Kiên Giang – nỗ lực vượt khó chống dịch

- 23:15, 18/09/2021
Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, chuyển vùng nguy cơ cao thành vùng bình thường mới là mục tiêu của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Kiên Giang đã và đang hướng tới. Đến Kiên Giang vào những này, chúng tôi cảm nhận một không khí chống dịch khẩn trương, nỗ lực, thần tốc của lực lượng tuyến đầu.
Các tình nguyện viên của dự án Trao oxy-Trao Sự sống của TP. Hồ Chí Minh đang lắp đặt bình oxy trao tặng cho khu thu dung và điều trị 1.100 F0 ở TP Hà Tiên

Vượt biển, băng rừng để sàng lọc F0 trong cộng đồng

Chúng tôi đến Hà Tiên và không khỏi thán phục khi lực lượng y tế nơi đây, dù còn thiếu thốn nhưng việc thực hiện chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc F0 trong cộng đồng vô cùng khẩn trương. Mặc dù gặp thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 và gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh nên xảy ra mưa to, gió mạnh trên diện rộng, nhưng với tinh thần xung kích cùng mục tiêu chủ động, kịp thời phát hiện người bị nhiễm Covid-19, nhanh chóng đưa các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng để ngăn chặn, khoanh vùng và xử lý các ổ dịch trong thời gian ngắn nhất, không để dịch lan rộng, lực lượng y tế xã, phường trên địa bàn TP Hà Tiên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt ra quân này.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tiên Mai Quốc Thắng cho biết: “Khó khăn trong công tác lấy mẫu, bóc tách F0 trong cộng đồng ở Hà Tiên phải kể tới thời tiết và địa hình rất phức tạp với chằng chịt kênh rạch, núi non và bao gồm cả các ấp có bà con sinh sống ở đảo như xã đảo Tiên Hải. Với nguồn lực lượng hoàn toàn tự chủ trên đảo, trạm y tế xã Tiên Hải đã phải chia thành 15 đội, mỗi đội có 3 người cùng với tình nguyện viên”. Vậy mà 15 đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi đã lấy mẫu sàng lọc SARS-COV-2 cho 485 hộ dân, 1.804 nhân khẩu của 2 ấp Hòn Giang và ấp Hòn Tre. Dù phải di chuyển bằng vỏ, bằng chiếc xuồng nhỏ để đi lại giữa các hòn đảo nhỏ có dân sinh sống, phải đi bộ qua các dãy núi tới nhà dân trong khi mặc đồ bảo hộ và mang vật tư y tế cồng kềnh nhưng nụ cười lúc nào cũng luôn thường trực trên môi các chiến sĩ áo trắng.

Bên trong khu thu dung và điều trị F0 của TP Hà Tiên

Để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Tiên đã tổ chức tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm, đóng gói mẫu, sử dụng phương tiện phòng hộ và kiểm soát lây nhiễm cho các thành viên đội xét nghiệm. Lực lượng này luôn tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian "vàng” trong các ngày giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố.

Với quyết tâm kiểm soát dịch bệnh đưa thành phố sớm trở lại trạng thái “bình thường mới”, các đội xét nghiệm SARS-CoV-2 cộng đồng của 5 phường Đông Hồ, Bình San, Mỹ Đức, Pháo Đài, Tô Châu và 2 xã Thuận Yên, Tiên Hải của thành phố Hà Tiên luôn làm việc với tinh thần đầy trách nhiệm, hăng say. Họ đã không quản thời gian làm việc kéo dài, làm cả ban đêm để góp phần truy vết, khoanh vùng, cách ly nhanh, điều trị kịp thời và kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn không để nguồn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng và với yêu cầu cao nhất là đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng người dân trên địa bàn.

Chuyển vùng nguy cơ cao thành vùng bình thường mới

Không chỉ có TP Hà Tiên, mà rất nhiều địa bàn khác của toàn tỉnh Kiên Giang cũng đang nỗ lực vượt khó chống dịch. Quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đề ra sau khi tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyển vùng nguy cơ cao thành vùng bình thường mới. Theo đó, trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Kiên Giang đã nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế... Từ đó, đề ra các giải pháp khắc phục khả thi, với lộ trình hợp lý, phù hợp với điều kiện đặc thù địa lý, dân sinh của địa phương có địa hình đa dạng bậc nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Lực lượng y tế của Kiên Giang đội mưa thần tốc đi xét nghiệm sàng lọc F0 khỏi cộng đồng

Cụ thể với phương châm “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”, trên cơ sở quán triệt vận dụng chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Kiên Giang đang “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt” triển khai các giải pháp đáp ứng với tình hình mới. Trong đó nổi bật là quan điểm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Mục tiêu này được đưa ra trên cơ sở khoa học và thực tiễn nên tính khả thi và độ tin tưởng cao. Trước hết là điều chỉnh công tác sàng lọc, khẩn cấp bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Theo đó, tỉnh huy động, tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc. Cụ thể, thực hiện xét nghiệm tăng cường ở các vùng cơ nguy cơ cao và rất cao với “tốc độ thần tốc” để nhanh chóng phát hiện và bóc tách kịp thời các trường hợp F0 ra khỏi địa bàn.

Áp dụng cách làm này, đến nay số lượng ca mắc mới toàn tỉnh đã giảm 112 ca; 9/15 huyện, thành phố đã chuyển từ Chỉ thị số 16/TC-TTg xuống Chỉ thị số 15/CT-TTg, so với trước đó thì toàn tỉnh phải áp dụng Chỉ thị số 16/TC-TTg tăng cường. Điều này cho thấy, đây là cách làm đúng và trúng. Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng quyết liệt thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội; triển khai các tổ an sinh xã hội đến từng địa bàn có người dân bị phong tỏa để hỗ trợ, chăm lo đời sống cho nhân dân; đặc biệt là thành lập Trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Thủ tướng để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất từ cơ sở.

Đi thực tế tại Kiên Giang, chúng tôi ghi nhận, lực lượng chống dịch của tỉnh đã quản lý chặt chẽ việc di chuyển trên các tuyến giao thông, quản lý nghiêm túc các địa bàn nóng như khu cách ly, phong tỏa tại thành phố Rạch Giá, thành phố Hà Tiên, huyện Hòn Đất, huyện Kiên Lương và huyện Giang Thành. Công tác này được duy trì trên cơ sở phối kết hợp giữa tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng làm nhiệm vụ với việc ứng dụng công nghệ trong kiểm soát như camera giám sát, flycam,… theo phương châm “sạch đến đâu, khoanh vùng bảo vệ chặt đến đó”.

Linh động kết hợp “tấn công, truy quét F0, thu hẹp vùng đỏ”, cùng với việc tăng cường “bảo vệ chặt vùng xanh - chặt bên trong, kiểm soát tốt nguồn bên ngoài”, với cách làm bài bản này, Kiên Giang sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh đúng với lộ trình đã đề ra.

Hoàng Anh