự thống nhất với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong đánh giá nguy cơ các xã, phường để cập nhật trên bản đồ An toàn Covid của tỉnh. Vì sau ngày 20.9, người dân sẽ căn cứ vào bản đồ để biết mình được làm gì, không được làm gì. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà cũng đề nghị các địa phương phải dựa vào các tiêu chí cụ thể để xác định rõ, đúng xã, phường nào thuộc vùng đỏ, cam, vàng, xanh. Sau đó công bố, tuyên truyền cho người dân được biết, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân cùng thực hiện.

Kết luận tại cuộc họp, Phó bí thư Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đề nghị, các địa phương triển khai tốt kế hoạch 11102, đọc cho kỹ để phân loại các vùng nguy cơ hợp lý. Trong đó, vùng xanh có 3 mức độ tùy thuộc vào tỷ lệ tiêm vaccine và mức độ khống chế dịch bệnh. Giao nhiệm vụ phân vùng cho Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện trong ngày hôm nay để gửi cho các địa phương triển khai từ ngày 20.9.

Các huyện, các xã cũng phải xây dựng kế hoạch cụ thể từng bước phục hồi kinh tế trong tình hình mới trên từng địa bàn. Trong khi vaccine chưa về, nhân viên y tế có thể nghỉ ngơi dưỡng sức. Tuy nhiên, Sở Y tế cần cố gắng xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho kỹ để sau khi người dân được tiêm mũi 1 sẽ được tiêm mũi 2 đúng thời gian quy định. Tiếp tục ứng dụng hiệu quả Sổ sức khỏe điện tử vào công tác tiêm chủng để thuận tiện cho việc quản lý sau này.

Vân Phi