Đồng Nai

Chuẩn bị điều kiện cần thiết để thích ứng sau khi nới lỏng giãn cách

- 17:33, 28/09/2021
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh với các Sở, ban, ngành, địa phương sáng 28.9, Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường nhấn mạnh, các sở, ban, ngành, địa phương và người dân cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết cả về tâm lý lẫn cách quản lý để thích ứng sau khi nới lỏng giãn cách.

Cần xem xét lại việc thực hiện kế hoạch xét nghiệm thần tốc

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ, trong ngày 27.9, toàn tỉnh ghi nhận thêm 799 ca bệnh Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh Covid-19 toàn tỉnh lên hơn 47,1 nghìn ca. Có tổng số 1.776.906 người từ 18 tuổi trở lên trong tỉnh (chiếm tỷ lệ 78,83%) đã được tiêm vaccine Covid-19, trong đó có 170.380 người đã tiêm đủ 2 liều (đạt 7,56%), thấp hơn so với một số địa phương lân cận.

Đến nay, tỉnh đã chi hỗ trợ số tiền hơn 520,2 tỷ đồng cho hơn 8,9 nghìn đơn vị sử dụng lao động, hơn 233,9 nghìn người lao động và hơn 4,5 nghìn hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cũng theo báo cáo, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Tổng đài 1022 đã tiếp nhận hơn 40 nghìn lượt ý kiến của người dân, trong đó có hơn 34,2 nghìn ý kiến liên quan đến an sinh xã hội. Các cấp chính quyền địa phương đã giải quyết hơn 39 nghìn ý kiến, trong đó có hơn 32 nghìn ý kiến về an sinh xã hội cho người dân. Những ý kiến còn lại, các địa phương cần lưu ý để xử lý, giải quyết, hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn TP. Biên Hòa
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn TP. Biên Hòa. Ảnh: baodongnai.com.vn

Ngày 28.9 là ngày cuối thực hiện kế hoạch xét nghiệm thần tốc 100% người dân trong khu vực ấp, khu phố vùng đỏ, cam, sau đó ngành sẽ khu trú lại vùng đỏ, cam, sớm đưa các hoạt động của người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Lãnh đạo TP. Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch cho hay, công tác xét nghiệm thần tốc đang được tiếp tục triển khai trên địa bàn. Qua xét nghiệm đã phát hiện thêm nhiều ca dương tính với Covid-19, tập trung ở một số điểm nóng về dịch bệnh hiện nay của địa phương. Đến nay, vùng xanh trên địa bàn 2 huyện, thành phố này cũng đang được mở rộng cho thấy công tác kiểm soát dịch bệnh đạt được những kết quả tích cực.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, ngành y tế cần xem xét lại việc thực hiện kế hoạch xét nghiệm thần tốc 100% người dân ở các khu, ấp vùng đỏ, vùng cam sao cho đúng, sát đối tượng, hiệu quả, tránh lãng phí. Nếu xét nghiệm không hết 100% người dân ở khu vực đó thì sẽ bỏ sót nguy cơ dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần khẩn trương đưa vào sử dụng phần mềm để thống kê số ca bệnh Covid-19 khoa học, tránh trùng lắp và đỡ tốn công sức của cán bộ, nhân viên các địa phương.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cả về tâm lý ln cách quản lý

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các lực lượng tham gia chống dịch từ tỉnh đến cơ sở; trong đó, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của cán bộ, nhân viên, lực lượng cấp xã, phường, không chỉ tham gia các hoạt động phòng chống dịch mà còn quan tâm để giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn, Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường lưu ý, những kết quả này cần tiếp tục phát huy, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Đồng thời, đề nghị các sở, ngành liên quan áp dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch bệnh, trước mắt là áp dụng công nghệ thông tin liên quan đến việc trả kết quả xét nghiệm PCR. Đây là yêu cầu bắt buộc vì sau này còn liên quan đến nhiều vấn đề khác đi kèm. Bên cạnh đó, trong phạm vi quyền hạn của mình, lãnh đạo UBND các xã, phường phải chủ động để cấp giấy đi đường cho người dân; không gây khó khăn cho người dân trong việc cấp và sử dụng giấy đi đường.

Về công tác hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, toàn tỉnh có hơn 600 nghìn công nhân lao động đang sinh sống tại các khu nhà trọ. Tuy nhiên, đến nay mới hỗ trợ được 274 nghìn người lao động, còn rất nhiều người cần được hỗ trợ mà chưa được hỗ trợ. Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường nêu rõ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo tăng cường hỗ trợ cho người lao động; trường hợp nào không áp dụng được, MTTQ lấy nguồn khác như nguồn tài trợ để linh hoạt hỗ trợ cho người lao động, không để xảy ra quan liêu, tiêu cực.

Phó bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc tiêm vaccine cần triển khai nhanh nhất có thể, có vaccine về là tiêm ngay để sớm đạt mục tiêu 95% người dân từ 18 tuổi trở lên trong tnh được tiêm vaccine. Các sở, ban, ngành, địa phương và người dân cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết cả về tâm lý ln cách quản lý để thích ứng sau khi nới lỏng giãn cách.

"Chúng ta chấp nhận sống chung với dịch bệnh thì phải nâng cao khả năng điều trị, nâng cao năng lực của ngành y tế để tập trung cứu chữa người bệnh, hạn chế tối đa tử vong", Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường nhấn mạnh. 

Nhật Phương