Hà Nội

Quận Hoàn Kiếm đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

- Thứ Sáu, 14/01/2022, 19:59
Chiều 14.1, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất; tổng kết phong trào thi đua năm 2021 và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các phòng, ban của quận và các phường.

Hoàn thành thắng lợi "mục tiêu kép"

Trình bày diễn văn tại lễ đón nhận danh hiệu cao quý Đảng, Nhà nước trao tặng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, quận Hoàn Kiếm vinh dự, tự hào được lịch sử dành cho vị trí trung tâm của kinh thành Thăng Long xưa và là một trong những quận nội đô của Thủ đô Hà Nội ngày nay, được hình thành từ phần thị của kinh thành Thăng Long xưa. Hoàn Kiếm đã mang trong mình bản sắc văn hóa tiêu biểu của Hà Nội - nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, tụ nghĩa nhân tài và tỏa sáng về văn hóa truyền thống Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

"Hòa trong dòng chảy lịch sử của Thủ đô và đất nước, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội, sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã đổi mới toàn diện", Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh.

Chủ tịch UNND thành phố Chu Ngọc Anh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho quận Hoàn Kiếm
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho quận Hoàn Kiếm

Phát huy truyền thống cách mạng, cán bộ và nhân dân trong quận luôn đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quận ngày càng phát triển xứng đáng với vị thế quận trung tâm của Thủ đô. Tốc độ tăng trưởng dịch vụ thương mại, du lịch ổn định, bình quân hàng năm đạt 18,12% trong giai đoạn 2016 - 2019. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm 98,04% trong cơ cấu kinh tế quận. Quận đã chủ động khai thác hiệu quả giá trị di sản đô thị, không gian kiến trúc, giá trị lịch sử khu phố cổ, khu phố cũ, khu vực hồ Gươm, mở rộng các không gian phố đi bộ phục vụ cộng đồng và phát triển du lịch. Các sản phẩm du lịch của quận từng bước được hoàn chỉnh, độc đáo, hấp dẫn. Riêng năm 2021, quận đã hoàn thành toàn diện các mặt công tác 17/17 chỉ tiêu thành phố giao. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn cao nhất từ trước đến nay (đạt 14.008,174 tỷ đồng, bằng 156,23% dự toán thành phố giao, bằng 133,1% so với cùng kỳ...

Phát huy truyền thống và những kết quả đạt được, năm 2022, quận Hoàn Kiếm xác định nhiệm vụ trọng tâm của phong trào thi đua yêu nước với 7 lĩnh vực cụ thể. Trong đó, tập trung triển khai có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân; chào mừng các ngày lễ lớn, tạo động lực để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác trật tự và văn minh đô thị; thực hiện tốt công tác bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị lịch sử, văn hóa khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, khu phố cổ, khu phố cũ...

"Quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, vừa tận dụng tốt các thời cơ để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách, phấn đấu số thu vượt kế hoạch được giao", Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Tập trung phục hồi, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TP. Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã đạt được trong 60 năm qua và kết quả thực hiện năm 2021. Theo Chủ tịch HĐND thành phố, năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm tăng tốc, bứt phá để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, vì thế cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị của quận phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi lễ

Nhấn mạnh Hoàn Kiếm có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, là trung tâm của Kinh thành Thăng Long xưa và trung tâm của Thủ đô ngày nay, giàu truyền thống văn hoá lịch sử, nơi đặt trụ sở của các cơ quan của Trung ương, thành phố và các tổ chức quốc tế, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị: Thời gian tới, Hoàn Kiếm cần tập trung phát triển kinh tế, sớm phục hồi và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, sớm phục hồi và duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững, trong đó đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch. Quan tâm, thực hiện tốt công tác quy hoạch, chỉnh trang, phát triển đô thị, trật tự xây dựng, hạ tầng đô thị, cây xanh, chiếu sáng, sân chơi, vườn hoa, di tích lịch sử văn hoá để xây dựng quận ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, văn hiến, hiện đại.

“Thành phố đã xác định chủ đề năm 2022 tiếp tục là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”, quận Hoàn Kiếm cần tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu, chất lượng của các tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên; phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết XVII Đảng bộ thành phố, 10 Chương trình công tác của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND thành phố về phát triển kinh tế xã hội năm 2022 và giai đoạn 2021 - 2022”, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trước yêu cầu công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, nhất là dịp cuối năm, Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu quận Hoàn Kiếm tiếp tục tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch theo hướng "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả". Huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các lực lượng và nhân dân, nhất là ở cơ sở tham gia công tác phòng chống dịch. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Chủ động cập nhật và dự báo tình hình để có các phương án, giải pháp phù hợp, không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, tập trung y tế cơ sở, phát huy sức mạnh hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở để chăm lo

“Thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần không còn nhiều, tôi đề nghị cấp uỷ Đảng, chính quyền quận Hoàn Kiếm bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an sinh. Chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là các đối tượng chính sách xã hội, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19 để nhân dân vui xuân, đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết”, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Phòng Nội vụ quận và cá nhân Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đinh Hồng Phong. Dịp này, 15 tập thể của quận cũng nhận Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của thành phố và Bằng khen của UBND thành phố năm 2021.

 

PHI LONG (HUỲNH PHI LONG)