Quảng Ninh quyết tâm trở thành điển hình phòng, chống dịch và thực hiện thành công “mục tiêu kép”

Giữ vững thành quả phòng, chống dịch Covid-19

- Thứ Tư, 15/09/2021, 07:23 - Chia sẻ
9 tháng năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có nhiều địa phương lân cận với tỉnh, song Quảng Ninh đã kiên cường vượt qua các đợt bùng phát, kiểm soát tốt tình hình, giữ vững thành quả phòng, chống dịch; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội. Qua đó, nhanh chóng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thành “mục tiêu kép”.

Nhiều kết quả toàn diện, nổi bật

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 9 tháng vừa qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả nổi bật, đáng khích lệ, thể hiện qua nhiều con số ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 8,2%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 36,2% cùng kỳ; là động lực tăng trưởng chính cho khu vực công nghiệp, bù đắp cho sự sụt giảm của khu vực dịch vụ, du lịch do bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 34.377 tỷ đồng, bằng 67% dự toán, 95% kịch bản; trong đó, thu nội địa đạt 27.277 tỷ đồng, bằng 70% dự toán, tăng 4,5% so với cùng kỳ, và 2,5% so với kịch bản. Số doanh nghiệp thành lập mới là 1.490 đơn vị, đạt 75% so với chỉ tiêu kế hoạch với số vốn đăng ký đạt 24.500 tỷ đồng, tăng 50% cùng kỳ. Công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tiếp tục được quan tâm. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; hỗ trợ, giải quyết nhanh chóng, kịp thời các thủ tục hành chính để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp được triển khai kịp thời.

Trong bối cảnh, dịch Covid-19 tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, công tác bảo đảm an sinh xã hội được tỉnh đặc biệt quan tâm, nhất là các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng. Công tác quản lý Nhà nước được tăng cường; quốc phòng - an ninh, chính trị - xã hội được bảo đảm. Những kết quả mang dấu ấn nổi bật này tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ, tạo sự phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận trong xã hội.

Để có được thành quả đó, tỉnh đã luôn bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và thực tiễn địa bàn; chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, thống nhất ý chí và hành động, kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, các cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu có nhiều đổi mới phương thức lãnh đạo, thích ứng nhanh với diễn biến dịch bệnh; chủ động vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng, sự chỉ đạo của cấp trên vào điều kiện thực tế địa phương trên cơ sở đánh giá, nhận diện đúng tình hình. Từ đó, có những quyết sách và hành động phù hợp; nâng cao chất lượng ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách; chú trọng khâu lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, sơ kết, tổng kết; lựa chọn các vấn đề bức xúc, nổi cộm hoặc hạn chế, yếu kém ở địa phương, cơ quan, đơn vị để tập trung giải quyết có hiệu quả.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra công tác phòng, chống dịch và tình hình sản xuất tại KCN Việt Hưng, TP. Hạ Long

Ảnh: Q.M.G 

Tiếp tục khơi dậy và thúc đẩy khát vọng phát triển

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, có được thành quả trên là sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh tới cơ sở, nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, lực lượng tuyến đầu phát triển kinh tế. Cùng với đó, là sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã tự lực, tự cường kiên trì khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, kiên trì phấn đấu quyết tâm giữ vững vùng “xanh” an toàn, đạt được những kết quả quan trọng, tương đối toàn diện, nổi bật trong thực hiện “mục tiêu kép” và chủ đề công tác năm trong 9 tháng.

Từ nay đến hết năm 2021, tỉnh xác định tiếp tục chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, bám sát tình hình thực tế để có giải pháp xử lý các vấn đề đột xuất, phát sinh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu. Tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, thực hiện quyết liệt các chiến lược ngăn chặn triệt để mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn; tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm các nguy cơ từ bên trong; không để bị động, bất ngờ; tạo bước đột phá về tiêm phòng vaccine Covid-19 cho người dân có chỉ định tiêm, giữ vững "vùng xanh" an toàn.

Toàn tỉnh cũng quyết tâm thực hiện kịch bản điều hành tăng trưởng quý IV và cả năm 2021 để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% và tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng. Đây là con số rất cao thể hiện quyết tâm của Quảng Ninh tiếp tục khơi dậy và thúc đẩy khát vọng phát triển đất nước. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Quảng Ninh đang đứng trước rất nhiều cơ hội thuận lợi, đan xen khó khăn, thách thức, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân ngày càng tăng lên. Do đó, cần nắm lấy thời cơ phát triển mới, lường trước những thách thức, hóa giải các nguy cơ; không lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh. Bằng tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm", tự lực, tự cường và khát vọng đổi mới, sáng tạo, Quảng Ninh quyết tâm trở thành một trong những địa phương điển hình về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện thành công mục tiêu kép, giữ vững đà tăng trưởng hai con số, cực tăng trưởng kinh tế toàn diện phía Bắc.

MẠNH TUÂN