BẮC GIANG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Những miền quê đáng sống

- 07:22, 19/12/2021
Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn Bắc Giang đã thay đổi vượt bậc. Hạ tầng nông thôn như đường giao thông, các công trình văn hóa, hệ thống điện, cơ sở vật chất y tế - giáo dục, môi trường được quy hoạch lại, nâng cấp, xây mới, đạt chuẩn tiêu chí NTM, tạo nên những miền quê đáng sống.

Diện mạo nông thôn khởi sắc

Đến với huyện Yên Dũng, địa phương hoàn thành xây dựng huyện NTM vào tháng 9 vừa qua, đường giao thông nông thôn dẫn về trung tâm huyện được trải nhựa, cứng hóa, hai bên đường rực rỡ sắc hoa. Từ xã Hương Gián, Tân Liễu đến Cảnh Thụy, Đồng Việt là những cụm dân cư, công trình công cộng được xây dựng, quy hoạch ngăn nắp, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nổi bật trên cánh đồng xã Tiến Dũng là khu nhà màng, nhà lưới sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao rộng hơn 6ha của Hợp tác xã (HTX) Rau sạch Yên Dũng với các loại quả như dưa hoàng hậu, dưa lưới... Tại khu nhà sơ chế, hơn 20 công nhân đang tất bật đóng gói sản phẩm xuất cho các siêu thị. Là một hộ dân tại thôn Huyện (xã Tiến Dũng), bà Trần Thị Hiền cho biết, “nhà có 3 sào ruộng, canh tác không hiệu quả nên tôi cho HTX Rau sạch Yên Dũng thuê lại trong 10 năm. Từ năm 2016 tôi vào đây làm công nhân, thu nhập hơn 4,5 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều so với tự mình sản xuất”.

Tại huyện Việt Yên, trên địa bàn các xã Vân Trung, Quang Châu, Phúc Long, Hồng Thái và thị trấn Nếnh, nhiều nhà trọ cao tầng cùng các cửa hàng mọc lên san sát phục vụ công nhân trong các khu công nghiệp quanh vùng. Cuộc sống mới nơi đây nhộn nhịp chẳng khác gì phố thị. Ông Nguyễn Văn Tốn (85 tuổi, thôn Sen Hồ, thị trấn Nếnh) chia sẻ, “bây giờ đường sá dễ đi, già như chúng tôi mà mỗi buổi chiều cũng dạo quanh một vòng được mấy xã. Chẳng bù cho trước kia, có việc lên huyện phải mất cả buổi”.

Khu trồng dưa hoàng hậu của HTX Rau sạch Yên Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Nâng cao chất lượng tiêu chí NTM thực chất, đồng bộ

Có được cuộc sống, diện mạo nông thôn đổi thay như hôm nay là do cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng không ngừng xây dựng NTM trong những năm qua. Ông Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Việt Yên cho biết: “Là địa phương đầu tiên của Bắc Giang đạt chuẩn huyện NTM nên chúng tôi xác định trong thời gian tới, cùng với duy trì huyện trọng điểm công nghiệp, đô thị, dịch vụ, Việt Yên tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa bền vững và củng cố, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM thực chất, đồng bộ, phù hợp theo tiêu chí đô thị”.

Cùng với huyện Việt Yên, Yên Dũng các địa phương trong tỉnh như các huyện Lạng Giang, Tân Yên, TP. Bắc Giang đã hoàn thành xây dựng NTM. Các huyện còn lại đang tích cực thực hiện các tiêu chí. Ngay cả huyện miền núi Sơn Động, Lục Ngạn còn gặp nhiều khó khăn nhưng phong trào xây dựng NTM cũng đang phát triển mạnh. Hạ tầng nông thôn, như đường giao thông, các công trình văn hóa, hệ thống điện, cơ sở vật chất y tế - giáo dục, môi trường được quy hoạch lại, nâng cấp, xây mới, đạt chuẩn theo các tiêu chí NTM một cách bài bản, đồng bộ, tạo nên “những miền quê đáng sống”.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, đề án, cơ chế chính sách kịp thời, phù hợp như các chính sách hỗ trợ khuyến khích dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng đường giao thông nông thôn; đầu tư xây dựng hạng mục công trình ở các xã NTM…

Ông Nguyễn Văn Luy, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang) khẳng định, các chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã trang bị cho nông dân những kiến thức, kỹ năng cơ bản về một số nghề trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, nâng cao năng lực cho lao động nông thôn.

Với nguồn lao động chất lượng, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 đạt 45 triệu đồng/người, tăng gần 5 lần so năm 2008, cao hơn bình quân chung cả nước gần 3,3 triệu đồng/người.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng NTM có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hôi hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Xây dựng xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn. Nông dân được đào tạo có trình độ sản xuất ngang bằng với các nước trong khu vực và đủ bản lĩnh chính trị, đóng vai trò làm chủ NTM.