Bình Dương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11 Khóa XI

- Thứ Sáu, 03/12/2021, 17:04
Sáng 3.12, Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11 Khóa XI.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chủ trì hội nghị. 

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 cho thấy, trong năm Bình Dương gặp nhiều khó khăn do biến động nhân sự lãnh đạo cùng với sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến hoạt động sản xuất, sinh kế và đời sống nhân dân. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đến nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và trở về trạng thái bình thường mới. 

Tỉnh đã thực hiện đạt và vượt 10/18 chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021 của Tỉnh ủy. Tổng sản phẩm trong tỉnh ước tăng 2,79%; ước chỉ số công nghiệp tăng 4,5%. Xuất nhập khẩu tăng trưởng cao hơn so cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 31,5 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 24,6 tỷ USD (thặng dư thương mại đạt trên 6,8 tỷ USD); thu ngân sách ước đạt 61.200 tỷ đồng, đạt 104% dự toán HĐND tỉnh. Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được triển khai tích cực, hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp. 

Hội nghị đã thảo luận, đánh giá, phân tích những kết quả đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021, nhất là kết quả và kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, phục hồi sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội; triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ tỉnh… Đồng thời, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, trong đó tỉnh tiếp tục tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch covid-19; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động; huy động tối đa các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng; chú trọng phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội của người dân; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Hội nghị đã nghe và cho ý kiến vào các dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; tình hình công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; dự thảo nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng nhiệm vụ năm 2022; dự thảo tình hình thực hiện công tác kiểm tra giám sát kỷ luật đảng năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022; báo cáo công tác chỉ đạo điều hành của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2021; dự thảo chương trình làm việc năm 2022 của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XI; dự thảo công tác tài chính ngân sách đảng năm 2021, dự toán năm 2022. 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh, trong năm 2021, Bình Dương đã cùng với cả nước tổ chức tốt các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đó là tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công tốt đẹp, tổ chức cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Tuy nhiên, tỉnh cũng trải qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid -19 lần thứ tư. Song, với sự đồng tâm, hiệp lực, đoàn kết, thống nhất, đồng thuận của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ngành các cấp, tình hình thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2021 đạt được nhiều kết quả; tỉnh đã cơ bản kiểm soát tình hình dịch Covid-19, thực hiện thích ứng linh hoạt, an toàn kiểm soát dịch, phục hồi sản xuất, tiếp tục phát triển kinh tế. 

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, từ nay đến Tết Nguyên đán và trong năm 2022, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; nắm tình hình hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội; tổ chức các hoạt động chào mừng 25 năm Bình Dương phát triển và các hoạt động chào mừng năm mới, đón Tết Nguyên đán phù hợp với tình hình mới. 

Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng có tính lan tỏa; các dự án trong lĩnh vực y tế; đầu tư phát triển văn hóa xã hội tương xứng với phát triển kinh tế của tỉnh; bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Nhật Phương