Bình Dương

Địa phương nào để xảy ra tái bùng phát dịch thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm 

Xem với cỡ chữ
Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới được tổ chức vào chiều 13.9.

Theo báo cáo, dù dịch Covid-19 đã tác động đến tất cả mọi mặt đời sống xã hội, tuy nhiên với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, tỉnh Bình Dương đã cơ bản chiến thắng dịch bệnh. Tại cuộc họp, các đại biểu đã đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội, tập trung thảo luận giải pháp huy động lực lượng tham gia chống dịch khi các lực lượng tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là y tế, các lực lượng khác là vệ tinh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, đoàn kết, thống nhất của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, cán bộ, nhân dân các địa phương, nhất là lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an, tình nguyện viên, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đóng góp tiền của công sức, vượt qua khó khăn, không ngại gian khổ giúp Bình Dương đạt nhiều kết quả trong phòng, chống dịch. Kết quả này là nền tảng để Bình Dương tạo đà triển khai các giải pháp trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thời gian tới để tiếp tục thực hiện chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân, ngành y tế phải là lực lượng trọng tâm, cốt yếu giúp người dân tiếp cận ngay các dịch vụ y tế. Do đó, ngành y tế phải tổ chức xây dựng hệ thống nhân lực y tế bài bản hơn, chất lượng hơn  từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, đặc biệt trong hệ thống 3 tầng điều trị. Đặc biệt, khi các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ, ngành y tế phải tổ chức nhân lực điều phối khoa học. Công việc chống dịch muốn thành công phải thống nhất giữa ý chí và hành động.

Theo kế hoạch, sau ngày 15.9 tiếp tục nới lỏng dãn cách, các địa phương đơn vị nào để xảy ra dịch bùng phát trở lại thì bí thư, chủ tịch địa phương nơi đó phải chịu trách nhiệm. Người đứng đầu phải quán xuyến công việc không để tình trạng lơ là, chủ quan trong chống dịch trên cơ chế Chủ tịch UBND điều hành chống dịch, tập thể thường trực cho chủ trương.

Nhật Phương