Đồng Nai

Chuẩn bị tâm thế thích nghi sống chung với dịch

- 11:27, 18/09/2021
Để chuẩn bị cho lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, đã tính toán đến việc nới lỏng hoạt động phong tỏa một cách phù hợp nhất đến tận tổ, khu phố, ấp, chứ không phải máy móc dẫn đến phong tỏa diện rộng một cách không cần thiết, gây khó cho người dân. Tuy nhiên, việc nới lỏng sẽ rất thận trọng, không để tạo ra kẽ hở để phải chạy theo sửa sẽ làm mất thời gian và tốn kém.
Tiêm vaccine là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hữu hiệu nhất hiện nay
Tiêm vaccine là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hữu hiệu nhất hiện nay

Chuẩn bị cho lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 9 tháng năm 2021 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai gặp rất nhiều khó khăn. Ch tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm, xuất nhập khẩu, thương mại dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4.

Hiện, Đồng Nai có 37.000 ca dương tính với Covid-19, trong đó có trên 1.700 ca F0/140.308 tổng số lao động tại các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ. Tổng số ca khỏi bệnh xuất viện là gần 17,6 nghìn người, tổng số ca tử vong là 341 ca. Đồng Nai cũng đã thực hiện tiêm vaccine cho trên 1,7 triệu người dân, trong đó 83,5 nghìn người đã tiêm đủ 2 liều.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, qua hơn 70 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, đến nay tình hình dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát. Để chuẩn bị cho lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới, ngày 15.9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 11102/KH-UBND về việc từng bước hồi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, những địa phương ở các vùng đỏ”, cam, vàng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16. Áp dụng Chỉ thị 15 đối với những “vùng xanh” có dưới 60% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19. Chỉ thị 19 được áp dụng đối với “vùng xanh” có từ 60 - 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Áp dụng trạng thái “bình thường mới” đối với “vùng xanh” có trên 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Đối với những khu vực áp dụng trạng thái “bình thường mới”, số lượng người tập trung ngoài trời, trong nhà là dưới 30 người nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày. Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục thể thao, giải trí được phép hoạt động lại nhưng phải bảo đảm 5K, tập trung dưới 30 người nếu đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày.

Ngoài ra, để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn lây lan trong cộng đồng, Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo ngành y tế triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với tình hình cấp độ dịch hiện nay. Chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất.

Thận trọng nới lỏng, không để tạo ra kẽ hở

Tại cuộc họp với các thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ngày 17.9, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, phải chấp nhận sống chung với Covid-19, nhưng không đồng nghĩa với việc để dịch bùng phát quá sức chịu đựng của xã hội, quá tải với hệ thống y tế. Phải chấp nhận trong cộng đồng luôn có Covid-19 và phải kiểm soát tốt một cách chủ động. Phải chuẩn bị tâm thế cho người dân doanh nghiệp thích nghi sống chung với dịch.

chuẩn bị tâm thế cho người dân doanh nghiệp thích nghi sống chung với dịch
Chuẩn bị tâm thế cho người dân doanh nghiệp thích nghi sống chung với dịch

Để sống chung với dịch, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, phải làm tốt 5 vấn đề là kiểm soát không để bùng phát thành dịch lớn; điều trị tốt, giảm ca tử vong thấp nhất có thể, nâng cao năng lực điều trị; tăng cường tiêm vaccine, coi vaccine là “áo giáp” cho người dân; bảo đảm an sinh xã hội, giúp người dân vượt qua khó khăn, không ngừng nỗ lực giúp cho người dân dân; phải kiện toàn lại hệ thống y tế xã phường, y tế tư nhân phải cùng với y tế nhà nước chăm lo cho đời sống người dân.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi Họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội bảo đảm công tác phòng chống dịch trong tình hình mới diễn ra ngày 17.9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng cho biết, hiện nay tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đã giảm và đang có nhiều tín hiệu khả quan, tuy nhiên tỉnh luôn đề phòng với kịch bản dịch sẽ bùng phát trở lại. Trong tình huống này, giải pháp y tế sẽ là quan trọng nhất để khống chế dịch.

Đối với việc nới lỏng các hoạt động kinh tế - xã hội nhưng an toàn, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, nhất là địa bàn TP. Biên Hòa hiện có nhiều vùng xanh”, “vùng đỏ trong một phường, xã, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ, tỉnh đã xây dựng 4 “khung”, lãnh đạo các địa phương sẽ theo đó mà xây dựng phương án cho địa bàn quản lý phù hợp. Địa phương nào khống chế dịch tốt thì “nới lỏng” nhiều hoạt động, địa phương nào chưa cho phép thì tiếp tục hạn chế.

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ thêm, tỉnh đã tính toán đến việc nới lỏng hoạt động phong tỏa một cách phù hợp nhất đến tận tổ, khu phố, ấp, chứ không phải máy móc dẫn đến phong tỏa diện rộng một cách không cần thiết, gây khó cho người dân. Tuy nhiên, việc nới lỏng sẽ rất thận trọng, không để tạo ra kẽ hở để phải chạy theo sửa sẽ làm mất thời gian và tốn kém.

Liên quan đến việc phân chia các vùng để vừa quản lý y tế, vừa phát triển kinh tế - xã hội có phù hợp hay không, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh coi nhiệm vụ khống chế dịch là tối thượng, do đó trước hết là phải bám sát các tiêu chí của Bộ Y tế, sau đó từng bước mở dần sang quản lý để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc nới lỏng phải được thực hiện nhưng sẽ rất thận trọng. Việc đưa biểu đồ dịch từ chỗ đi lên chuyển sang đi ngang và đang đi xuống là cả một nỗ lực rất lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng khẳng định, Đồng Nai không hạn chế doanh nghiệp đăng ký sản xuất 3 tại chỗ, nhưng doanh nghiệp phải lựa chọn các phương án tổ chức sản xuất an toàn và phù hợp do tỉnh đặt ra. Phương châm của tỉnh là công nhân ở “vùng xanh” sẽ đến nhà “máy xanh” và ngược lại để bảo đảm an toàn cho khu dân cư và cả nhà máy.

Mặt khác, Đồng Nai sẽ tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đối với doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất 3 tại chỗ, tỉnh sẽ tính toán để đưa các chi phí phòng, chống dịch của doanh nghiệp vào hạch toán để tính thuế, vì các hoạt động này chi rất lớn và tốn kém. Đối với các chính sách hỗ trợ khác cho doanh nghiệp, tỉnh sẽ bám sát vào các định hướng chính sách chung của Chính phủ.

Vân Phi