Đại lễ Phật đản tại Tổ đình Từ Đàm, Huế

Trách nhiệm và nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại

- Chủ Nhật, 15/05/2022, 12:11 - Chia sẻ

"Theo lời dạy của Đức Phật, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại".

Sáng 15.5, tại Tổ đình Từ Đàm, TP. Huế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trọng thể Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 với sự tham dự của đông đảo tăng, ni và đồng bào Phật tử.

Trách nhiệm  và nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại -2
Đại biểu và Phật tử dự đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại Tổ đình Từ Đàm, Huế

Đến dự có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; cùng đại diện HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các ban ngành, đoàn thể.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế, tuyên đọc Thông điệp của Đức Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trách nhiệm  và nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại -0
Hòa thượng Thích Khế Chơn cung tuyên tuyên thông điệp của Đức Quyền Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Hòa thượng Thích Khế Chơn khẳng định: “Theo lời dạy của Đức Phật, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại. Do vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm. Đó chính là nền tảng thực hiện trách nhiệm xã hội, xóa bỏ điều ác, hận thù, vô cảm trong xã hội. Đây cũng chính là tiền đề và là động lực để mỗi chúng ta thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, cùng nhau xây dựng xã hội tốt đẹp hơn”.

Trách nhiệm  và nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại -1
Toàn cảnh đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại tổ đình Từ Đàm, Huế

Tiếp theo là Nghi thức Cúng dường Phật đản được cử hành trang nghiêm trước sự chứng kiến của đông đảo tăng, ni và đồng bào Phật tử. 

Trước đó, tối 14.5, nghi lễ Mộc Dục cũng được tổ chức trang nghiêm tại Quốc tự Diệu Đế. Sau đó, đoàn rước Phật với hàng chục xe hoa từ Quốc tự Diệu Đế lên Tổ đình Từ Đàm với sự tham gia của hàng nghìn tăng ni, Phật tử, quan khách, du khách và người dân xứ Huế.

Tin và ảnh: Minh An