Long An

Sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới

- 12:38, 16/09/2021
Qua thời gian triển khai quyết liệt các biện pháp, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Long An cơ bản được kiểm soát. Thời gian tới, cùng với việc tăng cường phòng, chống dịch, tỉnh cũng tập trung triển khai, thực hiện kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, bảo đảm thực chất, an toàn và hiệu quả, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Bảo vệ và mở rộng “vùng xanh”

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Long An Hoàng Đình Cán, thời gian qua, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Long An đã xác định đúng mục tiêu, lựa chọn đúng chiến lược, huy động được cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia và triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với từng khu vực, địa bàn cụ thể.

Tiến độ tiêm vắc-xin nhanh, đúng đối tượng và đúng quy trình, quy định
Tiến độ tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng và đúng quy trình, quy định

Ban chỉ đạo, Sở Chỉ huy và các tiểu ban tăng cường kiểm tra đến tận các xã, phường, thị trấn, khu nhà trọ, cơ sở thu dung, điều trị nhằm kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chấn chỉnh những hạn chế, bất cập. Nhờ đó, đến nay, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã đạt kết quả khả quan, vượt qua đỉnh dịch, tổng số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong có xu hướng giảm dần.

Tiến độ tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng và đúng quy trình, quy định; tỷ lệ tiêm vaccine toàn dân từ 18 tuổi trở lên đạt kết quả cao. Đến ngày 14.9, tỉnh tiêm được tổng cộng 1.556.742 mũi với 1.415.699 mũi 1 và 141.043 mũi 2. Hiện số người được tiêm cao hơn số lượng dự kiến theo rà soát ban đầu do tất cả những người đủ 18 tuổi trở lên có mặt trên địa bàn đều được tiêm, không phân biệt có hộ khẩu hay không có hộ khẩu tại Long An.

Đồng thời, các địa phương cũng tập trung đẩy nhanh công tác sàng lọc cộng đồng, nhằm bảo vệ và mở rộng được “vùng xanh”, chuyển tất cả địa phương thuộc “vùng đỏ chuyển sang “vùng cam”, “vùng vàng” và “vùng xanh”. Đến nay, 15/15 huyện, thị xã, thành phố và 188/188 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh nắm rõ quan điểm, mục tiêu và phương châm thực hiện “lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch”, tạo tiền đề quan trọng để tỉnh sớm khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, ổn định đời sống người dân.

chú trọng công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân khu vực phong tỏa, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19
Chú trọng công tác an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, kết quả đã đạt, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương khắc phục. Cụ thể, công tác cung ứng hàng hóa, thuốc cho các khu phong tỏa được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của người dân, nhất là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương ở tầng 2, 3.

Năng lực y tế còn hạn chế, các bệnh viện dã chiến tận dụng cơ sở nhà kho, nhà xưởng và trường học nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn gặp khó khăn. Một số cơ sở chưa bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý môi trường tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung còn bất cập; rác thải tồn đọng chưa được xử lý kịp thời.

Đồng thời, đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan trong tầm soát, xét nghiệm, sàng lọc cộng đồng. Một vài địa phương “vùng xanh” có tỷ lệ lấy mẫu còn thấp, chưa thực hiện nghiêm thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong có giảm nhưng còn cao. Công tác thống kê báo cáo tại một số địa phương chưa kịp thời.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp

Phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép”

Để tăng cường công tác phòng chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, từ những tồn tại, hạn chế nêu trên, Long An đã đề ra 3 “mũi giáp công” và thực hiện một cách đồng bộ; đồng thời triển khai chiến lược linh hoạt trong tuyên truyền, phân bổ và tổ chức tiêm vaccine. Kế hoạch sàng lọc, xét nghiệm kết hợp giãn mật độ dân cư trong khu nhà trọ bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. Công tác an sinh xã hội được triển khai mạnh mẽ, huy động được sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân.

thực hiện kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp,
Thực hiện kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh

Để duy trì, giữ vững thành quả chống dịch, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Long An Hoàng Đình Cán cho biết, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 cho người dân đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc để tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là tại các vùng nguy cơ cao như huyện Đức Hòa, huyện Bến Lức và TP. Tân An.

Theo Kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, giai đoạn từ 15.9 – 15.10, chỉ các doanh nghiệp sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu; doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu được phép hoạt động. Mỗi doanh nghiệp chỉ được hoạt động với tối đa 50% lượng lao động so với điều kiện bình thường và chỉ được sử dụng lao động đang cư trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh; người lao động phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine từ đủ 14 ngày. Người lao động khi trở lại doanh nghiệp làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ; trong quá trình hoạt động phải tổ chức xét nghiệm tối đa 7 ngày/ lần.

Tập trung quán triệt, triển khai, thực hiện hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc “lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch” và “một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất một triệu đồng chống dịch”, gắn với việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng; thực hiện đúng, đầy đủ thông điệp “5T” của Bộ Y tế. Chú trọng nâng cao công tác điều trị, đặc biệt là tầng 1 nhằm giảm áp lực cho tầng 2, 3; duy trì hoạt động của các trạm y tế lưu động để chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 được kịp thời, hiệu quả hơn, giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm không để cho người dân thiếu ăn, thiếu mặc; đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn; bảo đảm an dân, an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Tập trung công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch.

Cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tỉnh cũng tập trung triển khai, thực hiện kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, bảo đảm thực chất, an toàn và hiệu quả; đồng thời, xây dựng và triển khai, thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian tới, phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đối thoại trực tuyến với các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn ngày 15.9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được cho biết, công tác phòng, chống dịch của địa phương đến nay có những kết quả khả quan, Long An bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh trên quan điểm từng bước, thận trọng mở lại nền kinh tế.

Trước mắt khôi phục lại sản xuất của doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu và doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Sau ngày 15.10, tùy theo tình hình dịch bệnh, tỉnh sẽ cố gắng mở rộng hơn đối tượng doanh nghiệp, nới lỏng các điều kiện hoạt động.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, trong giai đoạn tới, các doanh nghiệp cần chú ý đến công tác y tế tại chỗ, tăng cường quản lý người lao động, chủ động xét nghiệm định kỳ và chủ động xử lý khi có phát sinh ca nhiễm. Chính quyền các cấp sẽ tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trên cơ sở bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh.

Vân Phi