Bình Dương

“Xanh đến đâu giữ xanh đến đó, đỏ đến đâu chiến đấu đến đó”

- 11:53, 16/09/2021
Tại Hội nghị thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong trạng thái “bình thường mới” ngày 15.9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao nhấn mạnh, phục hồi kinh tế là cần thiết nhưng không vì thế tỉnh nóng vội cho mở cửa ngay, mà trên tinh thần “xanh đến đâu giữ xanh đến đó, đỏ đến đâu chiến đấu đến đó”, “sản xuất phải an toàn, an toàn thì mới được sản xuất”.

Chuyển biến tích cực theo thời gian

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh trong 8 tháng của năm 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống và ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng từ người dân và doanh nghiệp, tỉnh đã từng bước kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Theo đó, kết quả phòng, chống dịch đã có những chuyển biến tích cực theo thời gian. Ngành y tế tỉnh đã từng bước nâng cao khả năng thu dung, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 khi số ca bệnh cũng như số ca tử vong giảm. Đến nay, cơ bản 100% người dân từ 18 tuổi trở lên của tỉnh được tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 và khoảng 50.000 người được tiêm mũi 2.

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tiêm vaccine Covid-19 bao phủ cho trên 95% lao động. Nhiều doanh nghiệp cũng đã chủ động xét nghiệm sàng lọc để đưa công nhân trở lại nhà máy khôi phục lại hoạt động sản xuất và cố gắng tiêm mũi 2 cho công nhân càng nhanh càng tốt. Hiện, toàn tỉnh có hơn 30% doanh nghiệp đang tổ chức sản xuất “3 tại chỗ” với khoảng 400.000 lao động tham gia. Các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp đang dần chuyển đổi từ phương án sản xuất “3 tại chỗ” sang mô hình “3 xanh”. Đến nay, đã có 386 doanh nghiệp đăng ký để quay lại sản xuất với 52.820 lao động.

Ngoài ra, Bình Dương cũng đang kiến nghị Trung ương tiếp tục phân bổ vaccine để tổ chức tiêm mũi 2 cho người dân, nhất là tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi để tăng khả năng miễn dịch cộng đồng, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, góp phần khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt các biện pháp nhanh chóng thu hẹp các “vùng đỏ”, bảo vệ vững chắc và mở rộng “vùng xanh”; bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân nào thiếu ăn; đồng thời bảo đảm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuyệt đối không chủ quan, nóng vội mở cửa

Cho biết về lộ trình, kế hoạch phục hồi kinh tế của tỉnh tại Hội nghị thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong trạng thái “bình thường mới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà nêu rõ, dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng trên quan điểm tuyệt đối không chủ quan, nóng vội mở cửa, khôi phục lại các loại hình kinh doanh, dịch vụ nhất là tại những vùng có nguy cơ cao, tỉnh từng bước nới lỏng giãn cách xã hội phù hợp với mức độ phòng, chống dịch bệnh của từng địa phương và theo lộ trình cùng với các biện pháp, giải pháp kiểm soát chặt chẽ.

Việc phục hồi kinh tế - xã hội phải song song với bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh và trên tinh thần “sản xuất phải an toàn, an toàn mới được sản xuất”. Theo đó, lộ trình giai đoạn 1 từ 15.9 - 31.10, ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn các “vùng xanh” gồm: huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát và TP. Thủ Dầu Một. Tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt “vùng đỏ”, “điểm đỏ”; mở rộng “vùng xanh”; thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng.

Xét nghiệm cộng đồng cho người dân ở “vùng đỏ” thuộc TP. Dĩ An
Xét nghiệm cộng đồng cho người dân ở “vùng đỏ” thuộc TP. Dĩ An

Giai đoạn 2 từ sau ngày 31.10, nếu vaccine được cung cấp liên tục, đầy đủ, khoảng đầu tháng 10, tỉnh sẽ hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vaccine cho toàn bộ người dân. Dự kiến vào ngày 31.10, Bình Dương sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng. Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng”, tỉnh mở cửa lại các hoạt động kinh tế - xã hội một cách có chọn lọc; ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, loại trừ một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch như: karaoke, vũ trường, quán bar, massage... Trường hợp diễn biến dịch bệnh xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế, tỉnh sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Giai đoạn 3 từ sau ngày 31.12, trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn “vùng đỏ”, “vùng vàng”, tỉnh mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí, điều kiện hoạt động. Trong trường hợp diễn biến dịch xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế, tỉnh sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước đó hoặc quản lý chặt hơn.

Tiếp tục khóa chặt các khu vực “vùng đỏ, điểm đỏ, nhà đỏ”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cũng cho hay, phục hồi kinh tế là cần thiết nhưng không vì thế tỉnh nóng vội cho mở cửa ngay đối với những hoạt động kinh tế, thương mại, dịch vụ tại những khu vực “vùng đỏ”, đặc biệt những khu vực vẫn còn nguy cơ rất cao. Trên tinh thần “Xanh đến đâu giữ xanh đến đó, đỏ đến đâu chiến đấu đến đó”, “sản xuất phải an toàn, an toàn thì mới được sản xuất”, tỉnh cũng đã triển khai việc thống nhất giữa các chốt lưu thông trong và ngoài tỉnh, thống nhất việc nới lỏng phạm vi giữa các “vùng xanh”, nhất là việc đi lại của người dân hiện nay trong trạng thái “bình thường mới”.

Việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 nghiêm ngặt bằng cách “khóa chặt, đông cứng” để dễ quản lý địa bàn, kiểm soát dịch bệnh. Khi “mở ra” để trở về trạng thái “bình thường mới” việc kết nối giữa các “vùng xanh” và liên kết địa bàn là cần thiết nhằm bảo đảm việc đi lại, vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, sau ngày 15.9, ngoài việc tạo điều kiện tối đa cho người, phương tiện thông hành phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tỉnh sẽ siết chặt trường hợp không đủ điều kiện ra đường.

Tỉnh cũng sẽ tiếp tục khóa chặt các khu vực “vùng đỏ, điểm đỏ, nhà đỏ” để triển khai các biện pháp y tế để xử lý, kiểm soát tốt dịch bệnh; đồng thời tiếp tục triển khai an sinh xã hội để hỗ trợ người dân trong vùng bị “khóa chặt”. Cụ thể, các địa phương “vùng đỏ”, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, bảo đảm giãn cách người với người, gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, “ai ở đâu ở yên đó”, không để chặt ngoài lỏng trong. Đối với các địa phương “vùng xanh” khi nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội cần thận trọng, chặt chẽ, làm từng bước và đồng bộ, bảo đảm an toàn; thường xuyên phân tích, đánh giá, cập nhật tình hình, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Nhật Phương