Hậu Giang sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc 15+

- 07:01, 16/09/2021
Tối 15.9, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang với các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cho biết, tỉnh sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc 15+ trước tình hình xuất hiện ổ dịch mới tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.
Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy nghiêm khắc phê bình cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch thị xã Long Mỹ và xã Long Phú do đã thiếu sâu sát, để bùng phát ổ dịch mới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch thị xã Long Mỹ không tròn vai, quản lý lỏng lẻo, thiếu phương pháp.

Việc điều tra, đánh giá dịch tễ, khoanh vùng cách ly phong tỏa liên quan ổ dịch trước đây không đạt yêu cầu. Các đối tượng có nguy cơ cao không được xét nghiệm định kỳ.

Công tác tuyên truyền chưa được quan tâm nên một bộ phận người dân không tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch của thị xã Long Mỹ và xã Long Phú không chặt chẽ, thiếu sâu sát, lỏng lẻo.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, thị xã Long Mỹ tăng cường xét nghiệm, tổ chức xét nghiệm tầm soát ngay trong đêm, truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly đối với ổ dịch mới bùng phát.

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh điều phối lực lượng chi viện cho thị xã; chuẩn bị phương án, kịch bản cho tình huống dịch tăng nhanh và lây lan trên diện rộng.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, toàn hệ thống chính trị, cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp cần nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch với phương châm “thần tốc, mạnh mẽ, nghiêm ngặt,” không để dịch tiếp tục lây lan.

Các phương án, biện pháp phòng, chống dịch thường xuyên rà soát, điều chỉnh phù hợp với nguy cơ, diễn biến dịch thực tế trên nguyên tắc bằng hoặc cao hơn các quy định phòng, chống dịch của Trung ương nhưng không cứng nhắc, không quy định thêm những việc không cần thiết.

Tỉnh tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo an toàn. Tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện quy định phòng, chống dịch; huy động sức mạnh của người dân trong phòng, chống dịch.

Đảm bảo an ninh, trật tự; xử lý nghiêm vi phạm về an toàn phòng, chống dịch hoặc lợi dụng dịch bệnh để gây rối, trục lợi, lừa đảo. Triển khai sớm việc xét nghiệm tầm soát đợt 4 trong toàn tỉnh để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy thống nhất, toàn tỉnh sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc 15+. Những xã có ca mắc Covid-19 sẽ thực hiện Chỉ thị 16 hoặc 16+; dừng ngay việc học trực tiếp của khối lớp 9 và lớp 12; đồng thời chuẩn bị phương án học trực tuyến cho học sinh.

Trước lãnh đạo tỉnh, Bí thư Thị ủy Long Mỹ Võ Văn Trung nhận trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh đối với việc để xảy ra ổ dịch tại xã Long Phú.

Ông Võ Văn Trung thông tin, từ sáng đến tối 15.9, địa phương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành truy vết, xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp liên quan ổ dịch.

Ngoài ra, thị xã tiến hành phong tỏa 2km thuộc ấp Long Hòa 2, phong tỏa 2,5 km thuộc ấp Tân Bình 1 (xã Long Phú) và phong tỏa 900 m thuộc ấp 6 (xã Long Trị A).

Ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện tại, ổ dịch bùng phát tại thị xã Long Mỹ đã ghi nhận 24 ca có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Trong 24 ca dương tính, 19 ca có chỉ số CT dưới 20, 5 ca còn lại có chỉ số CT cao nhất là 26,97 do đó, khả năng lây nhiễm rất cao.

Theo nhận định, ổ dịch ở xã Long Phú hết sức phức tạp vì liên quan đến 3 huyện; ngoài xã Long Phú đã có các ca dương tính được ghi nhận, 6 phường của thị xã Long Mỹ, xã Thuận Hòa (huyện Long Mỹ), xã Phương Phú (huyện Phụng Hiệp) đều có các trường hợp F1.

Với 9 ca F0 ban đầu, có hơn 30 trường hợp F1, 56 F2, 14 F3, sau đó có thêm 15 ca F0, các trường hợp F2 chuyển thành F1, F3 chuyển thành F2 nên con số sau khi điều tra truy vết sẽ còn cao hơn nữa.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 6 giờ đến 21 giờ ngày 15.9, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 15 ca nhiễm mới (tất cả đều liên quan đến ổ dịch mới ghi nhận trên địa bàn thị xã Long Mỹ; gồm 14 ca mắc ghi nhận tại ấp Long Hòa 2, xã Long Phú và 1 ca mắc ghi nhận tại ấp 6, xã Long Trị A).

Trước đó, vào chiều 14.9, tỉnh ghi nhận ổ dịch mới tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ với 9 ca mắc mới. Như vậy, số ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch xã Long Phú hiện nay là 24 ca.

Đến nay, tỉnh ghi nhận 492 ca mắc Covid-19 (đã được Bộ Y tế công bố 467 ca). Tổng số ca được điều trị khỏi là 396 ca, hiện đang điều trị 93 ca. Hai ca tử vong tại tỉnh, một ca tử vong sau khi chuyển tuyến trên điều trị.

Tỉnh Hậu Giang đang thực hiện nới lỏng giãn cách một số hoạt động tại thành phố Vị Thanh và thành phố Ngã Bảy, các huyện, thị xã còn lại đang thực hiện xây dựng "vùng xanh".

Theo TTXVN