Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai

Quyết tâm “phủ sóng” bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

- 06:21, 18/09/2021
Bước vào năm học 2021 - 2022, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT); bảo đảm tất cả các em được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tờ gấp Những điều cần biết về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên
Nguồn: ITN

100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của BHXH Việt Nam, cũng như sự chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương và trường học của BHXH tỉnh trong việc thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên; tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ngày càng tăng.

Theo thống kê của BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến 31.8.2021, toàn tỉnh có 563.473 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 98,2%. Đặc biệt, năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 571.567 học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100% (cao nhất từ trước tới nay).

Đại diện BHXH tỉnh Đồng Nai cũng cho hay, quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT đối với học sinh, sinh viên ngày càng được bảo đảm, hệ thống y tế trường học từng bước được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả. Học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT được lựa chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu gần nơi cư trú theo hướng dẫn của cơ quan BHXH; được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học. Nhiều trường hợp học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả chi phí cao đã góp phần giảm gánh nặng và khó khăn cho nhiều phụ huynh học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình triển khai BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn nhất định như thu nhập của một số bộ phận dân cư còn thấp, mức sống của gia đình học sinh, sinh viên ở vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, không ổn định; một bộ phận sinh viên các trường đại học, cao đẳng chưa thấy rõ ý nghĩa nhân văn của chính sách cũng như yêu cầu bắt buộc phải tham gia BHYT, chưa nghĩ đến dự phòng cho bản thân… Tính đến nay, Đồng Nai vẫn còn khoảng 10.900 học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT.

Trước thềm năm học mới 2021 - 2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. Bên cạnh các giải pháp cụ thể, UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan đặc biệt chú trọng công tác truyền thông về BHYT học sinh, sinh viên với những nội dung như ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng.

Phấn đấu giữ vững thành tích

Nhận định về chỉ tiêu thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021 - 2022, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc phát triển người tham gia BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên sẽ gặp rất nhiều thách thức do nhiều gia đình gặp khó khăn về kinh tế, dù đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng.

Để thực hiện tốt chính sách BHYT, tiếp tục giữ vững thành tích 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT của năm học 2020 - 2021, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 không để cho học sinh, sinh viên không có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh, BHXH tỉnh Đồng Nai sẽ nỗ lực tìm mọi giải pháp phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh để triển khai. Cụ thể, học sinh, sinh viên có thể lựa chọn các phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng địa phương, đời sống của từng hộ gia đình.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, chính sách BHYT nói chung, BHYT học sinh, sinh viên nói riêng là chính sách an sinh xã hội liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nên trong việc tổ chức thực hiện cần có sự liên kết chặt chẽ của ngành y tế, ngành giáo dục và hiệu trưởng các trường. Theo đó, để “phủ sóng” BHYT học sinh, sinh viên, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản triển khai BHYT học sinh, sinh viên ngay đầu năm học mới; phối hợp các ngành, chính quyền các xã, phường, thị trấn, các trường học trong công tác vận động, đề ra giải pháp nhằm tăng cường tham gia BHYT học sinh, sinh viên.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cần có kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố, các trường thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh, sinh viên; xác định trách nhiệm của nhà trường trong phối hợp thực hiện pháp luật về BHYT, quyền lợi về khám, chữa bệnh và công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên; phát triển và nâng cao chất lượng y tế trường học.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc tiếp tục phối hợp với Ban Giám hiệu các trường triển khai tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên vào ngày đại hội phụ huynh học sinh, các buổi sinh hoạt; BHXH tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp như tạo nhóm zalo kết nối giữa cơ quan BHXH với phòng giáo dục và đào tạo, hiệu trưởng các trường học để kịp thời thông tin các chế độ chính sách BHYT liên quan đến học sinh, sinh viên...

Nhật Phương