Hậu Giang khẩn trương tái lập các chốt kiểm soát

- Chủ Nhật, 31/10/2021, 08:49
Tối 30.10, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn chỉ đạo tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP. Trong đó có nội dung khẩn trương thiết lập lại các chốt để kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn quản lý.
Một chốt kiểm soát tại Hậu Giang giáp với tỉnh Kiên Giang hồi tháng 6.2021

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh/thành trong cả nước đã từng bước tháo bỏ giãn cách xã hội chuyển sang thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; người dân đã và đang di chuyển từ các tỉnh/thành về/đến tỉnh Hậu Giang bằng các phương tiện cá nhân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong tỉnh hiện đang ghi nhận nhiều ổ dịch mới, trong số đó có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người về từ ngoài tỉnh, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sau khi về địa phương chưa chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn đã lây bệnh cho người thân và những người xung quanh và lây lan trong cộng đồng.

Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu các giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, chủ tịch UBND huyện/thị xã/thành phố khẩn trương triển khai ngay việc rà soát tất cả các trường hợp về/đến từ các tỉnh/thành đang có số ca mắc cao để tăng cường, chủ động giám sát chặt chẽ, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, người về từ ngoài tỉnh.

Tập trung quyết liệt kiểm soát, khống chế các ổ dịch mới phát sinh trong thời gian ngắn nhất, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND huyện/thị xã/thành phố khẩn trương chỉ đạo trạm y tế tuyến xã thực hiện xét nghiệm mẫu gộp tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ đối với các trường hợp nguy cơ trên địa bàn, đặc biệt là người về từ ngoài tỉnh. Chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ phối hợp với trung tâm y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện và kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Khẩn trương thiết lập lại các chốt kiểm soát (CKS) để kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn quản lý, hướng dẫn người dân ra/vào huyện (trừ các tuyến quốc lộ).

Các CKS vào nội tỉnh cho xe ô tô đi qua, hướng dẫn khai báo tại trạm y tế; xe máy thì dừng xe, hướng dẫn khai báo y tế, nhắc nhở người dân khi ra ngoài tỉnh nếu đến/đi qua vùng dịch về sẽ thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly tập trung hoặc theo dõi sức khỏe đối với từng nhóm đối tượng. Nhắc nhở người dân vào địa bàn khi về địa phương phải đến cơ sở y tế khai báo y tế ngay trước khi về nhà.

Tại các CKS, lực lượng trực chốt có trách nhiệm sàng lọc, phân nhóm đối tượng, hướng dẫn khai báo y tế nhanh không để ùn tắc giao thông, hạn chế tập trung đông người, triển khai quét mã QR tự động để khai báo y tế. Cán bộ trực chốt phải nắm rõ các quy định, trường hợp nào về sẽ cách ly tập trung, cách ly tại nhà để thông tin, hướng dẫn người dân hiểu và thực hiện.

Bí thư, Chủ tịch UBND xã/phường/thị trấn triển khai ngay các biện pháp giám sát, theo dõi người ra, vào địa bàn. Tăng cường lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn người dân ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế Chủ trì, phối hợp với UBND huyện/thị xã/thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu thường xuyên cập nhật, điều chỉnh các tiêu chí đánh giá và công bố cấp độ dịch theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế...

Theo TTXVN